Chương trình học STEM mở ra thế giới diệu kỳ cho trẻ

Chương trình học STEM mở ra thế giới diệu kỳ cho trẻ

Mỗi đứa trẻ sẽ có tài năng, sở thích khác nhau hay cách tiếp nhận kiến thức khác nhau và ba mẹ và nhà trường chính là người tìm ra sự khác biệt đó, tạo môi trường cho con bộc lộ khả năng của mình. Chương trình học STEM đang là xu hướng để trẻ phát triển toàn diện, đáp ứng được nhu cầu xã hội.

Để đáp ứng được yêu cầu phát triển của thời đại 4.0, phương pháp học STEM được nhiều ngôi trường áp dụng. Vậy mô hình giáo dục này có vai trò như thế nào trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0? Hay phương pháp học này được phát triển tại Việt Nam như thế nào? Bài viết dưới đây xin cung cấp một số thông tin cho phụ huynh.

Chương trình học STEM là gì?

Theo phương pháp truyền thống, giáo viên là người cung cấp kiến thức và học sinh sẽ lắng nghe, ghi chép và làm theo. Điều này, khiến các em học tập thụ động hơn, ghi nhớ máy móc, nhanh quên, hạn chế các kỹ năng tư duy logic hay sáng tạo,… Chính vì những điều này mà phương pháp học STEM ra đời.

STEM là viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Mathematics (Toán học). Với chương trình học STEM này trẻ học cách kết hợp các môn học trên và biết cách ứng dụng vào thực tế. Đây không phải môn học khiến học sinh trở thành nhà toán học, khoa học hay kỹ sư mà để vận dụng và phát triển trong thế giới công nghệ.

Ở Việt Nam hiện nay cũng áp dụng phương pháp học này thay vì như trước đây học sinh tập trung nhiều vào lý thuyết chưa thực hành nhiều thì giáo dục STEM sẽ hướng tới giúp các em tích hợp giữa học và hành.

Chương trình học stem thí nghiệm

Giáo dục STEM ở mầm non

Giáo dục mầm non chính là đặt những viên gạch đầu tiên trong quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy việc đưa STEM vào chương trình mầm non là bước đầu để các em được tiếp xúc thực tế, trải nghiệm từ cuộc sống một cách trực quan hơn.

Giáo dục STEM mầm non tôn trọng sự khác biệt và sáng tạo của trẻ, giáo viên chỉ là người đưa ra vấn đề, định hướng và trẻ sẽ tìm hướng giải quyết vấn đề đó.

Trẻ không nên học và trả bài một cách máy móc, mà trẻ tiếp thu nhanh nhất khi lý thuyết đó được áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Vì thế, mỗi kiến thức hay kỹ năng sẽ trở nên ý nghĩa khi nó gắn liền với thực. Ví dụ khi học về các nguyên lý khoa học trẻ có thể tự áp dụng và tạo ra đồ chơi yêu thích từ đó gây sự thích thú và say mê cho trẻ.

Điểm mạnh của phương pháp giáo dục STEM 

Tiếp cận liên môn

Thay vì dạy 4 môn tách biệt, phương pháp STEM cho trẻ khi kết hợp những môn này thành 1 mô hình dựa trên các ứng dụng thực tế. Qua đó, học sinh vừa có kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn.

Nâng cao khả năng giải quyết vấn đề

Giáo dục STEM đề cao hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề. Trong mỗi bài học, học sinh sẽ có các tình huống liên quan đến kiến thức chuyên môn. Để giải quyết vấn đề đó, trẻ phải tự hệ thống kiến thức đã học, tìm tòi để giải quyết vấn đề.

Học tập sáng tạo

Giáo dục STEM đề cao phong cách học tập sáng tạo. Biết cách tìm hiểu bản chất của vấn đề, sửa chữa, vận dụng sao cho phù hợp với tình huống mắc phải.

Chương trình học STEM tại trường quốc tế Việt Úc

Trường quốc tế Việt Úc là một trong những trường áp dụng phương pháp học này. Sự kết hợp này mang đến cho trẻ nhỏ sự hứng khởi trong học tập, thúc đẩy tư duy sáng tạo, tư duy logic, giải quyết vấn đề, phát triển các kỹ năng giao tiếp như giao tiếp, hợp tác, xử lý thông tin, tự chăm sóc và bảo vệ bản thân,…

Chương trình học STEM tạo hứng khởi cho trẻ trong mỗi bài học, hoạt động hay thực hành giúp các bạn nhỏ nắm được quy trình thực hiện, hình dáng của sự vật, hiện tượng.

Chương trình học stem công nghệ

Kết,

Từ những thông tin được chia sẻ về chương trình học STEM đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển tài năng, tư duy của trẻ. Do đó, tiếp cận phương pháp giáo dục STEM là hướng đi giúp các em có được hành trang tốt nhất trong thời đại 4.0 này.