Ba mẹ nên chú ý gì khi dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học?

Ba mẹ nên chú ý gì khi dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học?

Độ tuổi tiểu học là thời điểm trẻ thích khám phá với những điều mới lạ xung quanh và không biết làm thế nào để phòng các mối nguy hiểm. Vậy việc dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là những kỹ năng sống cần thiết mà phụ huynh nên dạy cho con để xử lý tình huống và bảo vệ bản thân.

Dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại của ba mẹ và địa chỉ nhà

Bên cạnh việc nhớ tên người thân trong gia đình thì trẻ cần được dạy ghi nhớ địa chỉ nhà và số điện thoại của ba mẹ. Đây là những thông tin cơ bản để trẻ có thể nhận được sự giúp đỡ của người khác trong trường hợp đi lạc. Ba mẹ nên thường xuyên nhắc nhở, hỏi lại con để trẻ không quên. Để đề phòng trường hợp vì sợ mà trẻ quên hết thông tin thì trong cặp sách của con có ghi thông tin của người thân.

Dạy trẻ xử lý tình huống khi bị lạc

Đây là một trong những kỹ năng luôn được hướng dẫn cho trẻ tại các trường học. Hãy đặt cho trẻ trường hợp giả định khi bị lạc ba mẹ và cách xử lý. Luôn dặn con cố gắng giữ bình tĩnh, không khóc để có thể nhớ thông tin của ba mẹ. Thứ hai dặn trẻ không nên chạy đi tìm người thân mà phải đứng yên một chỗ tìm kiếm sự giúp đỡ xung quanh như bảo vệ, nhân viên tại nơi công cộng hoặc người dân,…

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 1

>>> Xem thêm: Lớp học kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Kỹ năng ứng phó với bạn xấu

Dạy trẻ xử lý khi bị người lạ dụ dỗ

Khi dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần đưa ra tình huống thực tế. Ví dụ như cách tự bảo vệ bản thân tránh bị bắt cóc hoặc xâm hại. Ba mẹ cần hướng dẫn một cách cụ thể như hét to, khóc lóc, phản ứng mạnh để gây sự chú ý của mọi người xung quanh phát hiện ra sự bất thường để giúp đỡ

Dạy trẻ nguyên tắc khi ở nhà một mình

Trong trường hợp phải để trẻ ở nhà một mình. Ba mẹ dạy trẻ không được mở cửa cho bất kỳ ai trừ ba mẹ. Nếu có người lạ đến nên bật lớn tivi, tạo tiếng ồn để họ nghĩ trong nhà có người lớn. Tuy nhiên, ở độ tuổi này cha mẹ không nên để cho trẻ ở nhà một mình quá lâu, vì  có nhiều mối nguy hiểm khác có thể xảy ra như trẻ nghịch phá các dụng cụ sắc nhọn như dao, kéo, bếp gas,…

Không nghe lời người lạ

Khi dạy những kỹ năng này không nên bắt buộc trẻ phải làm theo mà phân tích và đưa ra lý do tại sao phải làm vậy. Như khi gặp người lạ, ba mẹ nên chỉ ra những điều trẻ có thể gặp phải như bị bắt cóc con sẽ không được gặp ba mẹ, ở một nơi xa lạ với những người không quen biết, đáng sợ. Để trẻ hiểu được vì sao nên tránh xa hay không nhận đồ ăn từ người lạ.

Giáo dục giới tính

Cũng như việc dạy kỹ năng sống cho trẻ thì giáo dục giới tính là điều cũng rất quan trọng. Bởi đây là giai đoạn hình thành và phát triển giới tính thật của các con. Nếu giáo dục không đúng có thể khiến con trai bị nữ tính hóa hoặc ngược lại. Ba mẹ hướng dẫn trẻ những trò chơi, quần áo mặc phù hợp với giới tính của trẻ. Quan sát và khuyến khích trẻ nói về cảm nhận sau khi hoạt động.

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 2

>>> Xem thêm: Cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ ở lứa tuổi mầm non 

Dạy trẻ cách tránh bị xâm hại cơ thể

Ý thức bảo vệ bản thân là điều mà ba mẹ phải dạy con bảo vệ mình trước xâm hại tình dục. Đối với trẻ tiểu học cần giải thích và thường xuyên nhắc nhở bộ phận sinh dục là nơi tuyệt đối không cho ai đụng vào. Ngay cả khi ba mẹ, ông bà khi muốn kiểm tra phải có sự đồng ý của trẻ. Đối với bé gái nên có sự chú ý trong trang phục mặc của con. Dạy trẻ phải nói ngay với ba mẹ nếu có người chạm vào cơ thể và làm trẻ đau và sợ.

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 3

Dạy trẻ cách đi đường an toàn

Nhiều ba mẹ nghĩ rằng không cần dạy trẻ đi đường cẩn thận vì luôn ở bên cạnh con mỗi khi ra đường. Tuy nhiên, bắt buộc phải dạy cho trẻ kỹ năng này để trẻ biết đi như thế nào là đúng luật giao thông, nhận biết đèn tín hiệu,… Từ đó, có cách xử lý nếu gặp phải trường hợp trên.

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 4

Kỹ năng sử dụng các vật dụng 

Cha mẹ sợ con bị đau nên không hướng dẫn sử dụng vật dụng trong nhà. Tuy nhiên từ 6 tuổi trở đi con học hỏi rất nhanh, tò mò với mọi vật xung quanh. Nên ba mẹ có thể dạy con kỹ năng sử dụng các vật dụng như đũa, kéo,… Bên cạnh có thể cho bé nhặt rau, đập trứng, quét nhà,… Điều này, vừa để trẻ vận động và biết giúp đỡ người khác và sống có trách nhiệm. Ban đầu con có thể vụng về làm rơi vỡ đồ dùng nhưng dần sẽ quen và làm được. 

Kỹ năng bơi lội

Đây là một trong những kỹ năng cần thiết để tăng khả năng ứng phó khi gặp trường hợp đuối nước. Tốt nhất nên cho trẻ học bơi từ sớm càng tốt. Kỹ năng sống là điều mà nhiều trẻ Việt đang thiếu. Bởi vậy, ở độ tuổi mới chớm nở này và nhờ vào khả năng tiếp thu rất nhanh là điều ba mẹ nên quan tâm tìm hiểu và thực hiện.

Kết,

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là nhiệm vụ quan trọng của ba mẹ cần hướng dẫn cho trẻ. Để con làm quen dần với cuộc sống xung quanh một cách tốt nhất, không bị những nguy hiểm ám ảnh, mất đi tuổi thơ của trẻ. Hãy bên cạnh lắng nghe và tôn trọng con, để trẻ cảm nhận được tình yêu thương từ gia đình cũng như những kỹ năng sống cần phải biết.