Những kỹ năng sống cho trẻ quan trọng mà bố mẹ cần trang bị ngay cho con

Những kỹ năng sống cho trẻ quan trọng mà bố mẹ cần trang bị ngay cho con

Để trẻ phát triển tính cách, thái độ và cách ứng xử nhanh nhạy thì đòi hỏi ba mẹ cần uốn nắn cho các bé ngay từ khi còn nhỏ và trên hết là các kỹ năng sống. Từ đó, mang đến cho trẻ những lợi thế vô cùng lớn lao giúp trẻ hòa nhập và phát huy điểm mạnh của mình. Dưới đây chính là top 5 kỹ năng sống cho trẻ quan trọng mà cha mẹ cần chú tâm, phát triển ở trẻ ngay từ sớm. Hãy cùng tìm hiểu đó là gì nhé.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ?

Kỹ năng sống đường như có thể hiểu là những kinh nghiệm sống được thực hành, được sai và được đúc kết nên. Đó là cách mà một người thể hiện thái độ, hành vi và phản ứng của mình ra bên ngoài. Vì vậy nếu trẻ được trang bị những kỹ năng này từ sớm và thành thục chúng một cách linh hoạt thì trẻ sẽ trở nên vô cùng nhạy bén, tự tin và sẵn sàng đương đầu với bất kỳ khó khăn gì. Hơn cả là tạo được sự hòa nhập dễ dàng trẻ đón nhận được sự cảm mến của mọi người.

Những kỹ năng sống quan trọng hình thành nên tương lai của trẻ

Tài chính

Tài chính một lĩnh vực vừa nghe đến là nhiều người nghĩ rằng trẻ lớn lên thì tự khắc sẽ biết. Nhưng thực chất đó là một quan niệm sai lầm. Để hiểu được bản chất, giá trị và cách vận hành của đồng tiền thì kể ra là cả một quá trình mà không phải người lớn nào cũng biết. Phải có sử dụng sai, dùng chưa hợp lý và được hướng dẫn những bài học thực tế, hữu ích về tiền thì một người mới có thể biết phần nào căn bản về nó.

Vì thế ngay từ nhỏ dù không có nhiều cơ hội được cầm tiền, dùng tiền nhưng các bậc phụ huynh hãy nên bắt đầu cho trẻ làm quen với tiền từ sớm và giải thích cho trẻ về từng giá trị của những đồng tiền dù là nhỏ nhất. Để từ đó mọi ý nghĩa, kiến thức sẽ được thẩm thấu, hình thành và tạo dựng nên sự hiểu biết của trẻ về tài chính, tránh những suy nghĩ sai lệch và thiếu tính toán khi xài tiền.

Trẻ được bắt đầu tiếp xúc với tiền

Trẻ được bắt đầu tiếp xúc với tiền

Bảo vệ bản thân

Với nhận thức non nớt của mình về thế giới, trẻ ở độ tuổi mầm non thường chưa cảm nhận được những mối nguy hại đến từ xung quanh mình, đến từ những người xa lạ. Vì thế cha mẹ nên phổ biến cho trẻ những trường hợp mà người xấu có thể thực hiện với trẻ. Từ đó hướng dẫn trẻ cách xử lý cho từng tình huống. Điều quan trọng là hãy cho bé hiểu rằng không nên tùy tiện nghe lời hãy đi theo bất cứ ai, phải luôn biết bảo vệ bản thân, tránh cho người khác động chạm vào cơ thể. Hãy hướng dẫn trẻ học thuộc số điện thoại của cha mẹ người thân và địa chỉ nhà để đề phòng khi có bất kỳ điều gì xảy ra với trẻ.

Bé cần được trang bị kỹ năng bảo vệ bản thân

Bé cần được trang bị kỹ năng bảo vệ bản thân

kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ

Trong cuộc sống không ai có thể làm việc một các lặng lẽ một mình mãi được mà đều cần có sự hợp tác, tương trợ lẫn nhau. Vì thế để có thể cùng nhau làm việc, hiểu nhau và đạt được thành quả tốt thì đòi hỏi trẻ cần có những kỹ năng cơ bản như lắng nghe, thấu hiểu, lên kế hoạch,…Do vậy nếu trẻ có cơ hội được tiếp xúc từ sớm với kỹ năng làm việc nhóm thì chắc chắn đó sẽ là một sự lợi thế lớn giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với mọi người và đạt được hiệu quả cao trong học tập cũng như trong công việc tương lai sau này.

kỹ năng làm việc nhóm một kỹ năng quan trọng đối với trẻ

kỹ năng làm việc nhóm một kỹ năng quan trọng đối với trẻ

Thông thạo ngoại ngữ

Không gì có thể phủ nhận tầm quan trọng của ngôn ngữ trong cuộc sống khi đất nước đang ngày càng hội nhập đặc biệt là ngôn ngữ anh. Đó như một cánh cổng đưa trẻ đến với thế giới của những điều mới mẻ, những kiến thức tân tiến và hơn cả là những con người mới. Vì thế việc trang bị cho trẻ ngôn ngữ anh ngay từ nhỏ sẽ tạo điều kiện để trẻ phát triển hơn bao giờ hết về kỹ năng, tư duy và cả kiến thức.

Thông thạo ngoại ngữ

Thông thạo ngoại ngữ

Kỹ năng lập kế hoạch

Mọi thứ công việc sẽ được diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả hơn khi có một bản kế hoạch chi tiết rõ ràng. Đó không chỉ giúp định hình đường hướng càn thực hiện mà còn để kiểm tra đo lại lại mức độ hiệu quả của công việc. Và đối với trẻ việc lập kế hoạch sẽ không có gì là khó khăn hay rườm rà mà mà đơn giản viết ra một vài dòng công việc, có thời gian cụ thể những công việc, kế hoạch hàng ngày là trẻ đã có thẻ dần hình thành thói quen, trách nhiệm và quan lý được thời gian công việc của mình. Từ đó, khi đã thành thục trẻ sẽ hoàn toàn dễ dàng đạt được bất cứ kế hoạch mà mình đặt ra, hơn cả là ước mơ mà mình hướng tới.

Tổng kết

Đang trong giai đoạn bắt đầu phát triển sẽ chính là thời điểm lý tưởng để trẻ học hỏi và dần thẩm thấu hình thành nên thói quen, tính cách và kỹ năng cần thiết, vì thế hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm về những kỹ năng sống cho trẻ quan trọng, từ đó trang bị và tạo điều kiện để trẻ được thực hành, tiếp thu.

>>> Xem thêm: Học phí trường mầm non quốc tế VAS năm 2021 – 2022