Bốn loại công ty tuyển dụng chính

Các nhà quản l. than phiền khi họ cần t.m người phù hợp cho những vị trí đ.i hỏi một số kỹ năng hay kinh nghiệm đặc biệt mà quảng cáo đăng tuyển hầu như không hỗ trợ được g.. Do đó, ngày càng nhiều công ty t.m đến các chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp để nhờ t.m nhân tài, bởi v. những người giỏi giang thường không tự nguyện giơ tay

lên và nói: “Tôi ở đây!”.

Các công ty tuyển dụng nói chung được tổ chức theo bốn loại h.nh chính và mỗi loại h.nh sẽ hướng đến một số đối tượng khách hàng khác nhau. Chỉ cần hiểu r. sự khác biệt đó, bạn sẽ biết ai có thể giúp đỡ bạn và ai chỉ cho bạn những lời hứa h.o huyền.

Bốn loại h.nh công ty tuyển dụng là:

1. Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao.

2. Công ty tuyển dụng nói chung.

3. Dịch vụ cung cấp nhân sự tạm thời.

4. Công ty cung cấp nhân sự theo hợp đồng.

Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao

Hoàn toàn b.nh thường khi những tay săn việc đánh giá sai quan điểm “Đừng gọi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ gọi cho bạn” của hầu hết các h.ng t.m kiếm nhân sự cấp cao, và họ cứ tiếp tục chờ đợi trong hy vọng. Ở đây có một quy tắc mà bạn nên ghi nhớ: họ làm việc không phải v. bạn. Các công ty thuê chuyên gia tuyển dụng nhân sự cấp cao (Executive Search Professional – ESP) t.m giúp họ ứng viên phù hợp với một số vị trí cụ thể, đặc biệt là những vị trí đóng vai tr. quyết định đối với vận mệnh của công ty. Theo kinh

nghiệm thực tế, khi doanh nghiệp cần nhân sự ở vị trí càng cao, việc t.m kiếm ứng viên đạt yêu cầu càng kéo dài và khó khăn, và khả năng họ phải thuê một h.ng t.m kiếm nhân sự cấp cao càng lớn. V. vậy, các ESP được trả phí rất cao, dù những ứng viên họ giới thiệu có được tuyển dụng hay không.

Khi vị trí cần t.m là giám đốc điều hành, chủ tịch, phó chủ tịch hoặc thành viên hội đồng quản trị, một ESP sẽ cùng trao đổi với ban tuyển dụng của doanh nghiệp về tất cả các tiêu chí tuyển chọn, sau đó gửi cho ban này danh sách các ứng viên tiềm năng là những người đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe đó. Công việc của một ESP lúc này là thuyết phục các ứng viên tiềm năng đồng . xem xét vị trí mới, đồng thời đánh giá mức độ phù hợp của từng ứng viên.

Các h.ng t.m kiếm nhân sự cấp cao thường không quan tâm nhiều đến người t.m việc, nếu có chỉ là để bổ sung hồ sơ vào cơ sở dữ liệu của họ. Do đó, sẽ mất công vô ích nếu bạn cứ chạy theo những công ty này, trong khi bạn đang bận rộn với quá tr.nh t.m việc của m.nh. H.y cứ để họ tự t.m ra bạn, bởi nếu bạn thật sự xuất sắc, sớm muộn g. những công ty tuyển dụng nhân sự này cũng sẽ biết bạn ở đâu.

Tuy nhiên, bạn có thể thúc đẩy quá tr.nh này và làm cho nhiều người biết đến m.nh bằng cách tham gia vào các hội hay hiệp hội nào đó. Đồng thời, bạn h.y gửi cho công ty t.m kiếm nhân sự cấp cao một hồ sơ qua e-mail cùng một bản in bằng đường bưu điện.

Đừng gọi điện hỏi xem họ đ. nhận được hồ sơ của bạn chưa v. hành động này cho thấy bạn chỉ quen tư duy kiểu đơn thuần, thậm chí đang nỗ lực một cách tuyệt vọng mong t.m một công việc như ..

