Làm thế nào để luyện viết tiếng anh hiệu quả

Làm thế nào để luyện viết tiếng anh hiệu quả

Kỹ năng viết tiếng anh luôn là kỹ năng khó nhất đối với người học tiếng anh và cần luyện viết chăm chỉ mới có thể thành công được. Vậy làm thế nào để luyện viết tiếng anh hiệu quả. Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Xác định lợi ích của việc luyện viết tiếng anh

Khi bạn luyện viết càng nhiều thì kỹ năng viết của bạn sẽ ngày càng được nâng cao. Đồng thời việc luyện viết nhiều cũng đem lại nhiều lợi ích như sau:

 • Giúp bạn tăng cường trí nhớ: Để viết được bạn sẽ cần đọc nhiều tài liệu và ghi nhớ lại các kiến thức bạn đã đọc. Sau đó, khi bạn viết lại chúng, bạn sẽ có cơ hội để ôn lại kiến thức một lần nữa. 
 • Luyện tập được nhiều kỹ năng: Để có thể viết được 1 đoạn văn hay thì bạn cần có nhiều kiến thức về ngữ pháp và vốn từ vựng. Bên cạnh đó, việc đọc nhiều tài liệu để viết cũng giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc tiếng anh cho bạn.

xác định lợi ích khi luyện viết tiếng anh

Tìm hiểu về các bước luyện viết tiếng anh

 • Xác định mục tiêu bài viết

Dù là viết dưới hình thức nào thì bạn cũng cần xác định được cho mình mục tiêu viết bài đó của bạn là gì. Điều đó sẽ giúp bạn dễ tìm được nguồn tài liệu để viết bài.

Hãy xác định được rằng mục tiêu bạn viết đoạn văn này là gì. Trong bài này bạn sẽ trình bày những ý chính nào. Mục tiêu mà bạn muốn thể hiện cho người đọc thấy là gì? Từ đó bạn sẽ có thể dễ dàng tìm thấy được tài liệu mà mình cần để viết bài tốt hơn.

 • Viết outline

Bạn đừng vội vàng bắt đầu viết ngay khi vừa tìm được tài liệu. Nếu đơn giản chỉ là viết một đoạn văn ngắn thì bạn có thể không cần phải xác định outline. Nhưng nếu như bạn phải viết một bài viết đầy đủ thì việc viết sẵn outline là rất quan trọng. Việc này sẽ giúp bạn tránh được lối viết lan man, lạc đề, đồng thời, bài viết cũng được sắp xếp theo thứ tự, bố cục chặt chẽ với nhau hơn.

 • Xác định các cấu trúc ngữ pháp sẽ dùng trong bài

Với mỗi một chủ đề được nêu thì bạn nên có những cấu trúc trình bày khác nhau. Ví dụ như đối với khi bạn kể một câu chuyện thì bạn không thể dùng các cấu trúc câu so sánh trong bài được. Thay vào đó, bạn nên dùng những cấu trúc câu dạng kể chuyện, kết hợp với các thì một cách linh hoạt.

 • Đi thẳng vào vấn đề

Khi bạn mới luyện viết tiếng anh, bạn không cần viết quá nhiều và dài dòng. Khi đó, bạn có thể sẽ gây ra nhiều lỗi sai và khiến người đọc cảm thấy khó chịu hơn. Do đó, khi mới bắt đầu, bạn không cần cố gắng viết quá dài mà hãy cố gắng để viết rõ ràng và ngắn gọn, dễ hiểu nhất. Sau này, khi bạn đã viết được kha khá rồi bạn hãy học cách viết dài hơn với các cấu trúc câu phức tạp hơn để nâng cao trình độ của mình hơn.

nhũng điểm cần chú ý khi luyện viết tiếng anh

 • Xem lại và chia sẻ bài viết

Sau khi viết xong bài viết, bạn nên coi lại toàn bộ nội dung của bài viết đó để xem chúng có vấn đề gì không và có lỗi chính tả nào không. Sau đó hãy chia sẻ cho bạn bè để được họ chỉnh sửa các lỗi sai của bạn một lần nữa và góp ý cho bạn những điều bạn cần chỉnh sửa hoặc thêm vào bài viết để tốt hơn.

