5 kỹ năng công dân toàn cầu thiết yếu trong thời đại 4.0

5 kỹ năng công dân toàn cầu thiết yếu trong thời đại 4.0

Trong thời đại 4.0, bằng cấp hay chứng chỉ sẽ không còn chiếm vai trò số một như trước. Thay vào đó, tương lai sẽ đánh giá các thế hệ trẻ dựa vào những giá trị thực sự mà các em có thể mang đến cho xã hội, bất kể trẻ có xuất thân, nguồn gốc như thế nào. Theo đó, hình thức học truyền thống như học thuộc lòng một cách rập khuôn, chú trọng vào thành tích, điểm số sẽ dần mất đi sự quan trọng. Và cơ hội sẽ mở ra cho những người trẻ linh hoạt, sở hữu đầy đủ 5 nhóm kỹ năng công dân toàn cầu thiết yếu được nhắc trong bài viết sau đây. Ba mẹ hãy tìm hiểu để có kế hoạch nuôi dạy con thật tốt nhé. 

Cơ hội sẽ mở ra cho những người trẻ linh hoạt, sở hữu đầy đủ 5 nhóm kỹ năng của công dân toàn cầu thiết yếu

Cơ hội sẽ mở ra cho những người trẻ linh hoạt, sở hữu đầy đủ 5 nhóm kỹ năng của công dân toàn cầu thiết yếu 

Kỹ năng công dân toàn cầu: Kỹ năng tiếng Anh

Từ lâu, tiếng Anh đã được xem là ngôn ngữ toàn cầu và trong tương lai, ngôn ngữ này vẫn sẽ chiếm vị trí thống lĩnh trên toàn bộ các mặt trận quan trọng như xã hội kinh tế trên thế giới. Có thể nói, nếu không được rèn luyện ngôn ngữ Anh các em nhỏ thế hệ 4.0 sẽ khó mà vươn ra thế giới để học hỏi những tinh hoa tri thức của nhân loại.

Chính vì thế, ngay từ nhỏ, ba mẹ nên tạo cơ hội để bé được rèn luyện kỹ năng tiếng Anh một cách bài bản. Theo đó, bé cần được giáo dục làm sao để ngôn ngữ này được hình thành thật tự nhiên và được áp dụng thường xuyên trong thực tiễn. Qua đó, các bé có thể thoải mái sử dụng ngôn ngữ thứ hai này trong suy nghĩ, tư duy, thậm chí tự tin thể hiện quan điểm của bản thân trước những vấn đề về học thuật lẫn xã hội.

Kỹ năng của công dân toàn cầu: Tư duy phản biện (Critical thinking)

Mặc dù tư duy phản biện đã xuất hiện từ khá lâu, nhưng dạo gần đây khái niệm này mới thật sự được chú ý tại Việt Nam. Hiểu theo một cách đơn giản thì tư duy phản biện chính là quá trình tư duy, suy nghĩ nhằm chất vấn, phản bác lại những giả thuyết hoặc một thông tin nào đó. Nó thường xuyên được dùng nhằm chứng minh một nhận định liệu có hợp lý hay không, qua đó có thể đưa ra quyết định giải quyết vấn đề nhanh chóng và phù hợp.

Việc rèn luyện tư duy phản biện cho bé chính là một yếu tố vô cùng cần thiết, bởi nhờ khả năng tư duy phản biện mà trẻ sẽ được hình thành thói quen suy nghĩ logic, không thụ động, học cách tiếp cận vấn đề một cách đa chiều; có thể quan sát, phân tích cũng như nhìn nhận sự việc thấu đáo,… Nhờ đó mà trẻ trở nên tự cường tự lập trong cuộc sống, đồng thời dễ dàng thích nghi trước mọi đổi thay của cuộc sống.

>> Tìm hiểu thêm: Top 16 kỹ năng cần có của một công dân toàn cầu

Việc rèn luyện tư duy phản biện cho bé chính là một yếu tố vô cùng cần thiết

Việc rèn luyện tư duy phản biện cho bé chính là một yếu tố vô cùng cần thiết

Kỹ năng công dân toàn cầu: Kỹ năng sáng tạo (Creative Skill)

Sáng tạo không hoàn toàn là do năng lực bẩm sinh mà nó có thể được hình thành sau một quá trình rèn luyện nghiêm túc. Việc sở hữu khả năng sáng tạo sẽ giúp trẻ thoát ra khỏi tư duy đóng khung, luôn có thái độ tìm tòi, khám phá để phát hiện ra những khía cạnh mới mẻ của vấn đề. Đặc biệt, kỹ năng sáng tạo sẽ giúp các bé học cách áp dụng kiến thức đã được dạy vào thực tiễn một cách linh hoạt, hiệu quả, nhờ đó tạo ra những thành tích vượt bậc trong công việc và cuộc sống.

Kỹ năng giao tiếp (Communication Skills)

Thực tế cho thấy rằng, với những bé có khả năng giao tiếp tốt luôn chiếm được nhiều cảm tình từ những người xung quanh, có nhiều mối quan hệ tốt đẹp, quá trình học tập cũng trở nên hiệu quả. Có thể nói, giao tiếp tốt chính là chiếc “chìa khóa vàng” để trẻ dễ dàng hòa nhập với bất cứ môi trường nào, vừa giúp thúc đẩy sự phát triển của cá nhân trẻ vừa mang đến cơ hội thành công trong cuộc sống. Do đó, ba mẹ cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ càng sớm càng tốt. Kỹ năng giao tiếp có thể được phát triển thông qua nhiều hoạt động đa dạng khác nhau như trò chuyện mỗi ngày, thuyết trình, tranh biện, đóng vai nhân vật,…

Giao

Giao tiếp tốt chính là chiếc “chìa khóa vàng” để trẻ dễ dàng hòa nhập với bất cứ môi trường nào

Kỹ năng công dân toàn cầu: Kỹ năng hợp tác (Collaboration Skills)

Con người chúng ta cần phải không ngừng hợp tác với nhau thì mới có thể chinh phục hay giải quyết mọi vấn đề xã hội. Trong bối cảnh cố nền kinh tế xã hội và tri thức phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc con người hợp tác lại trở thành vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết. Đây được xem là giải pháp chính yếu để toàn nhân loại có thể cùng chung sống và cùng phát triển. Do đó, ba mẹ cần rèn luyện cho trẻ kỹ năng hợp tác cho trẻ từ nhỏ để trẻ không bị bỡ ngỡ khi hoà mình vào dòng chảy của thời đại 4.0. Ba mẹ có thể cho trẻ tham gia vào các trò chơi đội nhóm, khuyến khích trẻ kết bạn và tổ chức các trò chơi đồng đội như kéo co, chạy tiếp sức,… 

Cho trẻ tham gia vào các hoạt động đội nhóm

Cho trẻ tham gia vào các hoạt động đội nhóm

Trên đây là top 5 kỹ năng công dân toàn cầu thiết yếu trong thời đại 4.0. Có thể thấy, mấu chốt quan trọng nhằm giúp trẻ sở hữu và thành thạo những kỹ năng nói trên chính là phải có một quá trình rèn luyện đều đặn và thường xuyên. Chính vì thế, dù bận như thế nào thì ba mẹ cũng cố gắng tạo một môi trường phù hợp để trẻ được hình thành cũng như phát huy các kỹ năng cần thiết cho mình ba mẹ nhé.

>> Tìm hiểu thêm: Khám phá phương pháp giáo dục thẩm mỹ từ trường quốc tế Việt Úc VAS