Bắt đầu con đường đến với chuyên viên IT thông qua bài học lập trình C++ cơ bản

Bắt đầu con đường đến với chuyên viên IT thông qua bài học lập trình C++ cơ bản

Ngôn ngữ lập trình C++ đã tồn tại trong một thời gian khá dài so với thời gian sống của một ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên nó là ngôn ngữ giải quyết khá nhiều những rắc rối cùng với các thách thức trong nền công nghiệp hiện nay. Chính vì lý do đó hiện có rất nhiều lập trình viên muốn định hướng cho tương lai của mình thông qua việc tìm hiểu ngôn ngữ lập trình C++ cơ bản. Vậy ngôn ngữ C++ có còn được ứng dụng nhiều trên các thiết bị điện tử không? hay làm cách nào để tự học lập trình C++ cơ bản? Cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua bài viết dưới đây nhé. 

C++ liệu có còn thống trị thế giới lập trình khi nó đã quá “già”? 

Nhiều ý kiến cho rằng hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình mới ra đời từ Java, JavaScript, Python, Go và đến cả ngôn ngữ mà ông trùm công nghệ điện tử Apple vừa cho ra đời là Swift , thì liệu C++ có còn xưng vương bá chủ giới lập trình như cái cách nó đã làm từ những thập niên 1900. Câu trả lời là hoàn toàn có đấy nhé! Vì cơ bản C++ là sự nâng cấp của ngôn ngữ C, nó cho phép người dùng hướng đối tượng hay những người muốn kết hợp 2 trường phái lập trình cấu trúc và hướng đối tượng. 

c++ cơ bản

Dân Dev trong nghề nhiều năm chắc hẳn cũng biết được một thông tin rằng hầu hết các ứng dụng Android đều được lập trình bằng ngôn ngữ Java và đa phần các ứng dụng IOS đều sử dụng nền tảng phát triển của Objective-C hay Swift. Cùng với số lượng sử dụng smartphone và các thiết bị công nghệ sử dụng hai hệ điều hành này chiếm hơn 80% số lượng thiết bị công nghệ của thế giới.Và điều này được chứng minh rằng gần như toàn bộ các ứng dụng trên thế thế đều có mặt của 2 ông lớn là Java và Swift. Vậy đất sống nào còn lại cho C++? Dĩ nhiên là có rồi, bởi lẽ nhiều người vẫn bỏ qua một thông tin rất quan trọng rằng tất đa phần Code nằm trong bộ nhớ của các thiết bị điện tử trên thế giới đều thuộc “quyền sở hữu” của C và C++ đấy. 

Ngôn ngữ lập trình C++ có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

Cái ưu điểm dễ thấy nhất ở ngôn ngữ lập trình này là dễ sử dụng và tiếp cận: chỉ cần khai báo tên mảng [kích thước]. Truy cập đến các phần tử trong mảng nhanh: thông qua việc chỉ định một phần tử bất kỳ nào là ngay tức khắc  nó có thể truy cập đến phần tử đó

lập trình C++ cơ bản

Nhược điểm

Nhược điểm của C++ không quá quan trọng nhưng của ảnh hướng khá khá đến việc lập trình của bạn với việc Kích thước của mảng phải là cố định: Trong cấp phát mảng tĩnh, mảng cần được khai báo với kích thước xác định trước khi chạy chương trình. 

Học lập trình C++ cơ bản nên bắt đầu từ đâu?

Trước tiên, để giải đáp được việc học ngôn ngữ lập trình nên bắt đầu từ đầu thì bạn nên thật sự có một niềm đam mê đối với việc học lập trình cũng như thích việc sáng tạo, mài mò những kiến thức kiến liên quan đến công nghệ.

Và nếu là những người mới nhập môn về ngôn ngữ lập trình nói chung và C++ nói riêng bạn sẽ được tìm hiểu những kiến thức liên quan đến vòng lặp, hàm, lệnh, mảng, chuỗi, cú pháp C++ cơ bản cũng như các cấu trúc dữ liệu thường thấy trong C++.

học lập trình c++ cơ bản nhất

Việc học C++ tương đối là dễ dàng và rất thích hợp đối với những người đang có ý định theo nghề lập trình. Bởi nó đã khắc phục hầu như hoàn toàn những hạn chế và yếu điểm mà ngôn ngữ lập trình C từng gặp phải. Vì vậy để có học thật tốt ngôn ngữ lập trình C++ bạn nên điểm sơ qua những kiến thức về về ngôn ngữ lập trình C. Tuy nhiên, để thực hiện được việc tự học và trở thành thành một chuyên viên lập trình trong tương lai bạn cần có một lộ trình cũng như những kiến thức mà các “Cao nhân” đi trước truyền lại.

Và hiểu được những vấn đề bạn đang gặp phải trong việc tự học lập trình C++ cơ bản, Vietnamworks Learning xin đồng hành cùng bạn trong chặng đường trở thành một chuyên viên Dev chuyên về ngôn ngữ C++, cùng tìm hiểu tại đây nhé!