Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc, học như nào cho hiệu quả?

Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc, học như nào cho hiệu quả?

Mất gốc tiếng anh có nhiều lý do, có thể xuất phát từ việc không nghiêm túc đầu tư ngay từ đầu, không ôn tập, rèn luyện hàng ngày, học nhưng sai cách… Đây là nguyên nhân khiến bạn mất rất nhiều thời gian, công sức nhưng kiến thức thu về vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Vậy lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc như thế nào mới hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thoát ra khỏi cách học sai lầm này hiệu quả và nhanh chóng nhất.

1. Hãy học lại cách phát âm

Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc đầu tiên phải chú ý đến đó là cách phát âm. Đa phần những người học tiếng anh bị yếu gặp phải vấn đề ở phần phát âm. Khi bạn phát âm không đúng thì sẽ nói không đúng, truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe bị sai.

Sở dĩ phát âm được ưu tiên hàng đầu với người mất gốc là để tránh những lỗi sai thành thói quen xấu rất khó sửa về sau này. Khi học phát âm bạn lưu ý không xem nội dung bài nghe trước. Tốt nhất hãy nghe xong một lượt rồi mới vừa nghe vừa đọc bài, học từ vựng mới. Bạn lưu ý khi nghe cố gắng phát âm theo băng và tăng cường cách diễn đạt để nhớ bài tốt hơn.

Phát âm đúng chuẩn là rất quan trọng

Một khi bạn tập trung học phát âm nghiêm túc sẽ mang lại những trải nghiệm vô cùng thú vị, giúp nói và nghe được tốt hơn. Bạn hãy chú ý phát âm đúng trước sau đó mới tính đến chuyện phát âm hay. Trường hợp khi học phát âm mà gặp từ vựng mới hãy học luôn nghĩa và cách phát âm của từ đó, không được phép đoán cách đọc bởi sẽ tạo ra việc nhớ bài sai khó sửa về sau.

2. Học từ vựng

Trong tiếng anh từ vựng được coi là nền tảng vô cùng quan trọng cho người mới bắt đầu. Chỉ khi bạn có được một vốn từ vựng kha khá thì việc nghe, nói, đọc, viết mới trơn tru được. Nếu bạn đang trong tình trạng mất gốc tiếng anh hãy bắt đầu bằng việc học từ vựng. Tuy nhiên vì lượng từ vựng trong tiếng anh quá nhiều nên bạn hãy nhớ học theo chủ đề, bắt đầu từ những chủ đề quen thuộc trước và cố gắng áp dụng vào thực tế.

Tuyệt đối không được học từ vựng theo kiểu nhồi nhét bởi khi bạn học được một số lượng từ vựng lớn thì rất dễ nhầm lẫn hoặc bị quên.

3. Học ngữ pháp

Nếu bạn bị mất gốc tiếng anh, hãy chú trọng đến ngữ pháp

Nắm vững ngữ pháp là cách giúp bạn sử dụng từ vựng, sắp xếp câu cú phù hợp, tự tin hơn khi nói hoặc viết. Do đó một lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc không thể bỏ qua là học ngữ pháp.

Trước tiên bạn cần tập trung học kỹ các thì trong tiếng anh, các điều kiện, câu bị động, câu so sánh… Sau khi học kỹ lý thuyết thì cần làm tốt phần thực hành mỗi ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất.

4. Luyện nghe

Sau khi có được những nền tảng như đã kể trên bạn bắt tay vào việc luyện nghe. Muốn nghe được hiệu quả trước tiên bạn cần nghe qua một lần để đoán được ý chính trước, không nhất thiết phải nghe hết từng từ một. Sau đó mới nghe lại nhiều lần để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài.

Hãy cố gắng nghe càng nhiều càng tốt, nghe ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào rảnh, tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể (nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem clip trên youtube, xem TV, xem phim Mỹ có phụ đề tiếng anh).

Trên đây là lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc, nếu bạn đã áp dụng những phương pháp học này nhưng vẫn không mang lại hiệu quả cao thì có thể tham khảo thêm các khóa học tại trung tâm anh ngữ uy tín. Tại đây sẽ có những chương trình học đa dạng, ứng dụng nền tảng trực truyền thống và trực tuyến cùng với đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu trong thời gian sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về cấu trúc đề thi ielts mới nhất hiện nay