CEO Lê Hồng Minh Vinagame: Công nghệ sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế trong 10 năm tới

CEO Lê Hồng Minh Vinagame: Công nghệ sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế trong 10 năm tới

Talk show mới đây có chủ đề ” STEAM và triển vọng nghề nghiệp tại Việt Nam” được diễn ra tại đại học FulBright. CEO VNG Lê Hồng Minh đã có những chia sẻ xoay quanh chuyện học, tương lai ngành STEAM,… Đặc biệt, khi ông chia sẻ về sự phát triển của công nghệ tại Việt Nam trong 10 năm tới.

Mở đầu buổi chia sẻ ông Lê Hồng Minh khẳng định trong 10 năm tới, các nhà khoa học và kỹ thuật sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp. Những người có thể hiểu về công nghệ, tham gia vào nó sẽ dẫn đầu xu hướng phát triển, khi trong tương lai tất cả mọi thứ dều cần được số hóa để đọc hiểu. Các lĩnh vực từ tài chính, y tế, giáo dục,… đều sẽ có những thay đổi, ảnh hưởng tích cực từ công nghệ mang lại. CEO VNG Lê Hồng Minh đưa ra ví dụ, như lĩnh vực y tế, bác sĩ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi công nghệ, đòi hỏi bác sĩ cần hiểu rõ những ứng dụng từ công nghệ.

Le Hong Minh - chủ tịch công ty VNG (Vinagame)

Khi được sinh viên tại trường ĐH FulBright đặt câu hỏi về sự ảnh hưởng của công nghệ đến lĩnh vực tài chính. CEO VNG Lê Hồng Minh lấy ví dụ về tài chính, đầu tư, khi bạn muốn vay một khoản tiền tại ngân hàng. Bạn sẽ mất nhiều thời gian cho việc viết đơn, kiểm tra và xét duyệt. Tuy nhiên, trong 10 năm tới, những vấn đề đó sẽ rút ngắn bởi ứng dụng công nghệ. Đó cũng là 1 ví dụ cho thấy ảnh hưởng của công nghệ đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế trong tương lai.

CEO VNG cũng chia sẻ thêm về sự phát triển công nghệ của công ty tài chính lớn của Việt Nam – FE Credit. Họ đã kết hợp với nền tảng chuyên so sánh bảo hiểm, cho vay Gobear để tung ra ứng dụng, cho phép duyệt vay chỉ trong 15 phút. Các bên cho biết toàn bộ quy trình tạm duyệt vay được tự động hoàn toàn bằng máy tính. Người dùng chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân của mình tải lên ứng dụng. Sau đó chụp ảnh selfie và cung cấp thêm hoá đơn điện, nước. Lúc này hệ thống sẽ truy dữ liệu, so sánh gương mặt trên giấy tờ và ảnh selfie để nhận diện. Sau đó căn cứ vào thu nhập bình quân của người muốn vay tiền để tính toán số tiền cho vay. Tất cả thao tác việc duyệt tạm vay chỉ diễn ra trong vòng chưa tới 15 phút.

CEO VNG Lê Hồng Minh tại buổi talk show STEAM của Forbes

Khi nhắc đến việc tự động hóa mọi thứ nhờ vào công nghệ trong tương lai, CEO Lê Hồng Minh nói về mục tiêu của VNG từ 3-4 năm nữa sẽ cố gắng tự động hết 80% hoạt động marketing. Trước đây phải có người chuẩn bị chiến dịch, kế hoạch, sau đó bên tài chính xem xét. Cuối cùng người quản lý sẽ nhập vào hệ thống google, theo dõi và chỉnh sữa mỗi ngày.

Theo CEO VNG hiện tại bây giờ mọi thứ đều dần đã được tự động hóa. Trong tương lai chỉ cần bấm nút một cái mọi thứ sẽ được tự động hóa, sẽ không tốn quá nhiều nguồn nhân lực. Giá trị lúc này của những người làm marketing là họ hiểu được dự án và chỉ việc thiết lập chạy dự án tự động, sẽ phát huy được năng lực và tiềm năng thực sự của mình.

Lê Hồng Minh Vinagame chai sẻ về tiềm năng nhân lực ngành STEAM tại hội thảo của Forbes

Ngành STEAM là viết tắt của các lĩnh vực Sience (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật), Maths (Toán học). Nói về tiềm năng nguồn lực ngành STEAM trong tương lai, CEO VNG Lê Hồng Minh cho rằng nhu cầu nhân lực của ngành STEAM là rất lớn. Như trong năm nay, VNG có nhu cầu tuyển dụng hơn 500 nhân sự có nền tảng STEAM. Với tỷ lệ phỏng vấn là 1:4, tức phỏng vấn 4 ứng viên sẽ chọn được 1 ứng viên phù hợp, trung bình VNG phải phỏng vấn 2.000 ứng viên. Con số này chiếm 60% số lượng nhân lực mới tại Việt Nam, để cho thấy cơ hội là rất lớn cho các bạn học ngành STEAM.

Như vậy, theo CEO VNG chia sẻ trong 10 năm nữa nếu những ai nắm rõ về công nghệ, người đó sẽ dẫn đầu. Những công ty tiên phong đi đầu trong công nghệ cũng sẽ phát triển vượt bậc. Những lĩnh vực đòi hỏi về công nghệ ngày càng cao như giáo dục, bác sĩ, tài chính… Vì thế những người theo học ngành này cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng kinh nghiệm cho bản thân và kiến thức về công nghệ.

Để biết thêm về hội thảo Steam 2019, các bạn hãy đọc bài viết Lê Hồng Minh chia sẻ tại Forbes Tech Summit 2019.