Chia sẻ bí quyết giúp con trẻ vui vẻ và tự nguyện đi học tiểu học

Chia sẻ bí quyết giúp con trẻ vui vẻ và tự nguyện đi học tiểu học

Khi bước và độ tuổi cắp sách tới, các bậc phụ huynh lại đau đầu làm sao để thu hút và để con đến trường một cách tự nguyện và vui vẻ nhất. Dù là môi trường tiểu học công lập hay trường tiểu học quốc tế tại TPHCM thì với trẻ, đột nhiên bị đưa đến một môi trường mới lạ lẫm thì đứa trẻ nào cũng sẽ lo lắng sợ hãi. Vì vậy, bài viết này được viết với mục đích chia sẻ một số cách tạo tâm lí thoải mái, vui vẻ khi đến trường cho trẻ.

 

Chọn ngôi trường gần nhà và phù hợp với con

Đối với trẻ trong độ tuổi tiểu học thì chọn cho con một ngôi trường gần nhà là điều cần được ưu tiên hàng đầu. Như vậy vừa thuận tiện cho việc đưa đón trẻ và trẻ không bị cảm giác xa nhà quá lâu. Tuy nhiên, đôi khi những trường có dịch vụ đưa đón trẻ tận nhà cũng mang lại sự tiện lợi cho những bậc phụ huynh bận rộn, không sắp xếp được thời gian đưa con đi học. 

chọn trường tiểu học quốc tế tại tphcm

Chọn trường trường tiểu học quốc tế tại TPHCM có vị trí địa lí phù hợp

Phần lớn các cơ sở trường tiểu học quốc tế tại TPHCM thuộc hệ thống trường Quốc tế Việt Úc đều cung cấp dịch vụ đưa đón tận nhà. Thậm chí trường còn có những lớp học ngoại khóa ngoài giờ học bổ ích cho các em ở lại trường trễ cũng cảm thấy yên tâm, vơi bớt nổi sợ sệt.

Tham khảo tại: Bí quyết chọn trường tiểu học để đưa ra quyết định chọn trường đúng đắn nhất

 

Dạy cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết

Mọi phụ huynh trước khi cho con đến trường, cần dạy cho chúng những kỹ năng sống và trải nghiệm thế giới xung quanh từ sớm. Vì chỉ khi ấy, trẻ được làm quen dần với cuộc sống bên ngoài vòng bảo bọc của ngôi nhà, các bé sẽ không còn cảm giác lạc lõng giữa nơi xa lạ nữa. Phụ huynh cũng có thể tập cho trẻ như đến công viên và để chúng được vui chơi trong tầm quan sát của phụ huynh. 

kỹ năng sống trường tiểu học quốc tế tại tphcm

Tập những kỹ năng sống cơ bản cho trẻ từ sớm

Còn đối với những phụ huynh có nhiều thời gian hơn và đăng ký được buổi tham quan trường học trước ngày đi học chính thức thì còn tốt cho trẻ hơn. Khi ấy trẻ sẽ được hướng dẫn, quan sát làm quen về trường, về khuôn viên và các hoạt động học tập vui chơi của các bạn học sinh khác. Từ đó, trẻ sẽ không bị thấy lạ lẫm hay lạc lõng giữa môi trường xa lạ vào ngày đầu tiên đi học nữa.

 

Tạo dựng thói quen sinh hoạt qui của và nề nếp

Điều mà khiến cho trẻ ghét việc đi học đó là do thói quen sinh hoạt hằng ngày bị đảo lộn, không còn những ngày thích ăn ngủ, vui chơi tùy thích nữa. Vì vậy, phụ huynh cần tìm hiểu và sửa đổi dần giờ sinh hoạt hằng ngày ở nhà của trẻ sao cho phù hợp với thời khóa biểu ở trường. Như thói quen dậy chuẩn bị quần áo và tập vở, ăn sáng đúng giờ và bắt đầu giờ học bằng cách đọc truyện hoặc, những hoạt động trí tuệ. 

thời gian biểu trường tiểu học quốc tế tại tphcm

Tập cho trẻ thói quen sinh hoạt đúng giờ

Để làm quen giờ giấc sinh hoạt ở trường, bên cạnh hình thành qui củ nề nếp ở nhà thì đôi khi có thể dẫn con tới tham quan giờ học, giờ chơi ở trường. Vừa cho con mở mang tầm mắt và vừa hiểu thêm về thời gian biểu sinh hoạt sau này cũng tương tự như ở nhà. Từ đó, trẻ sẽ chấp nhận dần việc đi học ở trường hơn.

 

Xây dựng thực đơn đa dạng

Lúc trẻ còn có, nhiều ông bố bà mẹ đã thường chiều theo ý thích của con và chỉ con ăn những thức ăn hợp khẩu vị. Phụ huynh không hề khuyến khích con nên ăn đa dạng thức ăn để có đầy đủ chất và để cho con tùy ý chọn. Tuy nhiên, bữa ăn ở trường đã được các chuyên gia dinh dưỡng lên thực đơn cân bằng chất lượng dinh dưỡng và phù hợp cho sự phát triển của trẻ. Và không phải lúc nào cũng có món ăn phù hợp với khẩu vị của các em. 

bữa ăn trường tiểu học quốc tế tại tphcm

Bữa trưa dinh dưỡng tại trường tiểu học

Do đó, mẹ bé nên cho bé ăn đa dạng các loại thức ăn từ khi còn nhỏ, tập làm quen với các loại rau, thịt, cá từ các bữa ăn gia đình. Có thể giới hạn những món có vị và mùi quá mạnh nếu như con chưa sẵn sàng để trải nghiệm. Nhưng thực đơn cũng nên là những món ăn cơ bản và bạn có thể tìm thấy trên các thực đơn tiêu chuẩn ở trường tiểu học. Khi được làm quen dần với các hương vị ngay từ khi còn nhỏ cũng thực đơn đủ chất, trẻ sẽ phát triển một cách toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần. Không còn tâm lí kén chọn thức ăn khi ăn bán trú tại trường.

Bước vào môi trường hoàn toàn sẽ khiến trẻ không khỏi cảm giác bỡ ngỡ, sợ hãi khi phải rời xa vòng tay của bố mẹ. Để trẻ sớm thích nghi với bình thường mới ở trường tiểu học quốc tế tại TPHCM này, các phụ huynh nên có những hàng trang chuẩn bị cho con được tự tin, vui vẻ đến trường. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm phương pháp phù hợp với con trẻ hơn.