Nỗi băn khoăn của phụ huynh có nên cho học trường quốc tế hay không

Nỗi băn khoăn của phụ huynh có nên cho học trường quốc tế hay không

Bạn có nên cho con học trường quốc tế? Đây là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh có con trong độ tuổi đi học thắc mắc rất nhiều. Trên thực tế, môi trường quốc tế không có gì tốt hơn so với hệ thống giáo dục công lập và tư thục hiện nay? Cùng mình đi tìm câu trả lời chính xác cho vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Có nên cho con học trường quốc tế không?

Nhà trường là cái nôi nuôi dưỡng tri thức, phẩm chất và tâm hồn của mỗi con người. Một ngôi trường tốt không chỉ tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai mà còn giúp các em khám phá tài năng của mình. Chương trình giáo dục được giảng dạy ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Việt Nam hiện nay nhìn chung đáp ứng được mức độ kiến ​​thức cần thiết ở mọi lứa tuổi và cấp học, nhưng quá nặng về lý thuyết, tính ứng dụng thực tế vẫn chưa được phát huy hết. Thời lượng từ 30 đến 45 phút mỗi tiết học hạn chế về mục tiêu, hiệu quả học tập, bệnh thành tích ở trường công lập kìm hãm sự tiến bộ và sáng tạo trong giáo dục.

Vậy đâu là nơi dụng võ cho những tài năng tiềm ẩn? Đó là trường học quốc tế, nơi hội tụ đủ điều kiện để tạo ra một môi trường toàn cầu tích cực và những công dân tràn đầy năng lượng luôn sẵn sàng tham gia. Nơi đáng tin cậy để mọi bậc phụ huynh có thể giao phó cho con em mình một tương lai thành công.

Học sinh trường quốc tế Việt Úc (VAS)

>>> Đọc thêm: Phụ huynh nên cho con học trường quốc tế hay không?

4 yếu tố có nên cho con học trường quốc tế

Chương trình đào tạo

Chương trình giáo dục vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh khi cân nhắc cho con học trường quốc tế. Hiện nay, các trường quốc tế tại Việt Nam thường theo hai loại hình giáo dục chính, bao gồm: giáo dục quốc tế hoàn toàn (tất cả các môn học và hoạt động ngoại khóa đều được giảng dạy bằng tiếng Anh) và giáo dục song ngữ (kết hợp tiếng Anh + tiếng Việt), mỗi chương trình có đặc điểm riêng. Tuy nhiên, nhìn chung, chúng được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn giáo dục của các nước phát triển như Anh, Mỹ, Canada, Úc,… với mục đích giáo dục trọng tâm là sự phát triển toàn diện của mỗi cá nhân, không ép buộc, học thiên lệch hay học đối phó, mọi thứ đều đến từ cái tâm và sự tự giác tuyệt đối của học sinh.

Đội ngũ giáo viên

Đội ngũ giảng viên có năng lực là điều kiện tiên quyết để thuyết phục phụ huynh trả lời “có” cho câu hỏi có nên cho con học trường quốc tế hay không. Không còn những ràng buộc, không còn những rào cản hạn chế về cách dạy. Trong giảng dạy, giáo viên ở các trường quốc tế có thể tự do sáng tạo trong vai trò giáo dục học sinh. Mỗi bài học khi được đưa vào lớp học đều có tư tưởng, kinh nghiệm và sự góp nhặt qua nhiều năm giảng dạy. Dù là giáo viên Việt Nam hay nước ngoài, họ đều phải trải qua quá trình tuyển chọn với tiêu chí cao để chứng tỏ tay nghề vững vàng, kinh nghiệm làm việc, phương pháp giảng dạy hiện đại đáng để dìu dắt một thế hệ công dân mới.

Cơ sở vật chất hiện đại

Không chỉ chú trọng đến chất lượng truyền thụ kiến ​​thức, một điểm cộng nữa cho câu hỏi có nên cho con học trường quốc tế hay không chính là trang thiết bị của trường. Đặc biệt phòng học được trang bị hệ thống máy chiếu, loa đài, máy tính hiện đại giúp bài giảng trên lớp trở nên hấp dẫn và sinh động hơn. Ngoài ra, với mục đích phát triển toàn diện thể chất và tinh thần của học sinh, trường có hồ bơi, bể bơi, sân bóng, thư viện, khu vui chơi, phòng thí nghiệm,… được bảo trì tốt và thiết kế cẩn thận để đảm bảo thân thiện, mang đến không gian gần gũi và an toàn cho trẻ nhỏ.

Hoạt động ngoại khóa

Để tạo ra một thế hệ trẻ toàn diện, ngoài chương trình học trực diện, các trường quốc tế không quên thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng sống thú vị, bổ ích cho các em học sinh. Điều này cho phép trẻ khám phá thế giới xung quanh và phát huy kiến ​​thức mà các bài học ở trường có thể không được truyền đạt đầy đủ. Bằng cách tích hợp các kỹ năng xã hội vào các hoạt động thực địa. Ngoại trừ trường hợp này, học sinh tại các trường quốc tế được rèn luyện kỹ năng tư duy, tính độc lập hay tinh thần đồng đội. Đây là điểm rất mới và hấp dẫn mà rất ít trường công lập hiện nay có được.

Trên đây là thông tin về việc phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế hay không. Các trường quốc tế ngày nay là nơi lý tưởng để thế hệ trẻ tương lai duy trì kiến ​​thức và nâng cao chất lượng cuộc sống.