SỬ DỤNG CÁC MẠNG XÃ HỘI ĐỂ TÌM VIỆC

Bản chất của việc xây dựng các mối quan hệ là t.m những người bạn có thể giao thiệp. Đối với những người hay e dè, nhút nhát th. Internet thật sự là một cứu cánh: Họ vừa có thể xây dựng mạng lưới các mối quan hệ nhờ sự hỗ trợ của máy tính, lại vừa tránh được những cử chỉ vụng về mà đa số người mắc phải trong các sự kiện x. hội.

Xây dựng mạng lưới các mối quan hệ

Có nhiều trang web giúp bạn làm quen với việc tạo lập các mối quan hệ và hầu hết các trang web này đều dựa trên nguyên tắc “Sáu tầng ngăn cách”. Tuy nhiên, mỗi trang web lại đề xuất những phương pháp khác nhau để xây dựng và phát triển các mối quan hệ

của bạn.

Trước tiên, bạn cần tạo một hồ sơ cá nhân trên trang web. Bạn có thể đưa vào đây bất cứ thông tin nào mà bạn thích, tuy nhiên đây là hồ sơ bạn dùng cho công việc nên h.y tránh những thông tin thiếu nghiêm túc. Các trang web này đều được thiết kế để bảo vệ thông tin riêng tư của bạn và của những người khác.

Thứ hai, bạn có thể mời tất cả bạn bè và những người có quan hệ công việc với bạn cùng tham gia. Nhiều trang web c.n có tính năng gửi lời mời đến toàn bộ các địa chỉ trong hộp thư Outlook của bạn. Khi đó, những người này đang ở “tầng ngăn cách thứ nhất” với bạn, c.n các mối liên hệ của họ sẽ trở thành “tầng ngăn cách thứ hai”.

Mạng lưới của bạn sẽ phát triển khi bạn mời được các thành viên và những người này tiếp tục mời thêm các thành viên khác nữa. Khi mạng lưới quan hệ của bạn phát triển, khả năng tiếp cận với công việc mới của bạn sẽ tăng lên.

Gia nhập và Kết nối

LinkedIn (www.linkedIn.com) là trang web ưa thích của tôi. Bạn h.y vào đây để tạo một tài khoản gốc miễn phí rồi nâng cấp lên thành tài khoản thuê bao một cách nhanh chóng.

Nguyên tắc hoạt động của LinkedIn là trước hết bạn phải thiết lập một hồ sơ cá nhân trực tuyến, sau đó mời bạn bè tham gia mạng lưới của bạn. Sau khi mọi người tham gia, họ sẽ mời thêm bạn bè và đồng nghiệp của họ cùng tham gia. Với những người t.m việc, đây là

cách mang đến cho họ nhiều mối quan hệ, nhiều người giới thiệu, và có nghĩa là nhiều cơ hội nghề nghiệp nhất. Có nhiều cách sử dụng trang web này để nhanh chóng t.m thấy

người bạn cần. Bạn nên t.m kiếm dựa theo tên công ty của người bạn đang t.m, sau đó kiểm tra kết quả rồi gửi tin nhắn cho người có liên hệ trực tiếp với người mà bạn cần t.m. Với ví dụ Peoplesoft, kết quả t.m kiếm được minh họa như h.nh sau.

Kết quả t.m kiếm cho thấy 13.653 mối liên hệ Bạn có thể thử nghiệm cách làm này và có thể thu được kết quả ít hoặc nhiều hơn. Trong trường hợp của tôi, 13.653 người (thông

qua mạng lưới quan hệ của tôi) là quá nhiều để bắt đầu giao thiệp. Thế nên tôi muốn có số người ít hơn, nhưng ở cấp bậc cao hơn. Bằng cách thêm vào chức danh “Phó Giám đốc”, kết quả t.m kiếm sẽ giảm xuống, trong ví dụ của chúng ta, c.n 1.263. Tôi có thể thu

gọn hơn nữa bằng cách thêm khu vực địa l., và kết quả cuối cùng là 68. Đây là con số dễ xử l. hơn nhiều.

Tiếp theo, bạn gửi yêu cầu kết nối tới một người nào đó để từ đó kết nối đến đích cuối cùng là người bạn muốn liên hệ. Như vậy, công nghệ của trang web đ. giúp các thành viên làm quen và trở thành bạn bè với nhau hoàn toàn trực tuyến.

Thông qua LinkedIn, những người đ. liên kết với bạn có thể gửi cho bạn những lời nhận xét về kết quả làm việc trước đây của bạn.

Là một chuyên gia tuyển dụng, tôi sẽ đọc những lời nhận xét rồi t.m hiểu xem người viết là ai, liệu có phải là người đáng tin không, sau đó mới quyết định có liên hệ với người được nhận xét hay không. Không có bất cứ lời nhận xét nào không có nghĩa đó là một người vô dụng. Tuy nhiên, tôi sẽ muốn gặp một người có khoảng mười nhận xét hoặc hơn và tất cả đều là những đánh giá tích cực. Từ quan điểm của chuyên gia tuyển dụng, LinkedIn có tất cả mọi thứ họ cần. Có một bí mật nhỏ không hay cho lắm, đó là các chuyên viên tuyển dụng có thể và sẽ sử dụng hồ sơ trên LinkedIn như một công cụ sàng lọc. Trên thực tế, các chuyên viên tuyển dụng sử dụng LinkedIn hàng ngày để t.m ứng viên, và biết đâu chừng họ cũng đọc hồ sơ của bạn. Mặc dù đây không phải là mục đích ban đầu của các nhà mạng khi xây dựng LinkedIn, nhưng có lẽ nhờ vậy mà trang web

này phát triển hơn. Nhiều người xem LinkedIn như buổi phỏng vấn xin việc đầu tiên, bởi v. nhà tuyển dụng sẽ đọc hồ sơ và đánh giá các công ty bạn đ. từng làm, cũng như những thành tích bạn đạt được. Họ sẽ rà soát xem hồ sơ bạn gửi có nhất quán không. Nếu bạn nói rằng bạn đ. hoàn thành “nhiệm vụ X” tại công ty cũ, bạn nên cố gắng đưa một câu nhận xét của sếp cũ vào hồ sơ của bạn.

