Cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ

Cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ

Khi trẻ 6 tuổi, não dường như đã dần hoàn thiện. Chính vì thế, giai đoạn trước 6 tuổi là thời điểm quan trọng để cha mẹ giúp trẻ phát triển trí thông minh tối đa thông qua các phương pháp khoa học, bổ sung chất dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu với mình cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ ở bài viết dưới nhé.

Cung cấp dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ

Ngay từ khi mang thai mẹ nên bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ để mẹ khỏe và trẻ phát triển. Mẹ cần chủ động ăn uống khoa học, đủ các chất như đạm, béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất,… Trong trường hợp mẹ nghén quá không thể ăn thì có thể bổ sung dinh dưỡng bằng sữa.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho trí não của trẻ

Sữa là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ khi chào đời, trẻ được bú sữa mẹ thì thông minh và tăng cường sức đề khoáng hơn. Sau giai đoạn bú sữa mẹ trẻ sẽ chuyển sang ăn dặm, lúc này mẹ có thể có thể chế biến đa dạng món ăn cho trẻ.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

Cụ thể, chất đạm có vai trò như chất dẫn truyền thần kinh, chất béo chiếm 50% giúp phát triển não bộ. Đặc biệt cần bổ sung DHA, Choline, Omega 3 – 6. Vitamin A sẽ giúp trẻ phát triển thị giác, sắt tạo máu nuôi não,… Đây là những chất cần thiết cho trẻ sau khi ngừng bú sữa mẹ. Bên cạnh đó, mẹ cần chú ý lựa chọn những thực phẩm hợp với tiêu hóa của trẻ.

Tạo môi trường để trẻ phát triển thông minh

Một nghiên cứu cho thấy trẻ được sống trong không gian xanh thông minh hơn, làm chủ bản thân và tạp trung tốt hơn. Vì trẻ ít bị căng thẳng, có cơ hội tương tác xã hội, thiên nhiên. Do đó, ba mẹ nên thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với tự nhiên nhé.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách dạy con tự lập và thông minh từ nhỏ

Khuyến khích trẻ vận động

Tham gia các hoạt động ngoài trời là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ. Những buổi hoạt động cộng đồng, khám phá thiên nhiên, được về vùng quê,… sẽ là cơ hội cho trẻ tìm tòi, học học, khám phá thế giới xung quanh và gắn kết tình cảm gia đình. Vì thế, ba mẹ cần tăng đề kháng cho con thông qua dinh dưỡng, tập thể dục để con có cơ hội vui chơi an toàn bên ngoài. 

Cho trẻ tham gia các hoạt động thể thao

Một nghiên cứu thực hiện với 1000 người 18 tuổi cho thấy việc tập luyện sức khỏe có ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Với trẻ từ 9-10 tuổi, luyện tập thể thao 20 phút trước bài kiểm tra giúp cải thiện điểm số đáng kể.

Hạn chế các điện thoại, tivi

Cho con chơi điện thoại hay xem tivi quá nhiều là điều ba mẹ cần hạn chế. Ở độ tuổi còn nhỏ, trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi điện thoại. Vì trong quá trình não phát triển, trẻ học cách quan sát, tư duy và khám phá thế giới, tương tác với mọi người xung quanh. Nhưng khi tập trung quá nhiều vào điện thoại làm giảm trí nhớ, gây nghiện, mất ngủ,… Thay vì chơi điện thoại, hãy để trẻ chơi đồ chơi như xếp hình, vẽ, nghe nhạc,… giúp chúng phát triển trí tưởng tượng, kích thích não bộ để trẻ thông minh hơn.

Cho con ngủ đủ giấc

Giấc ngủ cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong khi ngủ, hormone tăng trường tiết ra gấp 4 lần giúp bé lơn lên, hoàn thiện trí não. Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng ngủ khoảng 15 tiếng/ngày. Từ 6-12 tháng trẻ cần ngủ 14 tiếng/ngày. Trẻ 1-3 tuổi cần ngủ 13 tiếng/ngày và trẻ 3 tuổi trở lên cần ngủ 12 tiếng/ngày. Ngủ đủ giấc là điều cần thiết để trẻ phát triển thông minh. 

Cho con ngủ đủ giấc là cách nuôi dạy con thông minh

Khen ngợi sự nỗ lực của con

Mỗi đứa trẻ sinh ra với khả năng phát triển và trí thông minh khác nhau. Có thể con bạn rất thông minh, nhưng bạn nên tập trung khen ngợi nỗ lực của con khi bỏ công sức ra để hoàn thành công việc thay vì khen con thông minh. Nếu được khen thông minh con có thể thấy tự mãn, coi đó là đặc điểm của mình mà không cần học hỏi, bổ sung thêm kiến thức. Khi mắc phải một lỗi lầm nào đó có thể khiến trẻ bị tổn thương trầm trọng. Ngược lại những đứa khen vì sự nỗ lực sẽ khiến chúng có động lực và tiếp tục cố gắng cho những công việc khác, kể cả khi gặp thất bại chúng vẫn kiên cường và cố gắng hơn.

Kết,

Những biểu hiện trẻ biết nhận mặt ba mẹ, người thân, người lạ, tương tác với gia đình, khám phá thế giới xung quanh,… đều khiến ba mẹ tự hào, hạnh phúc. Hãy cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, cách nuôi dạy con thông minh và đồng hành cùng con trên con đườnh nuôi dưỡng trí thông minh mỗi ngày.