Cách rèn luyện tư duy logic dành cho trẻ thông qua trò chơi

Cách rèn luyện tư duy logic dành cho trẻ thông qua trò chơi

Nếu bạn đã từng cố gắng suy luận với một đứa trẻ ba tuổi, bạn biết rằng một đứa trẻ ở độ tuổi này không phải là người có tư duy logic. Trẻ nhỏ có suy nghĩ rất cụ thể và theo đúng nghĩa đen, và chỉ khi đến tuổi đi học, chúng mới bắt đầu thể hiện sự sẵn sàng cho các nhiệm vụ đòi hỏi tư duy trừu tượng hơn. Nên các bậc cha mẹ cần phải có những cách rèn luyện tư duy logic dành cho trẻ qua các trò chơi, vui chơi hằng ngày với trẻ.

Tuy nhiên, trẻ mẫu giáo thường tạo ra những kết nối đáng ngạc nhiên khi chúng bắt đầu công việc học tập và hiểu về thế giới, và có một số trò chơi tư duy logic thú vị để thu hút trí não của trẻ mầm non theo những cách suy nghĩ mới.

Tư duy logic là gì?

Tư duy logic liên quan đến suy luận và sử dụng những gì bạn biết để rút ra kết luận. Nó đòi hỏi sự hiểu biết về các thuộc tính, mối quan hệ và trình tự và không chỉ quan trọng đối với việc học chính thức, nó là một kỹ năng sống cần thiết, học cách sử dụng các kỹ năng tư duy bậc cao sẽ tác động tích cực đến thành công của con bạn trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

3 trò chơi tư duy logic cho trẻ mẫu giáo

Ba trò chơi dưới đây tích hợp các cách rèn luyện tư duy logic dành cho trẻ. Khi bạn giới thiệu một trò chơi mới, với mức độ tham gia và hứng thú của con bạn đối với hoạt động đó, đồng thời duy trì một giọng điệu và phong thái vui tươi. Nếu con bạn chưa sẵn sàng cho một hoạt động, hãy thử lại sau vài tuần hoặc vài tháng.

1. Tháp đôi

Cách rèn luyện tư duy logic qua trò chơi

Rèn luyện tư duy cho trẻ qua trò chơi

Đối với trò chơi này, bạn sẽ cần các khối xây dựng, hình khối màu hoặc Lego. Đặt con bạn đối diện với bạn trên sàn nhà hoặc trên bàn, và đặt một hộp cao hoặc cặp tài liệu giữa bạn để con bạn không thể nhìn thấy những gì bạn đang xây dựng ở bên cạnh bạn.

Bắt đầu với hai khối có hai màu khác nhau, hãy xây một tòa tháp và giải thích trò chơi cho trẻ theo cách vừa mới xây một tòa tháp có hai khối, sử dụng một màu xanh lam và một màu vàng. Khi biết mức độ hiểu biết của con bạn, hãy bắt đầu đưa ra các manh mối như khối màu xanh nằm ở dưới cùng và khối còn lại ở trên cùng.

2. Giấu và tìm kiếm đồ vật

Giấu và hỏi để tìm kiếm đồ vật

Đưa ra những thông tin cần thiết để tìm đồ vật

Hầu hết trẻ mẫu giáo đều thích trò chơi này và là những cách rèn luyện tư duy logic rất tốt dành cho trẻ. Trong phiên bản này, con bạn giấu một món đồ chơi hoặc thú nhồi bông ở đâu đó trong nhà và bạn đặt câu hỏi về nơi nó được giấu. Con bạn gật đầu hoặc lắc đầu để chỉ ra câu trả lời. Hỏi những câu hỏi chẳng hạn như, “Nó có bị giấu trong phòng mà ai đó ngủ không?” “Nó có được giấu ở nơi ai đó ngồi không?” “Nó có được giấu gần một bức tường không?” Điều này đòi hỏi con bạn phải suy nghĩ về từng manh mối và cân nhắc xem nó ĐÚNG hay SAI dựa trên vị trí vật được giấu.

Trẻ nhỏ hơn sẽ không phải lúc nào cũng đưa ra câu trả lời chính xác cho bạn, vì vậy hãy theo dõi các câu hỏi được hỏi. Khi vật thể được tìm thấy, hãy tránh sửa chữa bất kỳ sai sót nào trong manh mối và thay vào đó, hãy xem lại chúng một cách thành tiếng: “Ồ, nó đã được giấu ở nơi ai đó ngồi, nhưng nó KHÔNG được giấu ở nơi ai đó ngủ” ngay cả khi con của bạn chưa phản ứng một cách thích hợp, bạn đang sử dụng từ vựng của tư duy logic trong khi bạn đang vui chơi với con.

3. Xếp đồ chơi

Thay đổi thứ tự đồ chơi

Thay đổi số thứ tự đồ chơi với nhau

Này yêu cầu con bạn phải suy nghĩ về cả thứ tự và thuộc tính. Để chơi, bạn cần bốn hoặc năm món đồ chơi hoặc thú nhồi bông nhỏ và để thêm phần thú vị, hãy dùng điện thoại thông minh của bạn. Khi con bạn không nhìn, hãy đặt đồ chơi hoặc động vật thành một hàng, như thể chúng được xếp hàng để đi đến một nơi nào đó. Bạn có thể sắp xếp các giấy tờ dưới dạng trình giữ chỗ, thậm chí đánh số chúng nếu bạn chọn. Khi đồ chơi đã được sắp xếp theo thứ tự, hãy chụp ảnh bằng điện thoại của bạn. Sau đó di chuyển đồ chơi ra khỏi vị trí của chúng.

Gọi con bạn lại và nói: “Con có muốn chơi trò chơi đoán không?” Yêu cầu con bạn đặt đồ chơi hoặc động vật thành một hàng theo chỉ dẫn của bạn, sử dụng các gợi ý đòi hỏi nhiều suy nghĩ hơn là “đầu tiên, tiếp theo, cuối cùng ..” Ví dụ, bạn có thể nói, “Đặt đồ chơi có bánh xe trước. hàng”, “Con vật có đốm là hàng cuối cùng”, “Đồ chơi có đôi tai dài đằng sau xe hơi”…

Tổng kết

Những trò chơi tư duy logic ở bài viết trên là những cách rèn luyện tư duy logic dành cho trẻ trong thời gian phát triển ban đầu qua những trò chơi đơn giản những mang tính tư duy cao giúp bạn và con bạn có thể hiểu nhau hơn.

>>> Tham khảo: Cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ tại VAS

>>> Đọc thêm: Cách nuôi dạy con thông minh ngay từ khi còn nhỏ