Hướng dẫn trả lời các câu hỏi tiếng anh khi đi phỏng vấn xin việc

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi tiếng anh khi đi phỏng vấn xin việc

Để có được một công việc tốt thì bước đầu tiên sau khi được xét duyệt hồ sơ đó chính là vượt qua vòng phỏng vấn xin việc. Việc phỏng vấn sẽ càng khó hơn khi cuộc phỏng vấn là bằng tiếng anh. Do đó, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ cho buổi phỏng vấn bằng tiếng anh của mình với bộ câu hỏi tiếng anh phỏng vấn sau đây của hội đồng anh.

1. Tell me about yourself

Sau màn chào hỏi gồm bắt tay và giới thiệu sơ qua về bản thân, thì điều tiếp theo mà người phỏng vấn hầu hết sẽ hỏi đầu tiên chính là câu hỏi “Tell me about yourself”.

Phần này có vẻ khá đơn giản vì hầu hết những người học tiếng anh đều đã quen với chủ đề giới thiệu bản thân như này rồi, nhưng nhà tuyển dụng sẽ không muốn nghe những chi tiết vụn vặt thông thường mà bạn hay giới thiệu trong các chủ đề làm quen tại lớp học, bởi họ cũng đã xem CV bằng tiếng Anh của bạn rồi. Do đó bạn hãy tránh nói những câu kiểu như:

“I was born in Ho Chi Minh City. I love playing the computer and surfing the net.”

Hay là:

“I have two sisters.”

hướng dẫn trả lời câu hỏi tiếng anh phỏng vấn

Nhà tuyển dụng họ không muốn biết và cũng không quan tâm quá nhiều về cuộc sống cá nhân của bạn. Họ chỉ muốn biết về con người bạn và định hướng phát triển nghề nghiệp của bạn như thế nào. Điều họ quan tâm là bạn có kiến thức và kĩ năng gì liên quan đến vị trí công việc mà họ cần tuyển hay không.

Hơn nữa, bạn không được sử dụng từ lóng hay phạm bất kỳ lỗi ngữ pháp cơ bản nào.

Bạn có thể tham khảo mẫu trả lời phỏng vấn dưới đây:

I’ve been working as a junior chef at a small Italian restaurant for 2 years and my duties included assisting the head chef and preparing salads. I have always been interested in food and cooking which was why I chose to follow this career path. I studied at ABC college, where I gained my first level cooking diploma.

(Tôi đã và đang làm đầu bếp sơ cấp tại nhà hàng Ý nhỏ trong 2 năm và nhiệm vụ của tôi bao gồm hỗ trợ bếp trưởng và chuẩn bị món xa-lát. Tôi luôn luôn quan tâm đến thực phẩm và nấu ăn, chính điều đó khiến đã khiến tôi quyết định đi theo con đường này. Tôi có được chứng chỉ nấu ăn đầu tiên ở trường đại học ABC.)

Câu trả lời này rất rõ ràng, sử dụng từ vựng đơn giản, dễ hiểu và có sự uyển chuyển trong ngữ pháp. Hơn thế nữa, câu trả lời này cũng đáp ứng được vừa đủ những yêu cầu cơ bản của nhà tuyển dụng bao gồm: học vấn, công việc, niềm đam mê dẫn tới sự phù hợp cho công việc mà họ đang ứng tuyển.

Một số mẫu từ vựng tham khảo:

Duty (n): nhiệm vụ trong một công việc.

Follow this career path: theo đuổi con đường (sự nghiệp) này.

Major in sth: chuyên môn trong lĩnh vực.

Start my career: bắt đầu sự nghiệp.

Take on a variety of challenges: tiếp nhận/đón nhận những thử thách đa dạng.

2. What are your strengths?

Đây chính là câu hỏi mà các nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi tiếp theo. Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn câu này tức là họ muốn biết tất cả những khả năng nổi bật, những điểm mạnh của bạn. Dĩ nhiên, những khả năng này cần phải có liên quan đến những yêu cầu của của vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Do vậy trước khi bạn tới buổi phỏng vấn, bạn cần phải tìm hiểu  kỹ về vị trí công việc mà bạn ứng tuyển có những tiêu chí gì, nhất là nếu đây là lần đầu bạn đi xin việc. Bạn hãy coi câu hỏi này như là một cơ hội để bạn quảng bá bản thân mình. Hãy nghĩ  rằng bạn là một sản phẩm mà họ cần và hãy làm cho họ muốn mua bạn ngay.

Một chú ý nhỏ là bạn không nên dùng một loạt các tính từ mô tả tính cách, phẩm chất của bạn (ai cũng có thể nói được). Hãy sử dụng những ví dụ thực tế để nói về những điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Sau đây là các cụm từ  gợi ý để bạn dùng khi trả lời câu hỏi này. 

To be punctual – đúng giờ.

To be a team-player – làm việc nhóm tốt.

To be ambitious – có hoài bão, tham vọng. 

To take initiative – khởi xướng.  

To be proactive – chủ động.  

To keep your cool – giữ được bình tĩnh trong mọi tình huống.  

Focused (Adj) Tập trung tốt Confident (adj) Tin cậy

Problem-solver (N) Giải quyết vấn đề Team building skills (N) Kỹ năng làm việc nhóm

Negotiate (V) Đàm phán To have a good work ethic (V) Tinh thần làm việc tốt (siêng năng, chăm chỉ)

Hãy nhớ rằng điều quan trọng là bạn phải trả lời đúng trọng tâm và kèm theo những bằng chứng để chứng minh điều đó. Nếu không, câu trả lời của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy giống như bài học thuộc lòng và có thể mang đi áp dụng cho mọi trường hợp vậy.