Những công ty tuyển dụng nhân sự cao cấp chỉ chủ động gọi điện cho bạn khi họ có một vị trí phù hợp. Đó cũng là cách họ kiếm tiền.

V. vậy, h.y gửi hồ sơ của bạn tới tất cả các công ty tuyển dụng nhân sự cao cấp trong thành phố nơi bạn đang sống, hoặc những công ty phù hợp với kỹ năng hay ngành nghề của bạn.

Các công ty tuyển dụng nói chung

Các công ty tuyển dụng nói chung cũng chia hai loại: hợp tác lâu dài hoặc theo vụ việc, và cả hai loại h.nh này đều mang lại ích lợi cho bạn:

1. Loại h.nh hợp tác lâu dài

Một công ty tuyển dụng có mối hợp tác lâu dài với một doanh nghiệp th. h.nh thức hoạt động của nó cũng tương tự như một công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao. Họ sẽ được trả phí cơ bản hàng tháng, ngoài ra c.n được trả thêm một khoản tùy theo từng vị trí mà họ tuyển được cho doanh nghiệp. Các công ty tuyển dụng là đối tác lâu dài thường có mối quan hệ độc quyền với doanh nghiệp và có thể c.n đóng vai tr. người chiêu mộ nhân tài không chính thức cho doanh nghiệp.

2. Loại h.nh hợp tác theo vụ việc

Những công ty tuyển dụng kiểu này có thể giới thiệu ứng viên cho các doanh nghiệp, nhưng họ chỉ được trả tiền khi ứng viên họ giới thiệu được tuyển dụng. Do đó, các công ty kiểu này thường cạnh tranh với nhau để giới thiệu ứng viên cho cùng một vị trí. Thời gian giữ vai tr. then chốt nên bạn phải sẵn sàng để tham dự phỏng vấn ngay khi được thông báo.

Đôi khi, công ty tuyển dụng c.n là người đề xướng và sẽ đóng cả hai vai là nhà tuyển dụng và người săn việc. Bạn h.y t.m một công ty tuyển dụng chuyên về lĩnh vực bạn đang làm hoặc lĩnh vực bạn muốn tham gia. Nếu có thể, bạn nên t.m một công ty tuyển dụng

trước khi bạn cần t.m việc khoảng sáu tháng, bởi v. họ cũng cần thời gian để t.m kiếm các vị trí thích hợp với kỹ năng và yêu cầu của bạn.

Đừng t.m cách qua mặt những công ty tuyển dụng có mối quan hệ hợp tác lâu dài với doanh nghiệp. Trong khi bạn nghĩ rằng m.nh đang giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoản phí phải trả cho công ty tuyển dụng th. hành động qua mặt công ty tuyển dụng lại cho thấy

bạn là người không đáng tin trong mắt cả công ty tuyển dụng lẫn doanh nghiệp. Hành động của bạn sẽ khiến bạn “mất điểm” với doanh nghiệp, trong khi công ty tuyển dụng sẽ gạch tên bạn trong danh sách dự ph.ng. Vậy là bạn tự m.nh đánh mất cả hai cơ hội.

Các công ty tuyển dụng không làm việc v. bạn, mà v. lợi ích của chính họ. Bạn chỉ là một trong những sản phẩm mà họ có và họ đ. dự tính hết những rủi ro cùng chi phí khi giới thiệu bạn cho doanh nghiệp. Thế nên, h.y chắc chắn rằng bạn biết m.nh muốn g. trước

khi liên hệ với các công ty tuyển dụng, cũng như đảm bảo rằng các công ty này hiểu r. công việc bạn đang t.m kiếm để thông báo lịch tr.nh các cuộc phỏng vấn mà họ sắp xếp cho bạn. Nếu bạn đang bế tắc và muốn t.m một chuyên viên tuyển dụng uy tín, h.y nhờ bạn bè giới thiệu những chuyên viên tuyển dụng mà họ đ. từng hợp tác.

Bạn h.y tôn trọng các chuyên viên tuyển dụng và đừng làm phiền họ một cách không cần thiết.