LinkedIn cung cấp đầy đủ các công cụ cần thiết để xây dựng và duy tr. nhận dạng trực tuyến của bạn. Đây không phải là đồ chơi, bởi không giống các mạng x. hội khác, LinkedIn chỉ dành cho những người biết quản l. sự nghiệp một cách nghiêm túc.

Những g. tôi sắp tr.nh bày sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng bắt đầu với LinkedIn để từ đó tăng tần suất xuất hiện của bạn.

Tăng kích cỡ hồ sơ trực tuyến của bạn – MIỄN PHÍ với LinkedIn

Các du kích săn việc không phải là nô lệ của công nghệ, họ chỉ sử dụng công nghệ để gia tăng lợi thế. Đây là những điều bạn nên làm khi đ. tạo xong hồ sơ trên LinkedIn:

1. Tạo một chữ k. cá nhân cho e-mail. Chức năng này hoàn toàn miễn phí và bạn có thể sử dụng nó suốt đời. Dù năm năm sau bạn có làm g. ở đâu th. khách hàng, bạn bè và các chuyên gia tuyển dụng vẫn có thể t.m thấy bạn.

2. Tải về và cài đặt các công cụ của LinkedIn. LinkedIn đ. làm cho việc t.m kiếm, xây dựng mạng lưới và quản l. các mối quan hệ của bạn từ những ứng dụng bạn dùng hàng ngày như Outlook, Internet Explorer và Firefox trở nên dễ dàng hơn.

3. Tải về ứng dụng Jobs Insider. Ứng dụng nhỏ này hiển thị tất cả các mối kết nối riêng của bạn trong tài khoản LinkedIn đ. được nối với các công ty và nhà tuyển dụng. Bạn sẽ biết ngay khi có bất cứ công việc nào được đăng tuyển trực tuyến. Đây chính là con ngựa gỗ đ. giúp Odysseus giành thắng lợi trong cuộc chiến thành Troy.

4. Nếu blog, trang web, tài khoản Facebook hoặc tài khoản Myspace của bạn có thể hữu ích cho chương tr.nh t.m việc, bạn h.y tạo liên kết tới những địa chỉ đó thông qua phần “các trang web” trong tài khoản LinkedIn của bạn. H.y tải về các ứng dụng Company Insider và Share On LinkedIn.

5. Tham gia nhóm. H.y nhấp chuột vào nút Companies ở đầu trang, sau đó chọn t.m kiếm theo tên công ty. Chọn “T.m kiếm ở tất cả các ngành” ở cuối trang. Sau đó chọn một hoặc nhiều ngành bạn muốn t.m việc. Tiếp theo, chọn tên công ty bạn muốn rồi t.m bất cứ người nào thuộc bộ phận bán hàng, tiếp thị hoặc người quản l. tuyển dụng của công ty và xem qua hồ sơ của họ.

Bạn đ. t.m thấy chưa? Bây giờ h.y kéo thanh trượt xuống cho tới khi bạn t.m thấy phần “Groups and Associations”. Phần này hiển thị những nhóm mà người đó có tham gia vào. Bạn h.y nhớ câu tục ngữ: “Ngưu tầm ngưu, m. tầm m.”. Điều này rất quan trọng trong việc xây dựng mạng lưới các mối liên hệ. Nếu cảm thấy phù hợp, bạn h.y tham gia các nhóm này.

6. Nói có sách, mách có chứng. Tương tự như khi chúng tôi yêu cầu bạn chứng minh những tuyên bố trong Hồ sơ Du kích của bạn (h.y đọc lại Chương 5, nếu thấy cần), bạn sẽ thể hiện cho mọi người thấy bạn thật sự có khả năng. Bạn h.y nhờ đồng nghiệp, khách hàng… giới thiệu và nhận xét về bạn, đồng thời chuẩn bị những thông tin hỗ trợ cho các thành tích của bạn.

7. Từ liên kết “Các ứng dụng” trên trang chủ, bạn h.y chọn những ứng dụng muốn cài đặt. Bạn là chuyên viên bán hàng hay tiếp thị? Tại sao bạn không đưa một bài giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn (nếu được sự đồng . của công ty) tr.nh bày dạng PowerPoint? Bạn là chuyên viên kế toán và bạn hoàn toàn có khả năng thiết lập các bảng tính hoàn hảo? H.y đưa lên một ví dụ. Mọi người có thể nói bạn là người thông minh, sang tạo, và với LinkedIn, bạn hoàn toàn có thể chứng minh những nhận xét đó.

8. Cài đặt tính năng“thăm d. . kiến”. Khi bạn có từ 150 liên kết cấp một trở lên, h.y thử làm một cuộc thăm d. liên quan đến . định t.m kiếm việc làm của bạn. H.y gửi thư thăm d. tới các mối liên kết. Cách này sẽ cho kết quả nhanh hơn so với khi bạn thực hiện qua thư tín hay điện thoại.