Một số công ty sẽ không hỏi thẳng câu “What are your strengths?”, thay vào đó họ sẽ có vài cách hỏi khác như sau:

Why do you think we should hire you?

Why do you think you’re the best person for this job?

What can you offer us?

What makes you a good fit for our company?

3. What are your weaknesses?

Sẽ chẳng ai hoàn hảo cả. Ai cũng có điểm yếu của mình, nhưng mục đích của câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có cố gắng khắc phục điểm yếu ấy không, và khả năng tự nhận thức bản thân của bạn.

cần chuẩn bị những gì trước những câu hỏi tiếng anh phỏng vấn của nhà tuyển dụng

Một thủ thuật mà bạn có thể sử dụng để biến nhược điểm thành ưu điểm trong câu hỏi này đó là ví dụ như: nhược điểm của bạn là dành quá nhiều thời gian cho mỗi dự án và điều đó khiến tiến độ công việc của bạn bị chững lại. Giờ bạn sẽ biến nó thành ưu điểm như sau:

I sometimes am slower in completing my tasks compared to others because I really want to get things right. I will double or sometimes triple-check documents and files to make sure everything is accurate (correct).

(Đôi khi tôi hoàn thành nhiệm vụ của mình chậm hơn so với những người khác bởi tôi thực sự muốn làm đúng mọi việc. Tôi sẽ kiểm tra lại hồ sơ và tài liệu khoảng 2 hoặc 3 lần để đảm bảo mọi thứ đều đúng.)

Một thủ thuật tuyệt vời nữa là hãy nêu ra một yếu điểm và cả cách giải quyết của bạn. Cách làm này chứng tỏ bạn luôn nhận thức được bản thân và có ý thức sửa chữa những điều chưa được tốt đó, điều này sẽ giúp bạn ghi điểm cực tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Ví dụ: nếu bạn là người làm việc không có tổ chức.

I have created a time-management system, which allows me to list all my duties and organize my deadlines so I have a clearer idea of what I need to do.

(Tôi tạo một hệ thống quản lý thời gian cho phép tôi liệt kê tất cả các nhiệm vụ và đặt thời hạn hoàn thành, vì thế tôi sẽ có một khái niệm rõ ràng mình cần làm gì.)

4. Why did you leave your last job?

Nếu đây là lần đầu bạn đi xin việc thì nhà tuyển dụng sẽ không hỏi câu này. Tuy nhiên, nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc rồi thì nhà tuyển dụng thường sẽ muốn tìm hiểu lý do mà bạn nghỉ công việc trước đó. Bạn bị sa thải hay tình nguyện nghỉ, hay thậm chí là cắt giảm nhân lực?

Nếu bạn tình nguyện nghỉ, điều tối kị chính là nói xấu sếp và công ty cũ, ngay cả khi điều đó là sự thật đi chăng nữa. Việc nói xấu sẽ khiến người phỏng vấn có cái nhìn thiếu thiện cảm về bạn.

Nếu bạn cứ thao thao bất tuyệt ngồi nói xấu về sếp và công ty cũ của mình thì người phỏng vấn sẽ thắc mắc liệu sau này khi bỏ công việc ở đây, bạn có lại đi kể xấu họ hay không?

Một tình thế sẽ rất khó xử với bạn nếu như công ty cũ của bạn lại chính là đối tác hay khách hàng quan trọng của công ty đang phỏng vấn bạn. Do đó họ sẽ nghi ngờ về khả năng làm việc của bạn khi bạn ghét khách hàng tương lai của mình như vậy.

Vậy nên khi trả lời câu hỏi này, điều quan trọng nhất là bạn nên đưa ra một câu trả lời tích cực, rõ ràng, thể hiện được mục tiêu trong tương lai thay vì nói xấu công ty cũ.

Đây là câu hỏi tiếng anh phỏng vấn gần như chắc chắn bạn sẽ được hỏi khi đi phỏng vấn, vậy bạn nên chuẩn bị các phương án trả lời an toàn nhất.

Dưới đây là một số gợi ý.

I’m looking for new challenges. (Tôi muốn tìm tiếm những thách thức mới.)

I feel I wasn’t able to show my talents. (Tôi cảm thấy mình chưa được thể hiện hết năng lực bản thân.)

I’m looking for a job that suits my qualifications. (Tôi đang tìm một công việc phù hợp với trình độ chuyên môn của tôi.)

I’m looking for a job where I can grow with the company. (Tôi đang tìm một công việc mà mình có thể phát triển bản thân cùng công ty.)

hướng dẫn vượt qua khó khăn ở các câu hỏi tiếng anh phỏng vấn

Đây là những câu hỏi tiếng anh phỏng vấn thông dụng mà chắc chắn bạn sẽ được hỏi khi đi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh. Hy vọng những gì mà hội đồng anh tổng hợp trên đây sẽ giúp đỡ được cho các bạn phần nào khi đi phỏng vấn xin việc.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về hội đồng anh và những kinh nghiệm trả lời câu hỏi tiếng anh phỏng vấn của hội đồng anh tại đây: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-nguoi-lon/kinh-nghiem/phong-van-xin-viec-bang-tieng-anh