Dịch vụ cung cấp nhân sự tạm thời

Công ty chuyên cung cấp nhân sự tạm thời có chức năng giống như chính tên gọi của nó, tức là cung cấp cho doanh nghiệp một số nhân lực tạm thời nhằm giải quyết công việc theo ngày hoặc theo hợp đồng trong những khoảng thời gian nhất định.

Do nguồn vốn nhân lực có thể được hạch toán như biến phí nên các doanh nghiệp đều muốn thuê nhân viên làm việc theo dự án và duy tr. hợp đồng này cho đến khi dự án kết thúc. Thông thường, chính các công ty cung cấp nhân sự tạm thời này sẽ trả lương cho bạn.

Các công ty cung cấp nhân sự tạm thời là nơi l. tưởng để bạn khởi nghiệp với ngành nghề hoặc công việc mà bạn yêu thích. Khi bạn bắt đầu trên cương vị một nhân viên tạm thời nghĩa là bạn đ. đứng đầu danh sách những ứng viên có khả năng được công ty chuyển sang vị trí làm việc lâu dài.

Các công ty cung cấp nhân sự tạm thời đều có khách hàng thân thiết, do đó, bạn có thể đăng k. với càng nhiều công ty càng tốt, miễn là chúng cùng hoạt động trong ngành nghề bạn yêu thích. Sau đó, bạn h.y liên lạc với họ hai tuần một lần để hỏi về những thông tin mới cập nhật. Mỗi khi bạn có cơ hội tham gia một dự án nào đó, h.y nỗ lực cống hiến hết m.nh và xây dựng một h.nh ảnh tốt nhất có thể. Nếu làm được như vậy, các công ty sẽ yên tâm khi để bạn tham gia các dự án mà họ đ. k. kết với khách hàng. Mỗi công ty loại này thường có khoảng trên dưới 100 khách hàng. Và chỉ cần đăng k. với 10 công ty hàng đầu là bạn đ. có cơ hội tiếp xúc với hơn 1.000 doanh nghiệp. Những việc c.n lại là của bạn.

Công ty cung cấp nhân sự theo hợp đồng

Các công ty này thường cung cấp nhân sự cho những dự án đặc biệt, hoặc bố trí toàn bộ nhân sự cho một ph.ng ban nào đó nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong điều kiện t.nh h.nh ngân sách (lương bổng/phúc lợi) hạn hẹp. Nói một cách đơn giản, nhân viên toàn thời gian của doanh nghiệp sẽ được nhận lương từ một quỹ lương hoàn toàn khác với quỹ lương dành cho nhân viên hợp đồng. Thế nên không có g. lạ khi một doanh nghiệp dù đang hạn chế tăng số lượng nhân viên chính thức vẫn có thể thuê thêm nhân viên hợp đồng. Vậy th. nhân viên hợp đồng về bản chất là nhân viên của công ty cung cấp nhân sự theo hợp đồng.

Cũng giống như các nhà tuyển dụng khác, công ty cung cấp nhân sự theo hợp đồng mang đến cho nhân viên đầy đủ các phúc lợi với mức lương rất cạnh tranh, và đôi khi là những công việc kéo dài nhiều năm. Bạn có thể bắt gặp nhân viên hợp đồng ở hầu hết mọi ngành nghề và hầu hết các vị trí, chẳng hạn như chuyên viên máy tính, trưởng ph.ng nhân sự, kỹ sư, y tá, thậm chí là giám đốc điều hành, miễn là các kỹ năng chuyên môn đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

 

Lợi ích của quy trình 5S trong doanh nghiệp

5 S là gì? Tại sao một nhân viên tổng vụ nhân sự lại cần biết quy trình 5S?

5S là nền tảng cơ bản để thực hiện các hệ thống đảm bảo chất lượng xuất phát từ quan điểm: Nếu làm việc trong một môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn và có điều kiện để việc áp dụng một hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả hơn .

