ĐẶC TRƯNG CỦA THẤT NGHIỆP

 

•Theo tuổi:Thất nghiệp có xu hướng nhiều nhất ở các nhóm tuổi trẻ nhất, giảm dần cho đến độ tuổi lao động chính. Một số nguyên nhân dẫn đến điều đó là:

– Cũng giống như bất kỳ sự chuyển đổi nào, cần phải có một thời gian nhấtđịnh để người lao động trẻ thích nghi khi chuyển từ ghế nhà trường sang môi trườnglàm việc. Họ cần một thời gian để tìm hiểu các điều kiện của thị trường lao động,chẳng hạn như có thể có những loại công việc gì, với mức lương bao nhiêu, yêu cầu công việc như thế nào và nó có phù hợp với bản thân hay không? Hơn thế nữa, thanhniên vẫn ở giai đoạn đầu của cuộc đời, phần lớn vẫn có chỗ dựa là cha mẹ và chưa lậpgia đình nên trách nhiệm của họ đối với gia đình là không quá cao. Họ có thể chấpnhận thất nghiệptạm thời một thời gian để chờ một công việc có thu nhập cao hoặc có điều kiện làm việc tốt hơn hoặc phù hợp hơn với bản thân.

Ở độ tuổi lao động chính, người lao động thường phải có trách nhiệm với gia đình, đòi hỏi phải có một việc làm với thu nhập ổn định. Thất nghiệp ở nhóm tuổi nàythực sự là thử thách đối với gia đình họ.

– Tuổi càng cao, người lao động tích luỹ được càng nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn kỹ thuật được nâng cao, cơ hội tìm kiếm việc làm ngày càng cao.

•Theo giới:Tỷ lệ thất nghiệp của nữ giới thường cao hơn nam giới. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều đó, một trong những nguyên nhân chính là:

– Mặc dù trong điều kiện hiện nay, nam nữ bình đẳng nhưng tâm lý chung củacác nhà tuyển dụng vẫn thích tuyển nam giới hơn nữ giới. Bởi vì trong quá trình công tác, nam thường có điều kiện đi công tác xa, ít phải bận công việc gia đình nhất là concái hơn nữ.

– Nam giới thường có sức khoẻ cũng như điều kiện để nâng cao trình độ hơnnữ giới nên khả năng tìm kiếm việc làm cao hơn.

•Theo trình độ chuyên môn kỹ thuật:Người có trình độ chuyên môn lành nghề càng cao thì thất nghiệp càng ít.

Nguyên nhân:

– Do nhu cầu lao động chất lượng cao ngày càng nhiều trong khi cung ứng laođộng này lại ít nên người có trình độ chuyên môn lành nghề càng cao thì khả năng tìmviệc càng dễ dàng hơn.

– Hơn nữa người có trình độ chuyên môn kỹ thuật và học vấn càng cao thì càngcó khả nhận nhiều loại công việc hơn.

•Theo khu vực:Tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động ở thành thị luôn cao hơn tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực nông thôn.

Người ta nói rằng, nếu thất nghiệp là vấn đề của khu vực thành thị thì thiếu việclàm vấn đề của khu vực nông thôn. Tại sao thất nghiệp là vấn đề của thành thị, điềunày sẽ được lý giải trong phần sau: Nguyên nhân thất nghiệp ở khu vực thành thị. Cònở khu vực nông thôn, mức sống chủ yếu là thấp, hơn nữa họ thường không có mộtnguồn thu nhập nào khác nếu họ không làm việc. Vì vậy họ dễ chấp nhận bất kì côngviệc gì và duy trì thời gian không làm việc là ngắn nhất. Tuy nhiên, do khối lượngcông việc ít, lại chủ yếu mang tính thời vụ nên tuy không thất nghiệp nhưng thiếu việclàm là rất nhiều.