Lê Hồng Minh Vinagame : Nhu cầu nhân lực ngành STEAM trong tương lai rất lớn

Lê Hồng Minh Vinagame : Nhu cầu nhân lực ngành STEAM trong tương lai rất lớn

Tháng 3 vừa qua khi tham gia talkshow “STEAM và triển vọng nghề nghiệp tại Việt Nam” diễn ra ở Đại học FulBright, CEO VNG Lê Hồng Minh đã chia sẻ với các sinh viên về những vấn đề xoay quanh công nghệ, chuyện học, chuyện làm… Điều đáng chú ý khi công nghệ có khả năng giải thích về sự sáng tạo thì cơ hội nghề nghiệp dành cho những bạn trẻ đang theo học ngành này là rất cao.

Ngành STEAM là gì?

Ngành STEAM tuy còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng nó vốn đã là ngành rất thịnh hành ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật, Úc, … STEAM là từ được gộp bởi các chữ cái đầu của các lĩnh vực theo thứ tự như sau Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Arts (Nghệ thuật) và Mathematics (Toán học). Ngành này vốn là mô hình học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Luôn luôn sử dụng các phương pháp giáo dục tân tiến như cho sinh viên làm các dự án – chủ đề để học hỏi thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm từ những dự án đó. Bên cạnh đó, phương pháp học thực hành được áp dụng triệt để cho các môn học trong ngành STEAM giúp sinh viên tăng khả năng tiếp thu hơn. Hình dung một cách khái quát, mô hình giáo dục STEAM hướng đến việc trang bị cho người học một hệ thống kiến thức và kỹ năng linh hoạt, đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau với tính ứng dụng thực tế rất cao.

Triển vọng của STEAM cho cơ hội nghề nghiệp tại Việt Nam

Trong buổi talkshow mới đây với chủ đề “STEAM và Triển vọng Nghề nghiệp tại Việt Nam” tại Đại học Fulbright Việt Nam, ông Lê Hồng Minh – CEO VNG, đã chia sẻ về nhu cầu nhân lực của ngành STEAM trong tương lai là rất lớn. Trong năm nay, VNG có nhu cầu tuyển dụng hơn 500 nhân sự có nền tảng STEAM. Với tỷ lệ phỏng vấn là 1:4, nghĩa là phỏng vấn 4 ứng viên sẽ chọn 1 ứng viên phù hợp, như vậy trung bình VNG cần phải phỏng vấn 2000 ứng viên. Con số này chiếm 60% số lượng nhân lực mới tại Việt Nam, điều này cho thấy cơ hội là rất lớn cho các bạn học ngành STEAM.

CEO Lê Hồng Minh Vinagame tại buổi talkshow về STEAM

Ông Lê Hồng Minh Vinagame có niềm tin rằng trong 10 năm tới công nghệ sẽ thay đổi và ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế. Các lĩnh vực từ tài chính, y tế, đầu tư,… đều sẽ có những thay đổi, ảnh hưởng tích cực từ công nghệ mang lại. Ví dụ như lĩnh vực y tế sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi công nghệ, những máy móc công nghệ sử dụng trong ngành này luôn cải tiến và thay đổi liên tục vì thế các bác sĩ luôn trau dồi cập nhật những công nghệ mới.

Công nghệ ảnh hưởng đến lĩnh vực đầu tư và tài chính

Tại buổi talkshow khi được các bạn sinh viên tại trường đặt câu hỏi cho CEO VNG liệu trong tương lai công nghệ có ảnh hưởng đến lĩnh vực đầu tư tài chính không?

Ông Lê Hồng Minh đã có những chia sẻ như sau: Công nghệ trở thành yếu tố cần thiết của các phần khác nhau ở trong cuộc sống thì nó có nghĩa là không quan trọng bạn làm gì, bạn có thể sử dụng công nghệ vào công việc của mình. Lấy 1 ví dụ về tài chính, đầu tư, khi bạn muốn vay 1 khoản tiền tại ngân hàng, bạn sẽ mất nhiều thời gian để viết đơn, kiểm tra và xét duyệt. Tuy nhiên trong 10 năm tới, những vấn đề đó sẽ rút ngắn bởi ứng dụng công nghệ. Đó cũng là 1 ví dụ để cho thấy ảnh hưởng của công nghệ đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế trong tương lai.

Lê Hồng Minh chia sẻ về ngành STEAM

Theo CEO VNG Lê Hồng Minh rủi ro lớn nhất của các công ty công nghệ là họ không bắt kịp được sự phát triển của công nghệ. Chính vì thế, VNG cũng ý thức mình cần phải hiểu rõ các thay đổi và thích ứng nhanh về công nghệ, nhân lực, nguồn lực để nắm bắt những thay đổi. Đó thật sự là một rủi ro, nhưng bên cạnh đó nó cũng có mặt lợi, đó chính là khi mình thích ứng được với xu hướng công nghệ, mình sẽ có cơ hội phát triển rất là nhanh. Mặt khác, lợi thế cạnh tranh của các công ty công nghệ chính là nguồn nhân lực, kiến thức nền tảng chuyên sâu so với các đối thủ.