Tìm hiểu về dạy học theo định hướng phát triển năng lực

Tìm hiểu về dạy học theo định hướng phát triển năng lực

Dạy học phát triển năng lực là cách học tập đã có từ những năm 90 và vào năm 2013 thì bắt đầu được sử dụng tại Việt Nam. Nhưng không phải giáo viên và ba mẹ nào cũng đã hiểu chính xác về phương pháp dạy học này. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan về dạy học theo định hướng phát triển năng lực ngay trong bài viết này nhé! 

Định nghĩa về dạy học có  định hướng phát triển năng lực

Khái niệm dạy học với định hướng phát triển năng lực được xây dựng dựa trên các khái niệm liên quan tới năng lực và định hướng phát triển năng lực. Theo đấy, dạy học theo phát triển năng lực là một mô hình dạy học hướng đến sự phát triển cao nhất về phẩm chất cũng như năng lực của người học qua việc tổ chức những hoạt động học tập học độc lập, sáng tạo cho người học dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Khái niệm dạy học theo định hướng phát triển năng lực

Khái niệm dạy học theo định hướng phát triển năng lực

Tại sao dạy học phát triển năng lực lại là xu hướng giáo dục mới?

Tại sao lại nói dạy học theo phát triển năng lực hiện nay đã trở thành xu hướng giáo dục mới? Phương pháp này có nổi trội hơn so với phương pháp giáo dục truyền thống như thế nào?

Nhược điểm của giáo dục theo cách truyền thống

Trước hết mọi người hoàn toàn có thể nhận thấy phương pháp giáo dục truyền thống vẫn tồn tại khá nhiều hạn chế. Phương pháp này lấy giáo viên ra làm trung tâm. Người học sẽ tiếp thu lượng kiến thức thông qua việc nghe giáo viên giảng giải kiến thức, sau đấy chép lại và phải học thuộc. 

Do là phương pháp học tập rập khuôn, nên dạy học theo cách truyền thống tồn tại những nhược điểm sau:

  • Hạn chế tư duy, người học tiếp nhận kiến thức ở mức độ nhớ và hiểu

Trong thời gian 45 phút một môn học ngắn ngủi, thì chỉ đủ cho học sinh nghe và chép kiến thức do giáo viên giảng dạy, truyền đạt mà không có cơ hội được phát triển tư duy. Dần dần học sinh sẽ trở nên lười tư duy, chỉ nhớ kiến thức thụ động, khuôn khổ, máy móc và mất đi khả năng sáng tạo.

Học sinh sẽ trở nên lười tư duy, chỉ nhớ kiến thức thụ động

Học sinh sẽ trở nên lười tư duy, chỉ nhớ kiến thức thụ động

  • Người học khó vận dụng được kiến thức vào thực tế

Không giống như dạy học theo phương pháp phát triển năng lực, mô hình giáo dục truyền thống chỉ cốt yếu tập trung vào giảng dạy, truyền đạt kiến thức theo mức hàn lâm. Ngoài ra đấy là sự ghi nhớ kiến thức một cách máy móc, không sáng tạo sẽ khiến cho trẻ học khó vận dụng được kiến thức vào cuộc sống thực tế. Vậy nên, phần lớn học sinh Việt Nam khá kém ở khả năng thực hành.

Ưu điểm của cách dạy học theo phát triển năng lực

Dạy học theo định hướng phát triển năng lực cho trẻ là phương pháp giáo dục tân tiến, hiện được áp dụng và đang dần mở rộng vì nó sở hữu những ưu điểm sau:

  • Hình thành năng lực hành động, giúp trẻ chủ động tiếp thu kiến thức

Thay vì học vẹt, học kiểu hiểu kiến thức lý thuyết để thi thì cách dạy học phát triển năng lực lấy trọng tâm việc học là để sống, học để biết áp dụng thực tế. Trong phương pháp này, nội dung dạy học sẽ có tính mở, liên tục cập nhật các kiến  thức mới, gắn với thực tiễn và chú trọng vào vận dụng vào thực tế. Hình thành thói quen chủ động cùng lối tư duy tự học, tự hoàn thiện cho trẻ.

  • Hình thức dạy học đa dạng & linh hoạt

Mô hình dạy học phát triển năng lực trẻ có hình thức phong phú, chú trọng vào những hoạt động nghiên cứu, trải nghiệm, hoạt động thực tế, ngoại khóa,… và đẩy cao áp dụng các công nghệ tiên tiến vào việc dạy. Theo đấy thì học sinh được tiếp cận đầy đủ kiến thức qua các phương pháp dạy học: tương tác và hợp tác, phân hóa, tổ chức các hoạt động,…

Học sinh được tiếp cận đầy đủ kiến thức qua các phương pháp dạy học

Học sinh được tiếp cận đầy đủ kiến thức qua các phương pháp dạy học

Dạy học phát triển năng lực cùng Trường Quốc tế Việt Úc (VAS)

Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) luôn tự hào là địa chỉ được nhiều ba mẹ tìm đến khi muốn cho con a mình được phát triển ở một môi trường đào tạo chuyên nghiệp, tân tiến và hiện đại. VAS là hệ thống trường học quốc tế, tiên phong trong việc đem nền giáo dục đẳng cấp thế giới vào việc phát triển cho thế hệ trẻ, VAS đã áp dụng phương pháp dạy học theo phương hướng phát triển năng lực vào trong chương trình dạy cho trẻ. 

Theo đấy, Quốc tế Việt Úc (VAS) giúp học sinh theo học tại trường nắm bắt tốt kiến thức, phát triển năng lực cho trẻ thông qua những phương pháp học tập như học qua dự án, việc làm, truy vấn, tư duy thiết kế,… Với đa dạng hoạt động thực tế được tổ chức thường xuyên, mỗi tiết học tại VAS sẽ giúp trẻ hào hứng, chủ động và tăng cao tính sáng tạo hơn. 

Lời kết

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho các ba mẹ về định nghĩa, khái niệm dạy học theo định hướng phát triển năng lực cũng như những nội dung liên quan khác như là lý do nên dạy học theo phương pháp này. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp ba mẹ có cái nhìn bao quát hơn để định hướng năng lực tốt nhất cho trẻ.