Cách chọn giáo trình tiếng Anh cho người đi làm

Cách chọn giáo trình tiếng Anh cho người đi làm

Hiện nay, việc học tiếng Anh trở thành nhu cầu cần thiết của tất cả mọi người. Đối với những người đi làm bận rộn, một giáo trình học tiếng Anh phù hợp là một trong những điều hết sức quan trọng. Hãy tham khảo một số gợi ý sau để có thể lựa chọn giáo trình một cách phù hợp nhất cho mình.

1. Đúng khả năng – Đúng mục đích

Bất cứ một việc làm nào cũng vậy, “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Việc hiểu rõ  khả năng và mục đích của bản thân giúp ta chinh phục được mọi thành công. Một giáo trình tiếng Anh phù hợp là giáo trình đáp ứng được hai yếu tố trên.

Giáo trình tiếng Anh cho người đi làm hiện này rất đa dạng. Vì phục vụ cho nhóm đối tượng có khả năng không đồng đều nên chúng không thể cùng một lúc đáp ứng được nhu cầu của quá nhiều người. Chính vì thế, bản thân người học phải thật sáng suốt trong việc tìm kiếm và lựa chọn nguồn cung cấp  kiến thức phù hợp.

Tham khảo thêm những giáo trình tiếng Anh cho người đi làm Online

Nếu chưa từng học tiếng Anh, bạn hãy bắt đầu từ những giáo trình cơ bản nhất. Không những chỉ học những giáo trình dành riêng cho người đi làm, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những nguồn sách dành cho người mới bắt đầu. Đối với từ vựng, hãy tham khảo thêm những cách học thông qua Flashcard, bài hát, bộ phim. Nên nhớ rằng, nền tảng cơ bản có vững chắc thì quá trình học tiếng Anh lâu dài mới có được kết quả tốt đẹp. 

Nếu đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản hãy lắng nghe xem bản thân chúng ta đang cần gì và muốn bổ sung kiến thức ở kỹ năng nào. Đa số người đi làm rất lo ngại chuyện phải làm nhiều bài tập. Vì thế giáo trình phù hợp sẽ phải cung cấp kiến thức lý thuyết cùng những ví dụ minh họa dễ hiểu dễ thuộc. 

Nếu muốn học chuyên về giao tiếp, hãy tìm ngay giáo trình tiếng anh giao tiếp cho người đi làm. Những giáo trình dạng này thiết kê riêng cho việc học giao tiếp nên phải chú trọng rèn luyện kỹ năng phát âm và nghe- hiểu. Muốn học tốt giao tiếp, ngoài tìm được tài liệu thích hợp, bạn cần thường xuyên thực hành.

>>> Có thể bạn chưa biết: Bộ tài liệu tiếng Anh cho người đi làm hay nhất hiện nay

2. Sắp xếp theo chủ đề

Sau khi đã xác định được khả năng và mục đích học tập, cần lựa chọn những giáo trình có kiến thức được sắp xếp theo chủ đề. Vì có quá ít thời gian cho việc học nên chúng ta cần chọn những giáo trình có kiến thức tập trung theo những chủ đề nhất định: giao tiếp, chào hỏi thường nhật; khi gặp khách hàng, thuyết trình về sản phẩm,…

Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm các kỹ năng như Dịch thuật (hợp đồng, văn bản hành chính, luật,…) với những ví dụ cụ thể. Từ đó, kỹ năng của chúng ta sẽ được phát triển một cách toàn diện hơn.

Với mỗi chủ đề cụ thể, từ vựng cũng sẽ được bổ sung sao cho đủ để chúng ta có thể có được vận dụng khi gặp những trường hợp cụ thể. Bên cạnh việc sắp xếp theo từng chủ đề, giáo trình tiếng Anh cho người đi làm nên gợi mở những đề tài liên quan để người học có thể theo đó mà có những hướng xử lý đối với những tình huống, chủ đề tương tự.

giáo trình tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Nhằm tránh học lan man, thiếu tập trung, nên chọn những giáo trình thuộc đúng chuyên ngành làm việc của mình. Hiện nay có rất nhiều giáo trình tiếng Anh được thiết kế theo hướng này. Môt số chuyên ngành phổ biến nhất hiện nay là thương mại, dịch vụ (nhà hàng, khách sạn,..),… Vì thế nếu bạn đang làm việc trong chuyên ngành nào hãy chọn những giáo trình thuộc đúng chuyên ngành đó. 

Nếu bạn muốn học tiếng Anh để tăng vốn kiến thức thì cũng đừng quá lo ngại khi chọn học những giáo trình được thiết kế theo chủ đề. Đây là phương pháp dạy hiệu quả nhất cho mọi đối tượng. Người đi làm hoàn toàn có thể học trọn vẹn mọi kĩ năng thông qua từng chủ đề cụ thể.

3. Chú trọng thực hành

Một giáo trình tiếng Anh cho người đi làm hay phải hướng người học đến việc thường xuyên thực hành sử dụng tiếng Anh. Những giáo trình này phải gợi ý cho người học những cách thức làm chủ tiếng Anh của bản thân và rèn luyện được cách phản xạ nhanh thông qua các tình huống cụ thể.

Muốn có một chương trình chú trọng thực hành, các bài giảng nên được sắp xếp theo một chủ đề nhất định. Với mỗi chủ đề, nên có tất cả 04 kỹ năng nghe- nói- đọc- viết. Những chủ đề này cũng phải thật thực tế, phù hợp với đối tượng là người đi làm. Thông qua các bài giảng, học viên hoàn toàn có khả năng tự vận dụng vào những tình huống thực tế.

Cùng nhau chọn giáo trình tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Tuy vậy, việc thực hành chỉ thật sự đạt hiểu quả nếu ta có thể thực hành nhiều. Bạn hãy mạnh dạn nói tiếng Anh ngay khi có thể. Biến lý thuyết thực hành thành việc thực hành trong công việc và trong giao tiếp hàng ngày. Hãy luôn ghi nhớ rằng “Mọi lý thuyết đều màu xám, chỉ có cây đời là mãi mãi xanh tươi” (Goethe). Việc thực hành trong thực tế có khi sẽ khác xa so với lý thuyết. Chính qua những tình huống ấy mà chúng ta mới biết được khả năng của mình đang nằm ở đâu. Từ đó, chúng ta mới có những định hướng học tập tiếp theo để bổ sung cho những kỹ năng mà mình cảm thấy còn hạn chế.

Dựa vào những gợi ý của giáo trình, hãy thực hành thường xuyên cùng đồng nghiệp hoặc bạn bè. Sự tự tin và những mối quan hệ tốt đẹp cũng sẽ được hình thành trong khoảng thời gian vừa học vừa chơi vui vẻ này.

>>>> Xem thêm giáo trình tiếng anh cho người đi làm của Hội đồng Anh British Council