Những điều cần biết khi chọn trường trung học quốc tế cho con

Những điều cần biết khi chọn trường trung học quốc tế cho con

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu giáo dục chất lượng được chú trọng đầu tư hơn trước, nhất là giai đoạn trung học. Vì thế, các trường trung học quốc tế trở thành tiêu chí lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh học sinh. Vì giai đoạn trung học các em cần sự chuẩn bị kỹ càng để chuyển tiếp lên cấp 3 và đại học hoặc du học. Dưới đây là một vài lưu ý dành cho phụ huynh trong việc chọn trường trung học quốc tế cho các con. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Xác định mục tiêu trước khi chọn trường trung học quốc tế

Hiện nay, có rất nhiều trường trung học quốc tế cung cấp các chương trình phổ thông quốc tế, song ngữ, dự bị đại học, tạo ra môi trường giáo dục đa dạng về chương trình, giá trị bằng cấp và phân khúc học phí. Tùy vào nhu cầu học tập hiện tại và sau này, phụ huynh cần xác định rõ nhu cầu học tập của con và khả năng tài chính để lựa chọn.

Không nên vì xu hướng mà lựa chọn môi trường học tập không phù hợp với trẻ. Điều này sẽ tạo áp lực cho cả phụ huynh lẫn học sinh. Trẻ không theo kịp chương trình, gia đình lại vất vả để chuẩn bị học phí cho kì học sắp tới. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kỹ mục tiêu phát triển của các em trước khi chọn trường nhé!

câu lạc bộ tiếng anh trung học quốc tế

2. Chương trình học của trường quốc tế

Sau khi đã xác định được nhu cầu học tập của trẻ, phụ huynh cần phải giúp các con tìm hiểu về chương trình học của trường. Hầu như các chương trình trung học quốc tế đều không thể bỏ qua phần song ngữ. Ngoài song ngữ, nhiều trường quốc tế còn cung cấp chương trình đào tạo của các quốc gia khác như Anh, Mỹ, Pháp, Australia, Canada… Với các trường này, học sinh sẽ học nội dung giống chương trình phổ thông ở các quốc gia nói trên. Chương trình này có học phí khá cao nhưng bù lại, nội dung giảng dạy và giáo viên bản xứ sẽ giúp học sinh tiếp cận với môi trường giáo dục các nước phát triển.

Một lựa chọn khác là chương trình tú tài quốc tế. Vì tính chất khắt khe khi thẩm định và uy tín nên TP.HCM hiện chỉ có một số trường được phép đào tạo chương trình này. Chương trình tú tài quốc tế được thiết lập như khóa dự bị đại học kéo dài 2 năm cho học sinh các trường quốc tế. Với kết cấu các nhóm môn học và giáo trình khá toàn diện, Chương trình tú tài quốc tế được nhiều trường đại học trên thế giới công nhận và đánh giá cao, đặc biệt ở Mỹ và châu Âu. Ở một số quốc gia như Mỹ và Canada, bằng tú tài quốc tế được coi là điểm cộng trong hồ sơ ứng tuyển. Thống kê của IBO cho thấy hiện có khoảng 4.000 trường ở 157 quốc gia đang giảng dạy chương trình này, trong đó có một số ít trường tại Việt Nam.

3. Trường trung học quốc tế có chương trình tú tài cho học sinh

Hiệu trưởng Trường Dân lập Quốc Tế Việt Úc (VAS) cũng áp dụng chương trình tú tài quốc té Cambridge A level cho học sinh. Chương trình này giúp học sinh có sự chuẩn bị tốt cho việc học đại học sau này. Cơ hội được nhận vào các trường đại học danh tiếng nhiều hơn. Thời gian học cũng được rút ngắn do các tín chỉ của chương trình tú tài quốc tế được nhiều trường đại học công nhận, học sinh không cần phải học một số môn trong chương trình đại học.

Trường trung học quốc tế vas

Chương trình được phát triển cho học sinh sau 16 tuổi và được coi là bước chuẩn bị hiệu quả cho học sinh ở bậc học đại học và các bậc học cao hơn. Chương trình mang tính học thuật sâu và tập trung phát triển những kỹ năng của thế kỷ 21 cho các em học sinh, bao gồm:

  • Kiến thức chuyên sâu về các môn học cụ thể
  • Kỹ năng tư duy độc lập
  • Kỹ năng áp dụng kiến thức học thuật đã học vào cuộc sống thực tế
  • Kỹ năng xử lý và đánh giá các nguồn thông tin khác nhau
  • Kỹ năng tư duy lô-gíc và phản biện
  • Kỹ năng phán quyết, đưa ra giải pháp và quyết định vấn đề
  • Kỹ năng thuyết trình, nắm bắt bản chất của vấn đề và giao tiếp một cách lô-gíc và rõ ràng
  • Kỹ năng làm việc và giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh.

Chương trình A Level của Cambridge là một khóa học hai năm (lớp 11 và lớp 12) với hai kỳ thi gồm AS Level vào cuối lớp 11 và A Level vào cuối năm lớp 12. Chứng chỉ Tú tài Quốc tế Cambridge A Level do Hội đồng Khảo thí Quốc tế (CIE) cấp được công nhận rộng rãi trên thế giới và được xem là tấm vé thông hành cho học sinh xin vào học tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, Canada, Singapore, Hà Lan, New Zealand… Rất nhiều trường đại học tại Mỹ cấp tín chỉ cho học sinh cho các môn học ở năm thứ nhất nếu các em đạt kết quả tốt trong Chương trình A Level.

Chương trình tú tài quốc tế được xây dựng nhằm phát triển kỹ năng, cung cấp kiến thức cho học sinh trong 2 năm cuối của trường trung học quốc tế. Từ đó tạo điều kiện để các em theo học chương trình quốc tế bậc đại học và sau đại học. Học sinh tốt nghiệp chương trình này sẽ có nhiều cơ hội chọn lựa chuyên ngành hơn ở bậc đại học. Khi tìm kiếm các cơ hội công việc, học sinh tú tài quốc tế cũng dễ dàng đáp ứng yêu cầu về tính linh hoạt và khả năng thích ứng của các nhà tuyển dụng.

Đây cũng có thể xem là quãng thời gian giúp học sinh trải nghiệm du học. Tú tài quốc tế được coi là một trong những bằng cấp “tiền đại học” danh giá nhất hiện nay với nhiều khóa học được thiết kế riêng để đáp ứng yêu cầu và sở thích của nhiều đối tượng học sinh.

Trên đây là một số thông tin thú vị giúp các bậc phụ huynh, học sinh hiểu nhiều hơn về những chương trình học của các trường trung học quốc tế cũng như tìm được một ngôi trường thật sự phù hợp với các em. Ngoài ra, các bậc phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu thêm về chương trình học trung học quốc tế tại VAS, có thể truy cập vào website của trường: https://www.vas.edu.vn/

Chúc các bạn thành công!

Leave your Comments