Trường mầm non ở Gò Vấp: Quản lý chất lượng như thế nào

Trường mầm non ở Gò Vấp: Quản lý chất lượng như thế nào

Đến hẹn lại lên, cứ đến mỗi mùa tuyển sinh vào mầm non là các bậc cha mẹ lại nháo nhào lên: “Chọn trường nào đây? Nên cho con học trường công hay trường tư?” vân vân và mây mây. Cộng hưởng với nỗi lo “không phải của riêng ai”, trên mạng xã hội cũng được dịp bùng nổ với các bài viết, phân tích ngược xuôi, đông tây nam bắc về nào ưu, nhược điểm, kinh nghiệm chọn trường mà cha mẹ cần phải biết, hay “top các trường mầm non uy tín và chất lượng”…

Trước dư luận trái chiều nhiều hướng như vậy,bản thân mỗi cha mẹ cần phải tìm hiểu cho thật kỹ càng, từ đó quyết định nên cho con vào trường nào.

1. Dư luận nói gì

Thực tế cho thấy vấn đề chọn trường cho trẻ mầm non chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhất là quận Gò Vấp lại là địa bàn có số lượng trẻ em đến tuổi mầm non đông và tăng nhanh nhất của Thành phố Hồ Chí Minh.  Bên cạnh đó, các trường mầm non quận Gò Vấp lại vô cùng đa dạng về số lượng và loại hình, dẫn đến tâm lý phụ huynh lại càng thêm hoang mang. Lựa chọn phổ biến nhất chắc chắn là các trường công lập, bởi vì đây là những trường có mức học phí bình dân, chất lượng lại luôn được đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đội ngũ giáo viên cũng rất tận tâm với nghề, có bằng cấp đầy đủ và có biên chế nhà nước, do vậy về khía cạnh giáo dục có thể yên tâm. Tuy nhiên, đã có những phản ánh về việc chạy trường, chạy lớp diễn ra ngày càng phổ biến tại các trường công lập, cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng, môi trường đông học sinh là điều kiện để lây lan các bệnh truyền nhiễm. Các bức ảnh chụp “trộm” tại một số trường mầm non ở Gò Vấp khiến cha mẹ không khỏi xót xa vì sự đi xuống và điều kiện ăn ở của con em mình, đặc biệt là nhà ăn trường học, không đảm bảo vệ sinh.

Nhiều người cho rằng nên cho con học tại các trường tư thục, học phí cao hơn và biến động nhiều hơn nhưng chí ít đây cũng là một mô hình dịch vụ, phụ huynh đóng bao nhiêu tiền thì chất lượng học tập, sinh hoạt của con em cũng sẽ tương xứng. Thực vậy, các trường mầm non tư thục có cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, an toàn, sạch sẽ. Phí cơ sở vật chất cao hơn nhiều lần so với trường mầm non công lập vì được đầu tư rất nhiều.

Trường mầm non quốc tế quận Gò Vấp - VAS

Thời gian đưa đón trẻ linh hoạt, phù hợp với thời gian đi làm của bố mẹ. Giờ đón trẻ từ 4 đến 5h chiều. Một số trường mầm non tư thục nhận trông trẻ ngoài giờ theo yêu cầu của phụ huynh. Thậm chí, nhận trông trẻ cả ngày thứ 7, chủ nhật.

Trường mầm non tư thục có chương trình dạy khác hoàn toàn và nâng cao hơn so với trường công lập. Có các tiết học Tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ, đồng thời, áp dụng phương pháp giáo dục sớm từ nước ngoài như Glenn doman hay Montessori… Nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít ý kiến cho rằng hầu hết các trường mầm non quận Gò Vấp do tư nhân làm chủ đều không có đầy đủ các chứng nhận về chất lượng cũng như không ai quản lý về chất lượng giáo viên và chương trình trình học cho trẻ mầm non liệu có đúng chuẩn hay không.