Các cách để luyện viết tiếng anh tốt hơn

 • Mở rộng vốn từ bằng các câu ngắn hoặc đăng các status lên mxh

Để có thể viết tốt thì việc bổ sung vốn từ vựng cho bản thân chính là một trong những cách tốt nhất là bạn tập viết những câu ngắn hay đăng status lên mạng để nhờ bạn bè chỉnh sửa lỗi ngữ pháp cho bạn cũng là một cách giúp bạn nâng cao vốn từ vựng của mình. 

 • Viết truyện tranh hài hước

Cách viết này sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng và ngữ pháp của mình. Không giống việc viết một bài văn, ở cách viết này bạn không cần chú ý quá nhiều tới bố cục bài viết hãy diễn tả câu chuyện của mình một cách đơn giản nhất cùng với các hình ảnh minh họa nếu như bạn thích vẽ.

Mỗi khi viết như vậy, bạn sẽ bổ sung được cho bản thân được kha khá vốn từ vựng cùng với vốn ngữ pháp cho bản thân. 

 • Luyện viết tiếng Anh kiểu tóm tắt lại bài

Khi bạn học cách viết tóm tắt lại bài, bạn không chỉ ghi nhớ và hiểu được nội dung bài đó mà còn giúp bạn nâng cao các kỹ năng tiếng anh của mình nữa. Phương pháp này cũng chính là cách để bạn tiếp cận và tự tạo cho mình môi trường tiếng anh tốt hơn. Bạn cũng có thể học được cách để giải thích ý tưởng của mình một cách dễ hiểu hơn. 

 • Dán các câu nói ấn tượng lên tường nhà

Việc ghi lại những câu nói truyền cảm hứng cho bạn sẽ là lời nhắc cho bạn thêm động lực trong công việc, cuộc sống cũng như việc học tiếng anh hàng ngày của bạn. Việc dán những câu nói này bằng tiếng anh lên những vị tri trong nhà sẽ giúp bạn chú ý và đọc chúng để ghi nhớ. 

 •  Chú ý đến chính tả khi luyện viết tiếng Anh

Trong tiếng anh ở một số vùng sẽ có sự khác nhau trong cách viết. Ví dụ như ở tiếng Anh Anh từ màu sắc được viết là colour nhưng ở tiếng Anh Mỹ thì nó lại được viết là color. Do đó, khi học tiếng anh bạn nên chú ý đến việc hướng mình theo cách viết Anh Anh hay Anh Mỹ… để có thể tạo nên được sự thống nhất trong cách dùng từ của một bài. 

 • Cập nhật kiến thức cấu trúc ngữ pháp

Bạn không thể học hết hoặc biết hết các cấu trúc ngữ pháp được nhưng việc liên tục cập nhật cho mình các cấu trúc ngữ pháp mới mỗi ngày sẽ giúp bạn tự nâng cao được vốn ngữ pháp của mình hơn. 

đọc tiếng anh thường xuyên để nâng cao khả năng viết tiếng anh

 • Đọc thường xuyên

Bổ sung kiến thức cho bản thân thông qua việc đọc các tài liệu tiếng anh mỗi ngày cũng là cách để bạn rèn luyện kỹ năng tiếng anh của mình. Đọc sách giúp bạn học được cách trình bày văn phạm một các rõ ràng hơn. Bạn cũng sẽ dễ dàng học được lối tư duy của tác giả, từ đó, bài văn của bạn sẽ có ảnh hưởng suy nghĩ giống những tác phẩm mà bạn đọc hơn. 

Bên cạnh đó, khi bạn đọc sách tiếng anh, bạn cũng có cơ hội để củng cố cho mình vốn từ vựng, ngữ pháp nhiều hơn, từ đó nâng cao khả năng viết tiếng anh cho bạn.

Trên đây là các cách để bạn luyện viết tiếng anh hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về các khóa học luyện kỹ năng viết tiếng anh của British Council.