10 kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mẹ cần dạy cho bé

10 kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mẹ cần dạy cho bé

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học đúng cách sẽ giúp hình thành nhân cách của trẻ khi lớn lên. Kỹ năng sống của trẻ tiểu học là những hành vi thích ứng và tích cực giúp cho phép trẻ có thể đương đầu với cuộc sống. Trong giáo dục tiểu học, kỹ năng sống là một tập hợp các kỹ năng được rèn luyện và đáp ứng những nhu cầu cụ thể của cuộc sống hiện đại hóa.

Lý do cần dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học?

Học sinh tiểu học có độ tuổi từ 6-10 tuổi. Lúc này, tính cách và hành vi của trẻ không còn gắn liền với nhau như ở lứa tuổi mầm non mà được thể hiện một cách chuẩn mực hơn nếu được giáo dục tốt. Có nghĩa là, nếu đứa trẻ dưới 6 tuổi, chúng có thể làm những hành vi mà chúng thích, chúng có thể đánh bạn vì không vâng lời mẹ, hay lầm lì như chính tính cách của chúng.

Tuy nhiên, ở lứa tuổi tiểu học, trẻ hoàn toàn có thể được uốn nắn, hướng dẫn, kèm cặp bởi thầy cô, bạn bè, cha mẹ và xã hội. Trong xã hội vô cùng phức tạp như hiện nay, việc dạy những bài học kỹ năng sống cho trẻ tiểu học không ai khác là ba mẹ. Ngoài ra, rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tiểu học trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp hình thành nhân cách của trẻ.

10 kỹ năng sống cần dạy cho trẻ tiểu học

Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ cần được hiểu là dạy trẻ tự ý thức mình phải làm gì và làm như thế nào, chứ không phải là bố mẹ luôn bên cạnh để nhắc nhở con cái.

Tự giặt quần áo của mình

Quần áo của cha mẹ có thể là quá nhiều đối với con. Do đó, chỉ nên dạy trẻ cách giặt quần áo của mình. Từng bước dạy bé cách làm ướt, tạo bọt, vò nhẹ quần áo, và nếu bạn sử dụng máy giặt ở nhà, hãy dạy bé cách giặt các nút cơ bản và tự làm khô quần áo.

Dạy trẻ kỹ năng tự giặt quần áo của mình

Biết trồng cây

Nhiều học sinh tiểu học khi xem hình ảnh minh họa về cây mọc từ hạt, nhưng chúng không biết làm thế nào những cây đó nảy mầm. Hướng dẫn trẻ các bước trồng rau để ăn hàng ngày: xới đất, chuẩn bị xô (chậu), tưới nước, chăm sóc và thu hoạch cây.

Gói một món quà

Đây là một kỹ năng cần thiết trong việc dạy học sinh tiểu học. Ở độ tuổi này, trẻ rất mong được bạn bè mời dự tiệc sinh nhật. Thay vì nhờ người bán hàng gói quá giùm, thì mua quà tặng và hướng dẫn trẻ cách tự gói lại. Trong một dịp đặc biệt, bạn có thể nhận được một món quà bất ngờ được gói ghém đầy yêu thương từ con bạn.

Viết và gửi thư

Với sự phát triển của các thiết bị hiện đại như điện thoại, máy tính, trẻ em đang dần mất đi một khả năng thiết yếu là viết và gửi thư. Tuy nhiên, nếu được dạy biết đâu trẻ cũng sẽ yêu thích công việc này.

Hãy bắt đầu bằng việc dạy trẻ viết thư cho ông bà và bạn bè, sau đó đặt một chiếc hộp xinh xắn như hộp thư trước nhà để trẻ tư tay để vào đấy. Đối với người thân trong nhà hãy viết thư trả lời trẻ.

Chuẩn bị một bữa ăn đơn giản

Trẻ 5 tuổi có thể dạy trẻ cách trộn sữa chua và trái cây, trẻ 7 – 8 tuổi có thể nhặt và rửa rau, trẻ 10 tuổi có thể học cách cầm dao gọt rau hoặc trái cây. 

Dạy con cách xác định hướng

Đây là một kỹ năng cần thiết trong việc dạy trẻ trong trường hợp trẻ bị lạc. Trẻ cần biết cách xác định phương hướng về nhà, cách đọc bản đồ.

Tự điều trị vết thương nhỏ

Nói với con bạn rằng không có gì phải sợ máu, rằng chúng nên bình tĩnh xử lý vết thương của mình. Chỉ cho trẻ xem tủ thuốc ở đâu và để thuốc ở đâu. Và cách xử lý vết thương cơ bản nhất.

Dọn vệ sinh phòng tắm hoặc phòng ngủ 

Đừng ngại dạy con bạn cách dọn dẹp phòng tắm hoặc nhà vệ sinh. Mang găng tay vào và bắt đầu xả nước rửa và cọ rửa bồn rửa, các vật dụng trong nhà tắm,… và rửa sạch tay chân sau khi vệ sinh. Đối với phòng ngủ, kỹ năng cơ bản mà bé cần học chỉ đơn giản là dọn dẹp, gấp chăn, gấp gối và thu dọn đồ chơi của mình.

Dạy con cách chi tiêu tiền

Thay vì luôn trả tiền mua đồ và ăn uống, thỉnh thoảng hãy để trẻ trả. Và tiền chắc chắn phải thuộc về bé, số tiền này có thể là tiền mừng tuổi hoặc cũng có thể là giúp ba mẹ việc nhà như quét nhà, tưới cây, trông em,…

Dạy con cách chi tiêu tiền

>>> Đọc thêm: Cách dạy trẻ tiểu học kỹ năng sống tự lập

Kết,

Trên đây là 10 kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà ba mẹ nên hướng dẫn cho trẻ, để trẻ dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ với mọi người xung quanh.