Những lợi ích nổi bật của chương trình STEM mầm non

Những lợi ích nổi bật của chương trình STEM mầm non

Khái niệm STEM đã nổi lên trong nhiều năm qua và gắn với các khái niệm phát minh và cải tiến công nghệ. Nhưng cụ thể STEM là gì? Có những tác dụng gì đến sự phát triển của trẻ mầm non? Hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay nhé!

Chương trình STEM là gì? Được áp dụng cho trẻ mầm non như thế nào?

STEM là sự kết hợp của 4 chủ đề chính (Minh họa: brgfx)[[alt=STEM là sự kết hợp của 4 chủ đề chính (Minh họa: brgfx)]]

STEM là sự kết hợp của 4 chủ đề chính (Minh họa: brgfx)

STEM là một chuỗi các khái niệm gồm 

  • Science (Khoa học): các nguyên lý vật lý, hóa học, sinh học
  • Technology (Công nghệ): kiến thức máy tính và các vật dụng công nghệ
  • Engineering (Kỹ thuật): kỹ năng lập trình và lắp ráp các thiết bị
  • Mathematics (Toán học): khoa học cơ bản về những con số và tư duy logic

Chương trình STEM là tập hợp các hoạt động định hướng dựa trên các kiến thức học được trong 4 mảng này và kết hợp với khả năng sáng tạo riêng có của từng học sinh để tạo ra giải pháp khoa học cho các vấn đề trong cuộc sống.

Cả hai khái niệm trên vừa nghe có vẻ “quá mức” so với những đứa trẻ mới tròn 1 tuổi, vừa mới biết bò và chưa nói được rõ ràng. Tuy vậy, chúng lại rất thực tế và giúp bé vừa vui vừa học được những điều hay mới mẻ.

Học sinh mầm non VAS được tiếp cận với laptop và làm quen với việc gõ chữ

Học sinh mầm non VAS được tiếp cận với laptop và làm quen với việc gõ chữ

Một ví dụ thể, tại trường Việt Úc (VAS) trẻ sẽ được tham gia nhiều hoạt động có thể quan sát và tự trải nghiệm thực tế như:

  • Làm thí nghiệm với kẹo và các chất hóa học an toàn
  • Làm quen với máy tính, màn hình điện tử
  • Tìm hiểu tư duy lập trình cơ bản
  • Tự lắp ráp cũng như trang trí các mô hình, đồ dùng học tập
  • Tập làm tính với những con số và đồ chơi đơn giản
  • Chơi những trò chơi vận động có lồng ghép hoạt động tư duy

Với những hoạt động không quá xa lại nhưng được giải thích thấu đáo, bé sẽ hình thành được tư duy STEM và tình yêu khoa học để tiếp tục nâng cao khả năng ở các cấp học tiếp sau.

Những lợi ích STEM mang lại cho tương lai của trẻ

Không chỉ đơn giản giúp trẻ học khoa học hiệu quả tại trường, chương trình STEM còn mang lại nhiều lợi ích đến tận khi con trở thành người trưởng thành.

Đầu tiên là về tư duy. Phương pháp giáo dục của STEM dựa trên việc thúc đẩy trẻ liên kết các kiến thức để giải quyết vấn đề. Điều này giúp trẻ phát triển tư duy logic, khả năng phân tích, nhận xét và trình bày vấn đề với bạn cùng học. Khi trưởng thành, trẻ đã quen với việc xử lý các thông tin phức tạp trong cuộc sống và sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Học sinh tại trường Việt Úc rất quen thuộc với việc tạo ra các Robot cỡ nhỏ

Học sinh tại trường Việt Úc rất quen thuộc với việc tạo ra các Robot cỡ nhỏ

Tiếp nối vấn đề việc làm: Theo dự báo từ Cục thống kê lao động ở Hoa Kỳ (BLS) lực lượng lao động trong khối ngành STEM dự kiến sẽ tăng lên 23% trong vòng ba năm tới. Một thống kê khác của tổ chức này còn cho thấy mức lương trung bình của người trong khối ngành STEM thường cao gấp đôi so với các ngành còn lại.

Với những lợi ích như vậy, chương trình STEM đã được áp dụng phổ biến trên khắp thế giới và đang được bộ giáo dục nước ta dần đưa vào chương trình phổ thông quốc gia.

Tại sao nên bắt đầu dạy STEM từ cấp mầm non?

Giai đoạn dưới 6 tuổi (mầm non) là khoảng thời gian trẻ hiếu kỳ nhất. Một nhà nghiên cứu thậm chí còn thống kê được, trẻ mầm non có thể đặt ra 76 câu hỏi về kiến thức mỗi giờ, cao áp đảo so với các lứa tuổi khác. Nhờ sự hiếu kỳ này, trẻ sẽ dễ dàng tìm ra những thứ mới mẻ trong tư duy và sáng tạo ra những giá trị mới. Tuy vậy, việc sáng tạo không có định hướng rõ ràng dễ gây ra những phá hoại và đôi khi là nguy hiểm cho chính bản thân trẻ.

Giáo dục STEM không chỉ là một chương trình giáo dục mà còn là một con đường định hướng cho trẻ. Trẻ vấn được tự do khám phá nhưng với các kiến thức nền tảng được bù đắp từ kinh nghiệm và tình thương của thầy cô. Nhờ vậy, trẻ không chỉ có khả năng tạo ra các vấn đề mà còn biết các giải quyết nó, từ đó học điều nhiều hơn mà vẫn luôn vẻ đón nhận cuộc sống xung quanh.

Tạm kết

Chương trình STEM mầm non chỉ là một trong nhiều chương trình cho độ tuổi này. Cha mẹ cần tìm hiểu và đưa ra kết hợp phù hợp với con, giúp con phát triển vui vẻ và hiệu quả nhất. Chúc gia đình hạnh phúc và có nhiều niềm vui trong tương lai.

xem thêm: Top trường song ngữ có học phí tốt nhất hiện nay