Cách nuôi dạy con thông minh dành cho các bậc cha mẹ

Cách nuôi dạy con thông minh dành cho các bậc cha mẹ

Sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại đã tạo ra nhiều thay đổi trong nhận thức và phát triển của trẻ em. Vì thế, các phương pháp nuôi dạy con của các bậc cha mẹ cũng cần được điều chỉnh để có thể phù hợp hơn với quá trình trưởng thành của trẻ. Một cách dạy con thông minh sẽ giúp các bậc phụ huynh giảm bớt áp lực trong việc giáo dục con cái, đồng thời tạo cho trẻ em một một trường phát triển tốt nhất về cả phương diện tâm lý và thể lý.

Các cách dạy con thông minh dành cho các bậc cha mẹ.

Để tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp với con mình, cha mẹ cần nắm rõ các đặc điểm tính cách của con, các sở thích, năng khiếu,… từ đó, lựa chọn ra phương pháp dạy con phù hợp nhất vì mỗi đứa trẽ sẽ cần những cách giáo dục khác nhau. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo một vài cách được kiệt kê dưới đây để có thể giúp con phát triển thật tốt thông qua việc giáo dục.

cách nuôi dạy con thông minh

Tạo một môi trường phát triển tích cực cho trẻ tại nhà.

Gia đình là trường học đầu tiên của trẻ. Những nhận thức sơ khai nhất của trẻ sẽ bắt đầu từ đó. Từ việc quan sát và lắng nghe xung quanh, trẻ sẽ dần dần hình thành lên ý thức và nhận thức. Bố mẹ nên tác động đến việc hình thành tính cách của trẻ thông qua các cư xử và hành động của bản thân vì ở giai đoạn đầu đời, sự phát triển về nhận thức chủ yếu thông qua việc quan sát và bắt chước. Ví dụ, bố mẹ nên giúp nhau trong cách công việc chung trong nhà, hình thành cho trẻ có được nhận thức đầu tiên về việc giúp đỡ người khác.

>>>Xem thêm: Dạy con kỹ năng giao tiếp với người lạ

Luôn lắng nghe và chia sẻ với con

Việc lắng nghe và chia sẻ với con giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc đồng hành với các thay đổi về tâm sinh lí của con cái, giúp họ luôn có thể ở bên khuyến khích và động viên con. Thêm vào đó, khi có những biến động tiêu cực xảy ra, cha mẹ có thể kịp thời giúp con gỡ rối và luôn cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm. Việc lắng nghe và chia sẻ khiến bố mẹ trở nên như một người bạn đầy tin cậy với con cái. Tuy nhiên, để có thể làm bạn với con, ba mẹ cần bắt đầu trò chuyện với con từ rất sớm, và phải luôn nhẹ nhàng, tính tế vì tâm hồn trẻ thật sự dễ bị ảnh hưởng. Việc lắng nghe và nói chuyện với con không đúng cách có thể ghê ra phản ứng ngược, khiến trẻ dần khép kín hơn với bố mẹ.

cách nuôi dạy con thông minh 1

Giúp con tìm ra các sở thích, điểm mạnh của bản thân

Mỗi đứa trẻ sẽ tiềm ẩn những khả năng tích cực riêng và nhiệm vụ của cha mẹ là giúp con nhận ra và phát triển khả năng đó. Các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa, các chuyến đi, những lần trải nghiệm,… để con có thể tìm thấy điều mình đam mê hay khả năng vượt trội của con về một lĩnh vực nào đó. Và khi trẻ bộc lộ khả năng hay các đam mê chính đáng, phụ huynh nên hết mình tạo điều kiện để con có thể phát huy được hết khả năng của mình, giúp con biết được mình là ai và mình muốn làm điều gì.

Chú trọng phát triển thể chất cho trẻ

Để con trẻ có thể có một quá trình trưởng thành thuận lợi, thể chất đóng một vai trò hết sức quan trong. Khi có được một sức khỏe thể và thể chất tốt, các hoạt động quan sát, học tập, tiếp thu, trải nghiệm thế giới của trẻ sẽ luôn ở trang thái tốt nhất. Cha mẹ nên chú ý vào hàm lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ, đưa trẻ đi khám sức khỏe định kì và khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động thể chất thường xuyên.

Lựa chọn trường học với môi trường học tập khoa học và phù hợp.

Khi trẻ đến tuổi đi học, đa phần quá trình phát triển về tâm lý và thể lý của trẻ sẽ diễn ra ở môi trường trường học. Cha mẹ nên lựa chọn các cơ sở giáo dục với phương pháp dạy học phù hợp, môi trường giáo dục lành mạnh và giáo trình dạy học phù hợp với độ tuổi của trẻ tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về nhận thức cùng các kỹ năng cần thiết. Hiện nay, một số cơ sở giáo dục đang làm rất tốt và đáp ứng được các yêu cầu về một môi trường giáo dục lành mạnh và hệ thống trường quốc tế Việt Úc (VAS) là một ví dụ, trường giành cho con trẻ ở cả ba bậc học gồm: mầm non, tiểu học và trung học với chương trình học được thiết kế giành riêng giúp trẻ phát triển các kỹ năng qua từng cấp bậc học, là sự tin tưởng của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

>>>Đọc thêm: Lớp học kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Kỹ năng ứng phó với bạn xấu

cách nuôi dạy con thông minh 2

Dạy con là một quá trình kéo dài cần sự kiên nhẫn của bố mẹ. Các phương pháp dạy con phù hợp sẽ giúp trẻ có một quá trình trưởng thành đúng hướng, tạo ra những công dân hạnh phúc và có ích cho xã hội.

Website của VAS: https://vas.edu.vn/