Phụ huynh cần biết những kiến thức gì về chương trình quốc tế Cambridge?

Phụ huynh cần biết những kiến thức gì về chương trình quốc tế Cambridge?

Để đáp ứng được nhu cầu học chương trình kiến thức tiếng Anh dành cho học sinh, đã có một số trường công lập tại thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình Quốc tế Cambridge.

Từ nhiều năm nay, phụ huynh học sinh tại thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác luôn có nhu cầu cho con em học chương trình tiếng Anh, chính vì điều đó nên ai nấy hầu như đều biết đến chương trình Quốc tế Cambridge ở một số các trường quốc tế và bán quốc tế trên cả nước.

Đặc biệt hơn nữa, đối với một số trường học công lập ở thành phố Hồ Chí Minh cũng đã triển khai chương trình quốc tế Cambridge.

1. Hội đồng khảo thí giáo dục của Cambridge sẽ có tầm cỡ như thế nào?

Hội đồng khảo thí Cambridge (Cambridge Assessment) được thành lập từ năm 1858, trực thuộc Đại học Cambridge. Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (CIE) là trực thuộc một bộ phận của Đại học Cambridge của Anh. Đây chính là một Hội đồng Khảo thí Quốc tế lớn hàng đầu trên thế giới. CIE còn cung cấp các chương trình học rộng khắp trên hơn 160 quốc gia trên thế giới, và có hàng năm hàng triệu các học sinh tham dự các kỳ thi do CIE tổ chức cung cấp.

tìm hiểu về chương trình quốc tế Cambridge

Các chương trình của CIE như:

Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge

Chương trình THCS Quốc tế Cambridge

Chương trình THPT Quốc tế Cambridge IGCSE

Chương trình tú tài Anh Quốc – chứng chỉ AS và A level

Bản thân ngay từ chính cái tên của trường Đại học Cambridge đã đủ sức khẳng định được sự uy tín của tổ chức này bởi đây là trường đại học đã luôn được cả thế giới ngưỡng mộ vì chất lượng đào tạo, sự lâu đời và những đóng góp trong lịch sử của họ với các quốc gia phát triển trên toàn thế giới hiện nay.

Nằm trong Hội đồng khảo thí quốc tế Cambridge chính là Hội đồng khảo thí giáo dục của Cambridge (Cambridge Assessment International Education).

Tổ chức này đã xây dựng và cấp bản quyền Chương trình phổ thông quốc tế Cambridge cho trên toàn cầu. 

Chương trình quốc tế Cambridge luôn dành cho học sinh có độ tuổi từ 5 – 19 tuổi, có sứ mệnh là luôn đảm bảo trang bị toàn diện về kiến thức, kĩ năng cho các học sinh sẵn sàng bước vào cuộc sống, phát triển tinh thần sáng tạo tìm tòi, sáng tạo và niềm đam mê khao khát học tập ở các em học sinh.

Đến nay, đã có hơn 10.000 trường học tại hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới áp dụng chương trình quốc tế thuộc Cambridge.  

Một nhánh thành viên khác trong Hội đồng khảo thí quốc tế Cambridge được nhiều người Việt Nam biết đến chính là Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Cambridge (Cambridge Assessment English).

Đây là một tổ chức chuyên cung cấp nhiều loại văn bằng chứng chỉ hàng đầu thế giới hiện nay dành cho các học viên và các giáo viên tiếng Anh. Tổ chức này chuyên cấp các chứng chỉ tiếng Anh từ A1 đến C2 cho các học sinh hay giáo viên và được sự công nhận toàn cầu.

2. Chương trình Cambridge không chỉ là học tiếng Anh

Phụ huynh có thể hiểu theo những cách sau:

Chương trình Cambridge là một bộ tên sách giáo khoa đầy đủ đều bằng tiếng Anh. Chương trình cung cấp các môn học cũng toàn diện bằng tiếng Anh cho học sinh có độ tuổi từ 5 – 19 tuổi (ở trên các nước phát triển). 

những thứ học sinh sẽ được học trong chương trình quốc tế cambridge

Chương trình Cambridge có thể được xem như là một tấm hộ chiếu hội nhập cho học sinh Việt. Ở tại Việt Nam, theo điều kiện ở một số trường học dạy song bằng cùng chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, chương trình Cambridge cũng sẽ được giảng dạy từ lớp 1 – 12.