5S là chữ cái đầu của các từ: Theo tiếng Nhật là: “SERI”, “SEITON”, “SEISO”, SEIKETSU” và “SHITSUKE”. Theo tiếng Việt là: “SÀNG LỌC”, “SẮP XẾP”, “SẠCH SẼ”, SĂN SÓC” và “SẴN SÀNG”. Theo tiếng Anh là: “ SORT”, “SET IN ORDER”, “STANDARDIZE”, “SUSTAINT” và “SELF-DISCIPLINE”.

Thực hiện đúng 5S là cách sử dụng chi phí, nhân lực có hiệu quả nhất trong doanh nghiệp. 

Xem thêm các thông tin về việc làm tổng vụ nhân sự tại VieclamBank tại đây.

.

Cơ hội cho thị trường xuất khẩu cho tỉnh Đồng Nai

Theo đánh giá của Sở Công thương, nhìn chung các ngành hàng xuất khẩu đều có mức tăng trưởng khá đều, thị trường không còn diễn biến phức tạp mà đang dần ổn định. Ông Phan Văn Dân, Trưởng phòng Kế hoạch Sở Công thương, nhận xét: “Theo dõi 4 tháng đầu năm cho thấy tình hình xuất khẩu ở các thị trường tương đối ổn định, nhiều thị trường đã có dấu hiệu tăng trưởng, tuy mức tăng chưa mạnh”.  Trong 21 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh, chỉ có 6 mặt hàng giảm so với cùng kỳ năm ngoái, còn lại 15 mặt hàng tăng trưởng bằng và cao hơn so với cùng kỳ.

Hiệp hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai phân tích, ngoài việc các DN xuất khẩu giữ được ổn định ở các thị trường chính là Mỹ, Nhật Bản, EU thì việc khai thác các thị trường tiềm năng như khu vực Đông Âu, Nam Mỹ và vùng Trung Đông đang được các DN làm khá tốt. “Những năm kinh tế tốt, DN thường ngại khai thác các thị trường này phần do khoảng cách địa lý xa, một phần do lạ. Nhưng khi các thị trường xuất khẩu truyền thống bị giảm sút, các DN mới đẩy mạnh việc khai thác thị trường mới. Để bán được hàng vào một thị trường mới, DN phải mất khá nhiều thời gian” – ông Nguyễn Tiến Chương, Chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai chia sẻ.

Câp nhật thông tin về tình hình kinh tế, xã hội, việc làm tại Đồng Nai tại  VieclamBank và TBS VN.

.

Hướng dẫn làm hồ sơ đi Nhật về phần sơ yếu lý lịch

IT là ngành hot hiện nay, đặc biệt là với một nền công nghiệp phát triển như Nhật thì việc các ứng viên luôn tìm kiếm cơ hội tìm việc làm IT tiếng Nhật cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, quy trình làm hồ sơ thủ tục thế nào thì không phải ai cũng biết. Sau đây, một số hướng dẫn cho bạn khi muốn tìm việc làm IT tại Nhật về phần SYLL: 

Số lượng yêu cầu : 2 bản (hai bản)

Yêu cầu TTS ra hiệu sách mua 2 bộ hồ sơ, sau đó lấy lại 2 bản sơ yếu lý lịch mầu xanh, kê khai toàn bộ thông tin cá nhân và gia đình. Khai đầy đủ: Quá trình thời gian học tập, công tác, thông tin Bố, Mẹ, Anh, Chị, Em ruột, (Vợ, Chồng, Con đối với các TTS đã kết hôn).

LƯU Ý: TTS phải khai đầy đủ, chi tiết các thông tin cá nhân và gia đình (Bao gồm thông tin Bố, Mẹ, Vợ, Chồng, Con, Anh, Chị, Em ruột, Quá trình học tập, công tác. Phải ghi rõ từ tháng nào, năm nào, đến tháng nào năm nào, học ở đâu, làm ở đâu. .Bản trích ngang phải được dán ảnh 4*6 và đóng dấu giáp lai vào ảnh. Xin dấu xác nhận của xã phường, nơi cư trú. 

Biết thông tin đầy đủ, chi tiết bạn hãy ghé vào trang web chuyên tuyển dụng nhân sự đi Nhật như Vieclambank.com

.