Biết người biết ta trong đối nhân xử thế – Biết mình

Biết người biết ta trong đối nhân xử thế – Biết mình

Biết mình

Khi đi du học ở Úc hay ở các nước khác, bạn không thể không có các mối quan hệ mới và sự va chạm văn hóa giữa những người bạn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên biết được những khác biệt văn hóa, khéo léo trong ứng xử giúp bạn có được những mối quan hệ thoải mái và vui vẻ. Để không rơi vào tình huống khó xử, bạn cần chú ý một số quy tắc ứng xử sau:

Sòng phẳng là trên hết: Ngay cả một ly café ở máy bán hàng tự động trị giá chưa tới 1 đồng, bạn bè vẫn sẽ “tự túc”, không có chuyện giành nhau quyền trả tiền.

Được mời đi bar nhân dịp sinh nhật ai đó, tốt nhất bạn nên chuẩn bị đem tiền theo vì khả năng phải tự trả phần của mình là rất lớn.

Khi đến trễ hẹn, câu đầu tiên nên mở miệng không phải là thanh minh, lý do lý trấu, mà là “xin lỗi”.

Được ai đó nhường chỗ trên xe bus, hoặc thậm chí là không nhường chỗ mà chỉ chủ động đứng lên khi tàu đông, họ xứng đáng nhận được từ bạn một lời “cám ơn”.

Cân nặng, tuổi tác, lương bổng, tôn giáo, chính trị là những vấn đề không nên đề cập trong cuộc gặp mặt đầu tiên, đặc biệt hai điều đầu tiên càng cần lưu ý đối với những cuộc chuyện trò với phụ nữ.

Đề nghị “thay tên đổi họ” ai đó bằng một nickname quốc tế là điều vô cùng bất lịch sự, nếu không phải do họ chủ động trước.

Có thể hỏi “Một chiếc Macbook bây giờ khoảng bao nhiêu tiền bạn nhỉ?”, nhưng tuyệt đối không nên hỏi “Bạn hẳn phải đến từ gia đình giàu có mới có thể tậu chiếc Macbooknày?”.