Cách rèn luyện tư duy logic cho bản thân hiệu quả

Cách rèn luyện tư duy logic cho bản thân hiệu quả

Khác với con vật, hành động của chúng mang tính bản năng thì hành động của con người mang tính tự giác và có tư duy. Thực tế, trong cuộc sống hằng ngày, các hoạt động xảy ra thông qua tư duy não bộ. Trước khi thực hiện một công việc, con người cần lên kế hoach trong đầu. Và trong quá trình thực hiện đó, con người phát hiện ra vấn đề và cải thiện cách thức để hoàn thành công việc hiệu quả, nhanh chóng đó là kết quả của cách rèn luyện tư duy logic.

Tư duy logic là gì?

Tư duy logic là hành động phân tích tình huống và đưa ra cách giải quyết hợp lý, nhanh gọn nhất. Tư duy logic đòi hỏi các kỹ năng đưa ra giả thuyết, lý luận, nghiên cứu vấn đề ở nhiều khía cạnh. Điều này giúp bạn tổng hợp và đưa ra kết luận hợp lý về cách thực hiện. Khi bạn biết sử dụng các sự kiện có sẵn để giải quyết vấn đề mà bạn gặp phải trong công việc. Đó chính là bạn đang sử dụng kỹ năng suy luận logic.

Cách rèn luyện tư duy logic 1

Tại sao kỹ năng tư duy quan trọng?

Nhờ vào khả năng suy luận để đưa ra quyết định quan trọng, giải quyết vấn đề, tạo ra các ý tưởng,… để phát triển cho sự nghiệp của bạn. Cho dù bạn vừa mới gia nhập vào một công ty hay muốn thăng tiến trong công việc, bạn sẽ gặp nhiều thử thách đòi hỏi kỹ năng suy luận logic. Kỹ năng tư duy logic càng mạnh bạn dễ dàng phán đoán tình huống, phân tích và đưa ra giải pháp, kế hoạch phù hợp cho từng trường hợp.

>>> Xem thêm: Rèn luyện tư duy logic cho trẻ ở lứa tuổi mầm non tại VAS

Cách xây dựng kỹ năng tư duy logic

Dành thời gian cho sở thích sáng tạo

Các sở thích cá nhân như chơi nhạc cụ, vẽ, âm nhạc có thể kích thích não bộ và thúc đẩy tư duy logic. Những kiểu tư duy sáng tạo tự nhiên phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn trong cuộc việc và cuộc sống.

Cách rèn luyện tư duy logic 2

Việc học một nhạc cụ mới đòi hỏi sự tập trung và ghi nhớ. Kỹ năng tư duy logic bạn đạt được từ qúa trình này giúp bạn tiếp cận công việc một cách trình tự hơn, phát triển khả năng giải quyết nhiều vấn đề hơn một cách linh hoạt và dễ dàng.

Bên cạnh đó, các sở thích sáng tạo giúp giảm căng thẳng. Khi bạn kiểm soát được cảm xúc và căng thẳng thì dễ dàng tập trung vào công việc, phát triển trí sáng tạo, thúc đẩy phát triển cuộc sống và nghề nghiệp.

Luyện tập đặt câu hỏi

Một trong những cách củng cố kỹ năng tư duy là đặt câu hỏi trong các tình huống. Đặt câu hỏi thường xuyên kích thích các dây thần kinh tạo nên nhiều mối liên kết, phân tích tình huống và cho phép bạn tiếp cận các vấn đề trong công việc một cách sáng tạo và logic.

Cách rèn luyện tư duy logic 3

Đặt câu hỏi cũng là cách khám phá, tìm hiểu các chủ đề bạn chưa từng tiếp xúc trước đây. Bạn có thể sử dụng phương pháp này ở bất cứ đâu. Hãy xem xét một bộ phận tại nơi làm việc mà bạn không quen thuộc bằng danh sách các câu hỏi giúp bạn giải đáp các thắc mắc của bản thân. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh và tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Xây dựng mối quan hệ xã hội

Xây dựng mối quan hệ với nhiều người để mở rộng hiểu biết và quan điểm của bạn, đó là cơ hội phát triển kỹ năng tư duy logic. Khi bạn hiểu rõ ai đó hơn và tìm hiểu quan điềm người đó giúp bạn tiếp cận với các vấn đề trong cuộc sống hay công việc theo nhiều cách mới và khác biệt hơn.

Có nhiều cách mở rộng mối quan hệ bằng cách tham gia vào các hoạt động bạn như ăn cơm cùng đồng nghiệp, tham gia các lớp học nâng cao chuyên môn hay đơn giản là sở thích riêng của bạn. Suy nghĩ càng logic bạn có thể xử lý vấn đề dễ dàng, nhanh chóng nhưng vẫn đạt được hiệu quả.

Học một kỹ năng mới

Học thêm kỹ năng mới là cách mài giũa cho tư duy logic của bản thân. Ví dụ bạn bắt đầu học một ngôn ngữ mới đòi hỏi trải qua quá trình suy nghĩ, lập kế hoạch. Luyện tập hằng ngày giúp bạn suy nghĩ các vấn đề chu đáo hơn, tiếp cận và phát triển suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau.

Cách rèn luyện tư duy logic 4

Cố gắng đưa ra dự đoán cho quyết định của mình

Khi làm việc hya đưa ra quyết đinh đòi hỏi bạn phải suy xét vấn đề, phân tích rồi từ đó đưa ra nhiều cách giải quyết vấn đề để lựa chọn phương án giải quyết hiệu quả và phù hợp nhất. Khi đưa ra giải pháp hãy cố gắng suy nghĩ về kết quả có thể xảy ra hay tình huống xấu nào có thể ảnh hưởng đến làm thay đổi kết quả.

Kết,

Cách rèn luyện tư duy logic sẽ được hình thành khi thực hành hằng ngày. Khi áp dụng thường xuyên, bạn sẽ có cách tiếp cận các vấn đề một cách tự nhiên, tự động phân tích vấn đề và dự đoán kết quả có thể xảy ra trong công việc và cuộc sống hằng ngày.