Đỉnh điểm là trong những năm gần đây,tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như quận Gò Vấp liên tiếp xảy ra các vụ việc trẻ bị các giáo viên mầm non tư thục bạo hành, có thể kể đến như các vụ việc xảy ra vào tháng 12/2017, tại TP.HCM, vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh cũng gây rúng động dư luận trong thời gian dài. Đây là vụ bạo hành được đánh giá đặc biệt nghiêm trọng trong ngành giáo dục từ trước đến nay. Tháng 3/2017, dư luận hoang mang khi hình ảnh hai bảo mẫu ở quận Gò Vấp (TP.HCM) đánh đập, cho trẻ ăn một cách thô bạo. Để giải quyết tình trạng này, các trường mầm non quận Gò Vấp đã được lắp camera kết nối trực tiếp đến máy tính hoặc máy điện thoại của cha mẹ, từ đó cha mẹ có thể theo dõi xem con trẻ đang chơi gì, làm gì, ăn uống như thế nào,…Nhưng những lo ngại thì vẫn còn đó.

2. Một số kinh nghiệm chọn trường cho trẻ mầm non

Các bậc phụ huynh mỗi khi đưa ra quyết định chọn trường cho con thì hãy xem xét thật kỹ về tính cách cũng như nhu cầu cần thiết đối với bé phù hợp với môi trường nào. Vào học trong môi trường công lập các bé sẽ được dạy nhiều hơn về cách tự lập như ăn uống, ngủ nghỉ, vệ sinh…với cách giáo dục đạt chuẩn của Bộ, từ đó hình thành nên tính cách tốt cho trẻ ở trường cũng như ở nhà. Cuối cùng chúc các bậc phụ huynh sẽ lựa chọn được cho con em mình một ngôi trường thật sự phù hợp để bé được phát triển một cách tốt nhất trong khoảng thời gian đầu đời này.

Những cảm xúc và trải nghiệm của một đứa trẻ với trường đầu tiên là với trường mầm non, chính vì thế để có được những kỉ niệm đẹp trẻ nên học tập tại các trường mầm non tốt nhất trong khu vực sinh sống.

Trẻ được phát triển toàn diện tại trường mầm non quận gò vấp VAS

Kết luận

Chọn trường cho trẻ chưa bao giờ là việc làm dễ dàng cả, nên hiển nhiên nhiều bậc phụ huynh không giấu nỗi lo lắng khi con chuẩn bị đến tuổi mầm non. Bởi, trong giai đoạn này, trẻ cần được chăm sóc chu đáo về mặt sức khỏe, cần được yêu thương, có cơ hội khám phá thế giới, cần môi trường giao tiếp để phát triển các kỹ năng xã hội… Một ngôi trường lý tưởng phải đáp ứng được những điều kiện trên mang đến cho bé sự phát triển toàn diện từ thể chất đến nhận thức, là không gian, thế giới thu nhỏ đầu tiên mà trẻ được tiếp xúc, từ đó hình thành nhân cách và nuôi dưỡng tâm hồn của bé.  Một lời mách nhỏ cho cha mẹ đó là  Ngoài khoảng cách từ trường đến nhà thì điều quan trọng nhất các bậc phụ huynh nên lưu ý trước khi quyết định chọn trường mầm non cho bé  chính là dựa vào đặc điểm thể chất và tính cách của con trẻ.

Những bé ‘lành tính’, có khả năng tuân thủ kỷ luật cao và dễ thích nghi có thể sẽ không bị áp lực nếu học trường công lập và nhanh chóng hòa nhập môi trường mới. Ngược lại, ở cùng môi trường đó, nếu trẻ đã có cá tính riêng biệt sẽ càng dễ bị coi là ‘bất bình thường’ và khó đạt được kết quả học tập tốt.Các bậc cha mẹ nên tạo lập cho con em mình sự tự tin, chủ động từ nhỏ, có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện khác nhau và không nên kỳ vọng quá nhiều vào con, vô tình gây áp lực, quá tải cho trẻ.

>>> Tìm hiểu thêm: Học phí trường mầm non quốc tế