Ở cấp Tiểu học – Cambridge Primary, 3 môn học phổ biến nhất vẫn đang được triển khai ở tại Việt Nam là: Toán, Tiếng Anh, Khoa học.

Ở cấp Trung học cơ sở – Cambridge Lower Secondary, 4 môn học phổ biến nhất gồm Toán, Tiếng Anh, Khoa học và ICT (một môn học tích hợp công nghệ thông tin và truyền thông).

>>> Bài viết liên quan: Những điều cần biết khi chọn trường trung học quốc tế cho con

Ở cấp cuối là Trung học phổ thông – IGCSE, các môn phổ biến gồm Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất hoặc thứ hai, Kinh doanh học, Doanh nghiệp học, Quan điểm toàn cầu.

Một số trường học còn triển khai chương trình tú tài là AS và A Level.

Một lưu ý quan trọng cho các phụ huynh cũng là nên có thể nắm bắt là chương trình Cambridge cho phép các trường thành viên linh hoạt trong việc chọn bộ môn trong số nhiều môn học của họ.

Sự linh hoạt và vẫn đảm bảo tôn trọng nét văn hoá quốc gia là một trong các yếu tố để chương trình quốc tế Cambridge có được sự ảnh hưởng mạnh mẽ trên toàn cầu.

3. Làm trường chuẩn Cambridge liệu có dễ?

Đại diện trường học Quốc tế Liên cấp Việt-Úc tại thành phố Hồ Chí Minh đã cho biết, để được công nhận là một trường quốc tế Cambridge (A Cambridge International School), các trường học sẽ phải trải qua một quá trình thẩm định gắt gao về cả cơ sở vật chất (phòng học, phòng thí nghiệm và ngay cả phòng bảo mật đề thi…), đội ngũ giáo viên (bằng cấp có đáp ứng được việc giảng dạy chương trình Cambridge).

Ngoài những quyền lợi như là được làm việc trực tiếp với Hội đồng Khảo thí Giáo dục Cambridge mà không cần phải qua một trung gian nào, các trường còn được đảm bảo luôn được tập huấn, nâng cao kiến thức giảng dạy, thi cử theo đúng quy trình, đúng theo quy chuẩn của Cambridge, được cập nhật thường xuyên về chương trình học. Ngoài ra, giáo viên và học sinh của Trường sẽ được tiếp cận các nguồn học liệu mở trực tuyến của Cambridge Assessment English.

Giáo viên cũng sẽ được ưu tiên tham gia các hoạt động đào tạo bồi dưỡng, tập huấn, hội nghị, hội thảo… về chuyên môn do Cambridge Assessment English tổ chức tại Việt Nam hàng năm.

Chính nhờ những sự đảm bảo đó, chất lượng học tập cũng như các kết quả của các kỳ thi đều luôn được sự công nhận trên toàn cầu.

Trường Quốc tế Liên cấp Việt  Úc tại thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, trường triển khai chương trình Cambridge theo một lộ trình rất chắc chắn.

Năm 2013, trường quốc tế Việt Úc ở thành phố Hồ Chí Minh là một trong hai trường đầu tiên ở Việt Nam được công nhận là trường quốc tế Cambridge, triển khai chương trình Trung học cơ sở Secondary.

Năm 2015, trường tiếp tục triển khai chương trình Tiểu học Cambridge Primary và đến năm 2017, trường đã triển khai được chương trình Trung học phổ thông.

các giờ học với giáo viên bản xứ trong chương trình quốc tế cambridge

Trên đây là những thông tin về chương trình quốc tế Cambridge do trường quốc tế Việt Úc cung cấp. Hy vọng rằng bài viết giúp các bậc phụ huynh phần nào giải đáp được thắc mắc của mình về chương trình quốc tế Cambridge.

Ngoài ra các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu thêm thông tin về một trong số những trường quốc tế tại Việt Nam có chương trình quốc tế Cambridge được hội đồng khảo thí quốc tế Cambridge cấp phép giảng dạy từ cấp tiểu học cho tới hết bậc trung học phổ thông- trường quốc tế Việt Úc qua đường link dưới đây: https://www.vas.edu.vn/post/boi-duong-nghiep-vu-chuong-trinh-quoc-te-cambridge