BẪY PHỎNG VẤN

Cách phổ biến nhất để mọi người bắt đầu tiếp xúc với một công ty là thông qua quảng cáo tuyển dụng hoặc sự giới thiệu của một ai đó, nghĩa là bạn bắt đầu quá trình từ điểm thấp nhất. Đối với hầu hết những người tìm việc, quy trình phỏng vấn được sơ đồ hóa

như sau:

Chuyên viên tuyển dụng Phòng nhân sự Trưởng phòng ban Nhà quản lý cấp cao Quyết định tuyển dụng

Như vậy, xuất phát điểm của bạn càng thấp, nơi có nhiều người tham gia ứng tuyển, bạn sẽ càng phải vượt qua nhiều chướng ngại vật. Khi bạn tiếp cận doanh nghiệp ở cấp độ càng cao, nghĩa là bạn càng gần đến với người ra quyết định tuyển dụng, bạn sẽ gặp ít chướng ngại vật hơn và rủi ro sẽ càng giảm đi. Phương pháp t.m việc truyền thống này dễ làm bạn giẫm phải “bẫy mìn” nếu bạn không hành động khéo léo.

Điều hướng bãi mìn

Là một du kích, bạn biết là phải tấn công vào những điểm yếu mà đối phương ít phòng vệ nhất, nghĩa là bạn hãy tìm cách len lỏi đến gần người có quyền ra quyết định tuyển dụng nhất.

Các nhà quản lý cấp cao luôn có tầm nhìn vĩ mô về ngành nghề, chuyên môn và kỹ năng. Do đó, họ quan tâm đến giá trị bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp của họ trong tương lai, chứ không hề muốn tìm hiểu chi tiết về cuộc sống của bạn. Các nhà quản lý cấp cao cũng có nhiều kinh nghiệm tuyển dụng hơn và họ thường đưa ra quyết định nhanh hơn mà ít phải thông qua các cấp phê chuẩn khác nhau. Vì vậy, bạn nên bắt đầu chiến dịch tìm việc bằng cách chinh phục nhà quản lý cấp cao trong công ty mà bạn đã chọn. Do đó, sơ đồ hóa của quy trình phỏng vấn kiểu du kích thường có dạng sau:

Nhà quản lý cấp cao Quyết định tuyển dụng Hoặc trong trường hợp xấu nhất là:

Nhà quản lý cấp cao Trưởng phòng ban

Quyết định tuyển dụng

Khi bạn bắt đầu chiến dịch tìm việc từ cấp quản lý cao nhất, bạn có thể giành được quyết định tuyển dụng mà không phải qua bất cứ cấp trung gian nào nữa. Các nhà quản lý cấp cao có quyền đưa ra quyết định tuyển dụng ngay lập tức, cũng như được ủy quyền ngừng săn nhân tài cho cả công ty, bởi vì họ chính là những người hiếm hoi có tầm nhìn vĩ mô về nhu cầu của toàn công ty. Vì vậy, khi một nhà quản lý cấp cao chuyển hồ sơ của bạn xuống trưởng phòng ban với dạng ghi chú “hãy giữ lại ứng viên này” hoặc “có vẻ tốt”

thì đây là dấu hiệu cho thấy một quyết định tuyển dụng sắp được đưa ra. Nếu bạn nghĩ điều đó là quá giản đơn thì bạn đã nhầm! Các chuyên gia tuyển dụng thích làm việc với các nhà quản lý cấp cao vì một lý do: họ có thể đưa ra các quyết định một cách nhanh chóng và hiệu quả!

Tập trung vào mục đích của nhà tuyển dụng

Các kỹ năng mà bạn “chào bán” tại buổi phỏng vấn có thể sẽ tạo ra những đóng góp đáng kể cho sự thành công của công ty. Sự đóng góp tiềm năng của bạn sẽ trở thành một dạng chi phí nếu quyết định tuyển dụng bạn là sai lầm. Nếu nhà tuyển dụng đưa ra lựa chọn sai, họ sẽ tốn thời gian và tiền bạc, trường hợp tệ nhất là người chịu trách nhiệm tuyển dụng sẽ mất việc, hoặc thậm chí lợi nhuận của công ty sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, ở đây có rất nhiều vấn đề phải được cân nhắc cẩn thận.

Sứ mệnh của bạn là trung hòa những mối bận tâm của họ bằng cách hóa giải tất cả những gì có thể khiến họ lo lắng, nghi ngờ và thiếu tin tưởng.

Hãy hiểu mục đích của buổi phỏng vấn

Nhà tuyển dụng tin tưởng bạn sẽ đóng góp cho thành công của công ty. Vậy sự đóng góp đó chính xác là gì? Bạn được mời phỏng vấn vì nhà tuyển dụng đang có một nhu cầu cụ thể hay do cách tiếp cận của bạn đã khiến nhà tuyển dụng tìm. muốn tìm hiểu thêm về bạn? Để chuẩn bị cho buổi gặp mặt này, bạn cần biết rõ điều gì đang khiến nhà tuyển dụng bận tâm.

