BÍ QUYẾT KHI ĐI PHỎNG VẤN TUYỂN DỤNG

Khi bạn được mời tới buổi phỏng vấn thứ hai và thứ ba nghĩa là công ty thật sự quan tâm đến bạn và bạn đ. thể hiện bản thân rất tốt trong các cuộc tiếp xúc trước đó. H.y đảm bảo rằng bạn sẽ giữ được phong độ như trong lần phỏng vấn đầu tiên. Đừng nghĩ rằng người phỏng vấn đầu tiên sẽ chuyển tất cả thông tin chi tiết về bạn cho những người phỏng vấn ở các v.ng tiếp theo.

Như thế tức là bạn cần phải hỏi lại những câu bạn đ. hỏi người phỏng vấn đầu tiên. H.y chuẩn bị thật kỹ để đảm bảo rằng bạn sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho người phỏng vấn. H.y cố gắng sửa chữa những khiếm khuyết trong buổi phỏng vấn đầu tiên. Quá tr.nh ra quyết định của nhà tuyển dụng có thể không hoàn toàn giống như bạn nghĩ. Bạn muốn tất cả mọi người đều thích bạn. Một khi bạn đ. có tên trong nhóm “chấp nhận được” th. việc nhận được lời mời làm việc hay không c.n phụ thuộc vào sự phù hợp của bạn với t.nh h.nh ở đó.

Bí quyết cho các h.nh thức phỏng vấn khác

• Phỏng vấn qua điện thoại: H.nh thức phỏng vấn qua điện thoại thường được sử dụng để loại bỏ, chứ không phải để chọn ứng viên!

Trách nhiệm của người sàng lọc là xác định xem bạn có phù hợp để phỏng vấn trực tiếp không. Bạn cần thể hiện sự nhiệt t.nh. Những người sàng lọc không nhất thiết phải biết r. các yêu cầu của công việc và có thể họ cũng không quan tâm khi đưa tên bạn vào danh

sách. Nhiệm vụ của bạn là nói cho họ biết các kinh nghiệm và thành tích của bạn phù hợp với yêu cầu công việc.

Khi có người gọi cho bạn để phỏng vấn qua điện thoại, h.y đảm bảo rằng bạn có đủ điều kiện để trả lời cuộc gọi một cách thoải mái nhất. Nếu bạn không thể nói chuyện lúc đó, h.y cho họ biết và sắp xếp một thời điểm khác để bạn gọi lại hoặc xin phép họ chờ bạn vài phút để bạn đi ra ngoài. Chẳng mấy người nỡ từ chối bạn vào lúc này và có thể nhờ đó, bạn sẽ trở nên khác hẳn với những ứng viên trung b.nh. H.y dành vài phút để đọc lại hồ sơ của bạn và xem qua quảng cáo tuyển dụng của công ty.

• Phỏng vấn theo nhóm hoặc hội đồng: Nếu bạn “bị” một nhóm người phỏng vấn, việc đầu tiên bạn cần làm là đi đến cuối bàn và bắt tay từng người một, đồng thời hỏi xin danh thiếp của họ. Khi bạn ngồi xuống, h.y sắp xếp các danh thiếp theo thứ tự từng người ngồi trước mặt bạn. Khi bạn trả lời, bạn có thể gọi họ bằng tên. Điều đó sẽ tạo ấn tượng tốt với những người phỏng vấn, đồng thời lại giúp bạn tự tin hơn.

Khi một người trong nhóm đặt câu hỏi, bạn h.y nh.n người đó và trả lời thẳng vào câu hỏi. Đừng bận tâm đến những người khác. Nếu nhiều người hỏi cùng lúc với nhiều câu hỏi khác nhau, h.y trả lời lần lượt từng câu hỏi theo thứ tự. Việc yêu cầu nhắc lại câu hỏi là hết sức b.nh thường. H.y b.nh tĩnh và thoải mái, nhất là khi bạn bắt đầu cảm thấy họ đang chọc tức bạn. Có thể họ chỉ muốn kiểm tra xem bạn phản ứng như thế nào khi gặp áp lực thôi.