Những bài test giúp hướng nghiệp cho học sinh THPT

Bài kiểm tra năng khiếu hướng nghiệp cho học sinh THPT là một bài đánh giá, thường dưới dạng một bài kiểm tra, mà học sinh có thể làm để xác định chuyên ngành hoặc nghề nghiệp phù hợp. Bài kiểm tra này bao gồm các hoạt động theo ngữ cảnh hoặc các câu hỏi trắc nghiệm về mục tiêu, sở thích, giá trị và đặc điểm tính cách của các em. Dựa trên câu trả lời cho những câu hỏi này, các em có thể xác định được con đường sự nghiệp phù hợp với kỹ năng, tài năng và năng khiếu của mình.

Hướng nghiệp giúp học sinh xác định được con đường sự nghiệp phù hợp

Bài kiểm tra 16 personalities

Bài kiểm tra 16 tính cách là một công cụ phổ biến được sử dụng để đánh giá và mô tả tính cách của một người dựa trên hệ thống 16 loại tính cách được phân loại bởi MBTI (Myers-Briggs Type Indicator).

Bài kiểm tra này đo lường và phân loại tính cách của người tham gia dựa trên 4 chiều cơ bản: E (Extraversion) hoặc I (Introversion), S (Sensing) hoặc N (Intuition), T (Thinking) hoặc F (Feeling), và J (Judging) hoặc P (Perceiving).

Bài kiểm tra này sẽ giúp học sinh hiểu rõ hơn về tính cách, sở thích, và cách tiếp cận cuộc sống hàng ngày của mình. Cũng như cung cấp hướng dẫn và tư vấn về sự phát triển nghề nghiệp dựa trên tính cách đó.

Bài kiểm tra hướng nghiệp cho học sinh THPT Princeton Review 

Bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp của Princeton Review sẽ đo lường động lực, sở thích, hành vi cá nhân và khả năng quản lý căng thẳng của học sinh THPT. Xem xét mong muốn và nhu cầu của mỗi người và phân loại thành một trong bốn kiểu:

  • Màu xanh: Lấy ý tưởng làm trung tâm

  • Màu xanh lá cây: Lấy con người làm trung tâm

  • Màu đỏ: Tập trung vào sản xuất

  • Màu vàng: Tập trung vào thủ tục

Sử dụng kết quả của bài kiểm tra này sẽ giúp học sinh xác định lĩnh vực học tập mà các em đam mê nhất và đề xuất con đường sự nghiệp phù hợp.

Bài test hướng nghiệp cho học sinh THPT Keirsey 

Được thiết kế bởi Tiến sĩ David Keirsey, bộ phân loại năng lực tính khí Keirsey là một bài kiểm tra đánh giá khả năng của học sinh và xếp họ vào một trong bốn loại:

  • Artisan: Những người vui vẻ và lạc quan

  • Người giám hộ: Những người có trách nhiệm, hướng tới thành tích

  • Người duy tâm: Những người giàu lòng nhân ái, trừu tượng

  • Lý trí: Những người phấn đấu vì kỷ luật, tự chủ và năng lực

Theo Tiến sĩ Keirsey, tính khí của một cá nhân ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu sống cốt lõi của họ. Khi xác định được tính cách của mình, các em sẽ có lựa chọn phù hợp hơn với mình. 

Tính cách của một cá nhân ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu sống cốt lõi của họ

Bài kiểm tra tính cách Big Five 

Bài kiểm tra này được thiết kế để cung cấp cho học sinh trung học cái nhìn sâu sắc về tính cách của mình. Kết quả của bài kiểm tra này để giúp học sinh hiểu những đặc điểm cơ bản có thể ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống nghề nghiệp trong tương lai của họ. Bằng cách đó, các em có thể chọn con đường sự nghiệp phù hợp nhất với đặc điểm tính cách của mình.

Bài kiểm tra năng lực về điểm mạnh và điểm yếu của Richard Step

Bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp Điểm mạnh và Điểm yếu dành cho học sinh trung học được Richard Step sáng tạo nhằm giúp học sinh khám phá các kỹ năng mềm và đặc điểm tính cách của mình. Học sinh sẽ biết cách nhìn nhận điểm yếu của mình và cải thiện, cũng như phát triển điểm mạnh của mình. 

Kiểm tra nghề nghiệp iPerson

Bài kiểm tra năng khiếu nghề nghiệp này yêu cầu học sinh đọc một số nhận định nhất định và chọn những nhận định mà bản thân đồng cảm nhất. Bài kiểm tra được phát triển bởi nhà tâm lý học Felicitas Heyne, liên kết với hiệp hội tâm lý học Mỹ và Đức. Kết quả có thể có của bài kiểm tra này bao gồm phân loại tính cách với các hạng mục như người suy nghĩ độc lập, người suy nghĩ phân tích, người hành động theo chủ nghĩa cá nhân, người duy tâm tìm kiếm sự hòa hợp, v.v.

Những công cụ giúp học sinh hiểu rõ hơn về kỹ năng, năng khiếu cũng như tiềm năng cá nhân để lựa chọn ngành nghề phù hợp

Những công cụ giúp học sinh hiểu rõ hơn về tiềm năng cá nhân để lựa chọn ngành nghề phù hợp

Kết luận

Trên đây là gợi ý những bài kiểm tra giúp hướng nghiệp cho học sinh THPT. Lựa chọn con đường sự nghiệp có thể là một vấn đề khó khăn đối với học sinh trung học. Tuy nhiên, các em có thể sử dụng những công cụ này để giúp bản thân hiểu rõ hơn về kỹ năng, năng khiếu, giá trị cũng như tiềm năng cá nhân và sở thích của mình để lựa chọn ngành nghề phù hợp. 

>>> Xem thêm: Làm thế nào để giúp hướng nghiệp cho học sinh THCS & THPT 

Leave your Comments