Nếu bạn chuẩn bị phỏng vấn cho một vị trí cụ thể đã được đăng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ nói rõ mọi yêu cầu và bạn sẽ biết phải tập trung chuẩn bị những gì. Nếu đó là buổi phỏng vấn để tìm hiểu thêm về bạn và là kết quả từ cách tiếp cận chủ động của bạn thì bạn cần tập trung vào những nhu cầu mà bạn tình cờ phát hiện ra trong thời gian tìm hiểu về công ty. Còn nếu nhà tuyển dụng quan tâm đến những thành tích của bạn thì chính các thành tích đó có thể là nguyên nhân khiến họ muốn gặp bạn.

Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng cách tiếp cận trực tiếp thường mang lại kết quả tốt nhất. Tôi chỉ cần hỏi thẳng nhà tuyển dụng: “Ông nghĩ chúng ta cần bao nhiêu thời gian cho buổi nói chuyện này?” hoặc “Nội dung của buổi phỏng vấn gồm những chủ đề gì?”. Họ sẽ nói cho bạn biết ngay. Nếu họ không thể trả lời bạn, điều đó cho thấy họ đang bị vướng vào một vấn đề nào đó mà bạn hoàn toàn có khả năng giải quyết bằng kinh nghiệm của mình, tuy nhiên họ lại chưa muốn để lộ ra ý định này. Trong trường hợp đó, bạn nên tập trung vào những thành tích của bạn trong vòng năm năm gần đây.

Trong trường hợp bạn cảm thấy mơ hồ về chủ đề buổi phỏng vấn, bạn có thể hỏi ngay: “Ông muốn bắt đầu cuộc trao đổi của chúng ta từ chủ đề nào?”. Nếu nhà tuyển dụng nói: “Hãy giới thiệu về bản thân anh/chị?”, bạn có thể hỏi tiếp “Ông muốn tôi bắt đầu từ đâu?”. Chủ đề mà nhà tuyển dụng đề cập trước tiên chính là vấn đề họ quan tâm nhất, và bạn hãy tập trung vào đó.

Khách hàng của chúng tôi luôn luôn hài lòng với dịch vụ Xe hoi dep ChỈ có tại Mercedes-benz.com.vn.

Đầu tư của Nhật Bản vào Đồng Nai tăng nhanh

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái vừa có buổi tiếp và làm việc với đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh do ông Hiroto Hyakkoku, Trưởng đại diện Mitsubishi Corporation Chủ tịch Hiệp hội niên khóa 2014 làm trưởng đoàn.
Tại buổi làm việc, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của tỉnh cho những doanh nghiệp đã và đang chuẩn bị đầu tư vào Đồng Nai. Một tin vui cho người dân Đông Nai, nhiều cơ hội việc làm tiếng Nhật tại Đồng Nai dành cho con em họ.
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái khẳng định, Đồng Nai sẽ không để xảy ra sự cố như vừa qua, vì vậy các doanh nghiệp Nhật Bản có thể yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất. Hiện trên địa bàn Đồng Nai có 171 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư với tổng nguồn vốn lên đến trên 3,1 tỷ USD. Riêng năm 2013, thu hút vốn đầu tư nước ngoài của tỉnh là 1,6 tỷ USD, trong đó hơn 50% từ các doanh nghiệp Nhật Bản. 

Xem thông tin việc công ty  Nhật tại trang web VieclamBank và TBS VN.

.

Tình hình về nguồn nhân lực trong KKT, KCN tại Hải Phòng

Giữ một vị trí quan trọng, điểm trung chuyển trên tuyến du lịch quốc gia và quốc tế, Hải Phòng ngày càng phát triển về đường biển, đường bộ, và đường hàng không. Một trong 3 hành lang du lịch Hà Nội – Đồ Sơn – Cát Bà – Hạ Long – Hải Phòng đã thực sự trở thành động lực phát triển du lịch của các vùng trong cả nước, góp phần thực hiện các mục tiêu của ngành và sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2014, thành phố Hải Phòng hiện có 12 KCN được thành lập, trong đó 08 KCN đã đi vào hoạt động với khoảng 225 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư (hơn 150 dự án FDI và hơn 70 dự án DDI) trong đó có hơn 155 doanh nghiệp hiện đang hoạt động và giải quyết việc làm cho 42.127 người, trong đó lao động nữ là 28.397 người (chiếm 67,4%). Phần lớn lao động tập trung làm việc tại các doanh nghiệp FDI chiếm 92,4%; do đó dưới đây gọi chung là lao động làm việc tại các doanh nghiệp KCN. Lực lượng lao động trong các KCN chủ yếu là lao động trẻ có độ tuổi trung bình từ 18-27. Lao động tìm việc làm trong các KCN tại Hải Phòng liên tục tăng qua các năm.

Tìm hiểu thêm về các việc làm tại đây mời các bạn truy cập vào trang web: Vieclambak.com để biết thêm thông tin việc làm đang được tuyển dụng. 

.