Đầu tư của Nhà nước vào các trường Đại Học

+ Việc cấp đất và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho nhóm những trường đại học trọng điểm cần có sự bao cấp của nhà nước và phải hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận hoàn toàn.

+ Việc dãn đại học ra ven đô để đảm bảo diện tích đất và môi trường học tập là chính sách đúng đắn nhưng sẽ không hoàn thiện nếu không tính đến vấn đề giao thông. Có nhiều bài báo chỉ trích việc các trường đại học "co cụm" trong đô thị chật hẹp với diện tích nhỏ hẹp, môi trường học tập không đảm bảo. Nhiều ý kiến so sánh thực tế này ở Việt Nam với nhiều trường đại học ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới được xây dựng ở những khu riêng biệt, có không gian và khoảng cách với khu dân cư. Lý do chính của vấn đề này xuất phát từ hệ thống giao thông không hoàn thiện dẫn đến hạn chế sự di chuyển của bản thân người dân. Cán bộ giảng viên cũng không tha thiết với việc đi lại xa, bản thân sinh viên cũng luôn tìm chỗ trọ gần trường và mong muốn học những trường trong trung tâm thành phố, phương tiện giao thông sẵn có hơn, dịch vụ cũng hoàn thiện hơn.

+ Việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất không thể dàn trải và thiếu đồng bộ. Điều này cũng giống như việc trải nhựa một con đường. Chỉ cần con đường đó phải đào lên để thi công lại một vài đoạn thì điều này đồng nghĩa với việc phải bóc toàn bộ nền đường cũ và trải nhựa lại hoàn toàn. Nếu chỉ trải nhựa theo kiểu "vá víu" thì không những con đường không đẹp thêm mà còn nham nhở hơn. Theo đó, xây dựng cơ sở vật chất cho một trường đại học nên tập trung tiến hành từng thời điểm, không nên ngắt quãng làm nhiều thời gian tránh tình trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng ốc chỗ thì tối tân hiện đại, chỗ vẫn mang dáng vẻ bao cấp. Do đó, chính quyền nên có kế hoạch cụ thể từng năm hoặc từng thời kỳ đối với nhóm các trường đại học trọng điểm, mỗi năm chọn một số trường cùng một nhóm ngành cụ thể và đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất, xây dựng lại hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm, thực hànhViệc lựa chọn từng thời kỳ xây dựng hoàn thiện "bộ mặt" của trường nào phụ thuộc vào chính sách của nhà nước và Bộ GD-ĐT sao cho đảm bảo tính công bằng và minh bạch.