5 lợi ích trí não tiềm năng của việc cho các em học trường mầm non song ngữ

5 lợi ích trí não tiềm năng của việc cho các em học trường mầm non song ngữ

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học song ngữ giúp ích rất nhiều cho việc định hình phát triển não bộ. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh đã lựa chọn cho các em được tiếp cận môi trường trường mầm non song ngữ từ những độ tuổi rất sớm. Vậy, điều này có ích cho não bộ các em như thế nào, các vị phụ huynh hãy cùng theo dõi qua bài viết sau đây:

Sự tập trung khi phải sử dụng song ngữ

Mẹo thật sự để nói 2 ngôn ngữ nhưng lại có khả năng kiểm soát việc sử dụng ngôn ngữ này mà không phải ngôn ngữ kia ở một thời điểm nhất định nằm ở mức độ tập trung của cá nhân đó.

Việc nói “tạm biệt” với ba mẹ và nói “good morning” với giáo viên là một công việc đòi hỏi sự kìm hãm một trong hai ngôn ngữ và “chuyển đổi công việc” từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ kia. 

Những trẻ học song ngữ thường vượt trội hơn những trẻ chỉ sử dụng một ngôn ngữ trong thang đo về sự thuyên chuyển giữa các công việc với nhau.

Việc học song ngữ rèn luyện khả năng phản ứng của não bộ

Việc học song ngữ rèn luyện khả năng phản ứng của não bộ

Rèn luyện khả năng tư duy 

Bằng việc cho các em được học trường mầm non song ngữ từ sớm, não bộ của trẻ sẽ được rèn luyện để tuân theo những dấu hiệu xã hội để tìm ra ngôn ngữ nào sẽ sử dụng với người nào và trong hoàn cảnh nào. Do đó, các em học trường mẫu giáo song ngữ đã thể hiện sự khởi đầu vượt bậc trong cái bài kiểm tra về khả năng nhìn nhận và tư duy – đều là những kỹ năng và cảm xúc cơ bản.

Việc rèn luyện khả năng của não bộ phải dừng lại dừng lại trước khi nói và bộc lộ ra những gì mong muốn sẽ nói, những trẻ mầm non song ngữ sẽ học được tôi luyện khả năng suy nghĩ, tư duy một cách logic, khoa học.

Chẳng hạn, tại hệ thống trường mầm non song ngữ trực thuộc VAS, các em được tập trung phát triển 4 nhóm kỹ năng then chốt: ngôn ngữ, tư duy, thể chất, và kỹ năng sống.

Môi trường song ngữ kích thích tư duy của các em

Môi trường song ngữ kích thích tư duy của các em

Khả năng giải quyết vấn đề

Các em được làm quen với ngôn ngữ thứ hai, về cơ bản đang thử thách bộ não của trẻ để phân loại nhiều thông tin và phân bổ thời gian thích hợp để sử dụng từng phần. Bằng cách này, nó tương tự như giải câu đố hoặc câu đố – nó buộc não phải xem xét thông tin một cách tổng thể (gọi nó là “tư duy bức tranh lớn”) và phân loại dữ liệu mâu thuẫn. Về việc học ngôn ngữ, trẻ phải phân loại từng ngôn ngữ và giải mã ngôn ngữ nào thích hợp để sử dụng vào những thời điểm khác nhau.

Tăng cường khả năng học tập

Việc học song ngữ có thể có những lợi ích thiết thực rõ ràng cho trẻ . Những cải tiến trong quá trình xử lý nhận thức và giác quan được thúc đẩy bởi kinh nghiệm song ngữ có thể giúp trẻ xử lý thông tin tốt hơn, dẫn đến tín hiệu rõ ràng hơn cho việc học tập. Nhờ khả năng tập trung vào thông tin về ngôn ngữ mới trong khi giảm thiểu sự tác động từ các ngôn ngữ mà các em đã biết, việc tiếp cận các từ mới học dễ dàng hơn, dẫn đến tăng vốn từ vựng nhiều hơn so với những em chỉ sử dụng một ngôn ngữ  ngữ – không có kỹ năng kiểm soát những lượng thông tin như vậy.

Sự đa dạng và hội nhập

Môi trường mầm non song ngữ tạo cơ hội cho các em được tiếp xúc bạn bè đồng trang lứa đến từ nhiều quốc gia và sắc tộc khác nhau, tạo ra môi trường giáo dục đa văn hoá.

Ở môi trường giáo dục song ngữ, các em học sinh và gia đình cảm thấy ngôn ngữ mẹ đẻ được trân trọng và lắng nghe. Điều này giúp các em có cảm giác thân thuộc và tăng sự gắn kết với một xã hội thu nhỏ từ chính trong lớp học của các em. 

Sự gần gũi với môi trường giáo dục mà các em được trải nghiệm đảm bảo cho sức khỏe tinh thần cũng trẻ.

Môi trường song ngữ xúc tiến đa dạng văn hoá

Môi trường song ngữ xúc tiến đa dạng văn hoá

Lời kết:

Qua bài viết trên, hy vọng các bậc phụ huynh đã thấy được những tác động tích cực của việc học trường mầm non song ngữ đến sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ. 

>>> Xem thêm: Top trường mầm non quận 10 uy tín chất lượng nhất