Tỷ lệ chuyển dịch lao động đang gia tăng

 

        Hiện tượng chuyển dịch lao động giữa các vùng miền, các ngành,…đang gia tăng.

        Thực tế số lao động cần tuyển dụng vào dịp cuối năm không nhiều nhưng số công nhân thiếu hụt do chuyển dịch lao động rất cao. Các DN tuy cố gắng nâng thu nhập, tăng phúc lợi cho người lao động để giữ chân nhưng do đời sống khó khăn, cộng vào đó là nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất mới ra đời ở miền Bắc, miền Trung đã thu hút không ít số lao động ngoại tỉnh trở về quê.

Dự báo, đến sau Tết Nguyên đán 2009, tình trạng công nhân về quê sẽ tăng, thị trường lao động càng căng thẳng hơn.

Theo nhận định của ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Tp.HCM, việc chuyển dịch này có thể sẽ dẫn đến nhiều người lao động phải chuyển sang công việc khác như lao động đang làm ngành dệt, may, da giày và một số ngành gia công chế biến. Quá trình chuyển dịch này sẽ khiến cho nhiều doanh nghiệp tại thành phố luôn trong tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.

  • Nguồn nhân lực cao cấp và công nhân tay nghề cao thiếu hụt

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng cho biết: mỗi năm chúng ta có 1,2 triệu người đến tuổi lao động và được bổ sung vào lực lượng lao động của đất nước. Tuy nhiên, số lượng lao động thì được bổ sung, mà chất lượng thì lại không.

Trên thị trường lao động hiện tại, nguồn nhân lực cao cấp và công nhân tay nghề cao vẫn đang là mối quan tâm của nhà tuyển dụng. Thị trường đang rất cần các chuyên gia về quản trị kinh doanh, lập trình viên, kỹ thuật viên, các nhà quản lý trung gian hiểu biết về tài chính và tiếp thị với yêu cầu cơ bản về tiếng Anh, những công nhân có tay nghề cao, ham học hỏi. Tuy nhiên, nguồn cung ứng lao động có chất lượng trên thị trường còn hạn chế.

Đại diện nhà máy Intel Việt Nam cho biết: Cuối năm 2009, nhà máy lắp ráp và kiểm định chip (ATM) của Intel tại Việt Nam dự kiến đi vào hoạt động. Thời gian chỉ còn hơn 1 năm nữa, nhưng nguồn nhân sự vẫn đang thiếu trầm trọng.

Bà Hồ Thu Uyên, Giám đốc đối ngoại, nhà máy Intel Việt Nam cho biết, tới thời điểm hiện tại, nhà máy mới tuyển được 40 nhân sự đạt yêu cầu. Trong khi con số theo kế hoạch sẽ phải là 3.000 người từ nay đến năm 2010.

Sự thiếu thốn nguồn nhân lực cũng phản ánh tính sẵn sàng của thị trường, là một trong những khó khăn mà Intel gặp phải. Bà Uyên cho biết, hiện tại, nhà máy Intel Việt Nam đang thiếu nhất là những kỹ sư tài năng, một số vị trí lãnh đạo nhóm chuyên ngành kỹ thuật. Thiếu nhiều nhất vẫn là những kỹ thuật viên lành nghề, không yêu cầu quá cao về kỹ năng nhưng cần ngoại ngữ.

Đình công năm 2009 giảm 70%

 

Nếu như năm 2007 cả nước có hơn 500 cuộc đình công, năm 2008 số vụ đình công tăng mạnh lên tới gần 800 vụ thì năm nay số vụ đình công lại giảm rõ rệt  về quy mô cũng như số lượng, chỉ bằng 30% so với năm 2008.

Cụ thể, năm 2009 đã xảy ra 216 cuộc đình công, chủ yếu trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (157 cuộc, chiếm 72,6%); thuộc ngành dệt may (114 cuộc, chiếm 52,7%) và thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (155 cuộc, chiếm 71,7%).

Các chuyên gia trong lĩnh vực này đều cho rằng, sở dĩ đình công giảm mạnh là do tác động của khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng đến cung – cầu lao động. Khi số lượng lao động mất việc tăng, nhu cầu cần việc làm lớn thì

số cuộc đình công giảm đi là điều tất yếu.

Thuận lợi khi đi du học Hàn Quốc

Mỗi quốc gia sẽ mang đến cho bạn những kiến thức mới lạ về phong tục tập quán, văn hóa vùng miền, phong cách làm việc. Vì thế, khi du học tại bất kỳ quốc gia nào bạn cũng sẽ tích lũy được những lợi ích cho bản thân. Sau đây, công ty chuyên tuyển dụng nhân sự cho công ty Hàn Quốc, Nhật Bản – Vieclambank chia sẽ đến bạn đọc một số thuận lợi khi đi du học Hàn Quốc:

– Nếu xét về tính thực dụng thì giáo dục Hàn Quốc đứng thứ 2 thế giới (sau Phần Lan), tức là đào tạo ra phải xin được việc, cho nên cơ hội việc làm tiếng Hàn của bạn sau khi ra trường là cao hơn các quốc gia khác. 

– Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Hàn Quốc với gần 3000 công ty đang đầu tư vào Việt Nam, vì thế cơ hội vào làm việc tại các công ty Hàn Quốc  sẽ mở rộng sau khi bạn tốt nghiệp và quay về nước. 

– Môi trường đào tạo khắc khe, chặt chẽ

Để biết thêm các thông tin về việc làm Hàn Quốc tại Việt Nam bạn có thể tham khảo tại website của Vieclambank.com. 

 

.

Tuyển trợ lý trưởng phòng HCNS tại Đồng Nai

Với vị trí đắc địa gần TP. HCM, cảng biển, cửa ngõ của miền Đông Nam Bộ, Đồng Nai ngày càng thu hút nguồn lao động từ các tỉnh đổ về tìm việc làm cho thị trường việc làm tại Đồng Nai ngày càng sôi động. Thông qua Vieclambank – công ty chuyên tuyển dụng nhân sự cho công ty Nhật, nhiều thông tin việc làm đã đến được với người lao động:

Mô tả công việc: 

– Thực hiện và quản lý công việc hành chánh nhân sự: Tính lương, BHXH, thuế thu nhập cá nhân (bao gồm cả quyết toán thuế năm), báo cáo lao động, giải quyết các thắc mắc, yêu cầu của người lao động, các thủ tục tuyển dụng, nghỉ việc theo quy định của công ty, giải quyết các chế độ phúc lợi sẵn có cho người lao động theo quy định

– Lập, quản lý, gia hạn hợp đồng lao động kể cả hợp đồng dịch vụ, mua bán với khách hàng
– Quản lý, chỉ thị cho nhân viên hành chánh các công việc cần thiết
– Quản lý, thực hiện các tài liệu chung của Công ty: Điều chỉnh GPĐT, các thông báo, liên lạc theo chỉ thị củaTổng giám đốc. 
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi tại website: http://www.vieclambank.com

.