Phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp tự nhiên cho người bận rộn

Phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp tự nhiên cho người bận rộn

Bạn là sinh viên bận rộn với những môn học và công việc Part time, bạn là nhân viên văn phòng với hàng tá công việc tại công ty mỗi ngày và khi về nhà lại bận bịu với gia đình,…Dường như một ngày 24 giờ không đủ để bạn có thể dành thời gian cho việc luyện nghe tiếng anh giao tiếp. Đừng lo lắng, hãy tham khảo ngay những phương pháp dưới đây của British Council. Chắc chắn với những phương pháp này sẽ giúp bạn có thể nghe tiếng anh một cách tự nhiên, thành thạo trong thời gian nhanh nhất có thể.

Hiệu quả của việc luyện nghe tiếng anh giao tiếp dựa vào phương pháp học tập

Hiệu quả của việc luyện nghe tiếng anh giao tiếp dựa vào phương pháp học tập

Phương pháp 1: Luyện nghe mỗi ngày

Hẳn bạn đang nghĩ rằng người bận rộn thì lấy đâu ra thời gian để luyện nghe mỗi ngày. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể luyện nghe đều đặn mà không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian. Hãy tận dụng những khoảng thời gian “chết” như ngồi chờ xe bus, trên đường đi làm, trước khi đi ngủ, trong lúc làm việc nhà, nấu ăn,…Bạn chỉ cần dành ra khoảng 15 – 20 phút là đã có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình rồi. Chỉ cần bạn sắp xếp tốt quỹ thời gian của mình, việc nghe tiếng anh mỗi ngày sẽ không còn là vấn đề lớn nan giải nữa. 

Hãy tranh thủ những khoảng thời gian

Hãy tranh thủ những khoảng thời gian “chết” để luyện nghe tiếng anh giao tiếp

Phương pháp 2: Nghe chủ đề yêu thích

Có rất nhiều trường hợp việc luyện nghe chỉ diễn ra vào những ngày đầu, về sau thời gian dành cho việc luyện nghe ngày càng ít dần chỉ vì cảm thấy nhàm chán, không còn hứng thú. Không những bạn chưa sắp xếp thời gian hợp lý mà còn phương pháp luyện nghe của bạn có phần sai cách. Để không rơi vào trạng thái dễ nản hãy tìm và nghe những chủ đề bạn yêu thích. Chắc chắn khi nghe về những gì bạn quan tâm thì sẽ không thấy mệt mỏi nữa, thậm chí quên cả thời gian. Những nguồn nghe bạn có thể tham khảo như Youtube, BBC, CNN, VOA,….hay các website của trung tâm tiếng anh như British Council,…

Bạn cũng có thể xem những bộ phim yêu thích, nghe những bài hát thú vị, xem hài, hoạt hình, xem 1 trận bóng đá, xem chương trình dạy trang điểm, nấu ăn, hay các chương trình truyền hình thực tế,…Chỉ cần đó là đề tài mà bạn hứng thú thì bạn sẽ dễ tiếp thu kiến thức nhanh chóng, việc luyện nghe sẽ trở nên dễ dàng, tự nhiên và thoải mái hơn rất nhiều. Một lưu ý nho nhỏ là bạn không nên quá tập trung vào phụ đề và dịch từng câu nghe được sang tiếng Việt mà hãy cố gắng vừa nghe vừa đoán ý nghĩa qua tình huống, ngữ cảnh. Bên cạnh việc chọn nội dung hứng thú bạn cũng cần chọn cấp độ bài nghe phù hợp với trình độ của mình. Không quá khó cũng không quá dễ, một bài nghe bạn có thể hiểu 80% là phù hợp.

Nghe chủ đề yêu thích sẽ khiến việc luyện nghe sẽ trở nên dễ dàng, tự nhiên và thoải mái hơn rất nhiều

Nghe chủ đề yêu thích sẽ khiến việc luyện nghe sẽ trở nên dễ dàng, tự nhiên và thoải mái hơn rất nhiều

Phương pháp 3: Nghe, chép, lặp lại

Đây được xem là phương pháp học cực kỳ hiệu quả đã được nhiều người thành công áp dụng và đánh giá cao. Theo đó, khi nghe bạn hãy chuẩn bị một cuốn sổ và bút, vừa nghe vừa chú ý đến các ý chính rồi ghi chép lại những gì nghe được. Nghe nhiều lần như vậy đến khi chép hết bài nghe. Sau đó, hãy đọc lại bài nghe mà bạn vừa chép. Chú ý hãy bắt chước ngữ điệu của người nói, từ cách nhấn nhá, biểu cảm, ngừng nghỉ cũng phải thật giống. Có thể trong những lần đầu bạn sẽ khó mà phát âm cho giống nhưng đừng vội nản chí, hãy nghe và lặp lại nhiều đến khi gần giống nhất có thể.

Đây là phương pháp hiệu quả nhưng cũng đòi hỏi sự quyết tâm và kiên trì lớn bởi nó tốn khá nhiều thời gian, việc lặp đi lặp lại lời thoại nhân vật cũng dễ gây nhàm chán. Do đó hãy nhớ lại phương pháp 2 rằng hãy chọn nghe nội dung khiến bạn hứng thú, lúc đó việc luyện tập sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy sắp xếp thời gian của mình thật tốt, loại bỏ những thói quen không tốt khiến mất nhiều thời gian để dành cho việc luyện nghe tiếng anh giao tiếp bạn nhé. Chắc chắn khi thực sự có quyết tâm bạn sẽ dành được thời gian để rèn luyện và cải thiện tiếng anh của mình trở nên tốt hơn.

Nghe, chép, lặp lại là phương pháp học cực kỳ hiệu quả đã được nhiều người thành công áp dụng

Nghe, chép, lặp lại là phương pháp học cực kỳ hiệu quả đã được nhiều người thành công áp dụng

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp không phải là việc diễn ra ngày một, ngày hai mà có thể ngay lập tức nhận được kết quả. Nó là cả một quá trình khổ luyện và kiên trì cùng phương pháp học tập khoa học, phù hợp. Và dù cho phương pháp hiệu quả đến đâu nhưng để thành công thì phải dựa vào tinh thần học tập của bạn. British Council chúc bạn sẽ sớm tìm được cho mình cách học phù hợp để ngày càng tiến tới gần hơn mục tiêu chinh phục ngôn ngữ anh. 

>>> Xem thêm: Lộ trình học ngữ pháp tiếng anh cho người mất căn bản